Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Bánh ít nếp cẩm màu tím rất đẹp, dẻo thơm, nhân dừa - đậu phộng vị bùi hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm 9 cái bánh:

- Nửa bát con gạo nếp cẩm.

- Nửa bát con gạo nếp, 2 bát con bột gạo nếp khô, 2 thìa canh đường, muối, dầu ăn

- Phần nhân: 1 bát con dừa bào vụn, 3 thìa canh đường, đậu phộng, giã thô và 2 thìa canh bột năng.

- Lá chuối để gói.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 1

Cách làm:

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 2

Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát con nước lọc có hòa một ít muối.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 3
 
Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 4
 
Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3-4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 5
 
Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun khoảng 1 phút.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 6
 
Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm 2 thìa canh đường, trộn đều.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 7
 
Cho từ từ hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín khoảng 15 phút để bột nở.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 8

Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên bếp xào đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng đến khi hỗn hợp kết dính lại.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 9
 
Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 10
 
Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thanh từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra...

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 11

... cho nhân dừa vào rồi bọc kín.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 12

Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.
Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 13

Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.
Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 14
 
Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp thỉnh thoảng bạn lau nước đọng trên thành nắp.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc - 15
 
Bánh chín, lấy ra dùng nóng hay nguội đều ngon.

Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp than có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hoa Mộc Lan ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN