Bắp bò đừng ngâm mắm, Food Blogger nổi tiếng xinh đẹp bày cách này ăn Tết
Mọi người quen với bắp bò ngâm mắm, hãy thử 1 cách chế biến khác được Facebooker nổi tiếng Tô Hưng Giang chia sẻ có hương vị thơm ngon khác lạ.
Là một hot Facebooker, Food blogger không còn xa lạ cộng đồng mạng, đặc biệt là các chị em yêu nội trợ. Những bữa cơm nhà của chị Tô Hưng Giang (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) luôn đón nhận nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ từ hội chị em.
Chị Giang cho rằng "không gì giúp gắn kết người thân hơn những bữa cơm gia đình". Bởi vậy, những bữa cơm, món ăn mà chị chuẩn bị cho gia đình luôn mang tới cảm giác ấm áp, hấp dẫn dù đó chỉ là các món ăn theo mùa quen thuộc, được chế biến không quá cầu kì.
Facebooker Tô Hưng Giang nổi tiếng MXH bởi vẻ đẹp dịu dàng, gu thời trang sành điệu và kho thực đơn món ăn gia đình "làm mưa làm gió" trong hội chị em mê bếp núc.
Hàng ngàn chị em nội trợ ngưỡng mộ và theo dõi để học hỏi phong cách cũng như những món ăn vừa đẹp lại ngon, mùa nào thức nấy của người phụ nữ xinh đẹp này.
Tết năm nay, chị Giang chia sẻ: Mọi người quen với cách làm bắp bò ngâm mắm rồi, giờ hãy thử ngâm xì dầu xem rất thơm và vị cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 1kg (nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là ngon nhất, ăn rất giòn)
- Xì dầu: 250ml (khoảng 1 bát ăn cơm), dùng xì dầu càng cua hàng nội địa Trung, rất thơm ngon.
Chị Giang bật mí: Nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là ngon nhất vì loại này khi ăn sẽ rất giòn
- Nước trắng: 700ml
- Dấm ăn: 100ml
- Đường cát vàng: 100gr
- Gừng : 1 củ
- Tỏi: 1/2 bát ăn cơm
- Ớt hiểm cay: tuỳ theo sở thích
- Hạt tiêu xanh: vài nhánh (món này có thêm hạt tiêu xanh sẽ thơm ngon hơn, không có thì dùng hạt tiêu bắc khô cũng được)
- Xả: 2 cây
Cách làm
Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ, sơ bám xung quanh, với bắp bò thường thì nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.
Xếp thịt vào nồi, thêm vào 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc xả đập dập/
Luộc thịt trong khoảng 30 phút là thịt chín, luộc lâu quá sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã không giòn ngon.
Thịt chín vớt ra bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội) rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội (bước này rất quan trọng nhé)
Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.
Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước.
Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng.
Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.
Đun sôi phần hỗn hợp nước ngâm: 700ml nước+ 250 ml xì dầu+ 100gr đường cát vàng+ 100ml giấm ăn+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối ( nếu có tiêu xanh bỏ qua tiêu khô).
Có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Để thật nguội phần nước ngâm (bước này cũng rất quan trọng, nếu không làm đúng các bước món bắp bò ngâm xì dầu sẽ bị nổi váng và hỏng)
Hũ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để thật ráo nước.
Xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào (nhớ thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội).
Trời mùa đông thì để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị rồi hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh, còn mùa hè làm xong phải cất ngăn mát tủ lạnh luôn.
Sau 5 ngày là có thể mang ra ăn được, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên trên, trang trí thêm gừng tỏi ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức, rất thích hợp với các mâm cỗ ngày Tết.
Thành phẩm hấp dẫn vô cùng.
Chị Giang chia sẻ thêm bí quyết dùng xì dầu càng cua để ngâm trứng, bắp bò và dưa chuột và thấy rất thơm ngon.
Tuy nhiên, các mẹ cứ dùng thử các loại xì dầu dù có thể các loại khác sẽ mặn hơn, chỉ cần lưu ý khi ngâm nêm nếm cho vừa miệng, đừng để mặn quá khi thịt ngấm gia vị.
Chúc các mẹ thành công và có một kỳ nghỉ lễ ấm áp bên những người thân yêu!
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt bò được chế biến cùng với nước cốt dừa và một loạt các nguyên liệu vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe, bạn đừng...