Bánh mì: Điểm nhấn độc đáo của ẩm thực đường phố Việt Nam
Ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, sự đa dạng, độc đáo của ẩm thực Việt cũng luôn là điểm hấp dẫn bậc nhất đối với khách du lịch.
Rất nhiều món ăn của Việt Nam đã được các trang báo quốc tế hết lời khen ngợi, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi như phở, bún chả, bún bò huế, bánh mì,…
Trong đó có thể nói, bánh mì chính là món ăn đường phố phổ biến và được yêu thích bậc nhất Việt Nam.
Bánh mì – văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam.
Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?
Khi thực dân Pháp thực hiện các cuộc viễn chinh vào thế kỉ 20 tại nước ta, cũng từ đó mà những chiếc bánh mì đã được xuất hiện ở Việt Nam. Ban đầu thì vị bánh giống với bánh Baguette của Pháp, sau đó trải qua quãng thời gian hình thành và phát triển, bánh mì trở nên phổ biến rộng rãi trên nước ta, đặc biệt là tại Sài Gòn. Dần dần, bánh mì đã không còn đặc ruột nhưu phiên bản gốc mà được làm thành những ổ nhỏ bên trong rỗng ruột hơn và lớp vỏ ngoài giòn rụm, có thể kẹp thêm một số loại nhân đa dạng.
Cho dù theo thời gian đã có nhiều thay đổi, bánh mì Việt Nam vẫn luôn chiếm được lòng yêu mến của thực khách trong và ngoài nước.
Cách để làm ra một ổ bánh mì Việt Nam chính hiệu
Thành phần chính gồm có: bột mì, men nở, bơ thực vật, muối,….
Bánh mì Việt Nam có vỏ giòn và ruột xốp vì vậy công thức cũng như quá trình để làm ra một ổ bánh mì phải chính xác đến từng khâu. Mỗi một lò làm bánh đều có những công thức của riêng mình xong về yêu cầu thành phẩm làm ra là giống nhau: lớp vỏ giòn, nhân bên trong xốp mềm, dai và hương thơm đặc trưng.
Cách thưởng thức bánh mì Việt
Có thể thưởng thức bánh mì theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể ăn trực tiếp để cảm nhận được hương vị đặc biệt của bánh mì Việt Nam. Hoặc bạn có thể chấm với sữa đặc, đây là một lựa chọn không tồi bởi sự kết hợp giữa vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc và vị giòn xốp của bánh mì.
Nhưng phổ biến nhất là bánh mì kẹp vì sự hòa quyện hài hòa của các loại nguyên liệu như thịt nướng, xúc xích, pate, chả lụa, dưa chuột, rau thơm, tương ớt, sốt...
Gần đây, bánh mì còn được biến tấu bằng cách thay đổi nguyên liệu làm bánh thay vì làm bằng các loại bột thông thường thì còn có bánh mì “bóng đêm” từ mật mực và tinh than tre hay bánh mì thanh long.
Bánh mì bóng đêm. Ảnh minh họa: Internet
Bánh mì thanh long đỏ. Ảnh minh họa: Internet
Đối với người dân Việt Nam, bánh mì đã trở thành món ăn phổ biến đáp ứng đủ ba tiêu chí ngon - bổ - rẻ và rất tiện lợi cho bữa sáng.
Không chỉ người Việt mà rất nhiều du khách cũng đã bị chinh phục khi lần đầu thưởng thức món ăn này và để lại nhiều lời khen có cánh. Nhiều tờ báo quốc tế đã đã công nhận bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ngày 24/3/2020, Google thay đổi Doodle nhằm tôn vinh bánh mì Việt Nam. Vào ngày này năm 2011, bánh mì được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford.
Nguồn: [Link nguồn]
Cắn một miếng Bánh mì bơ tỏi Hàn Quốc thơm lừng và ngon miệng này và bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại với món bánh mì tỏi thông thường nữa.