Bánh dẻo heo con ngộ nghĩnh cho Tết đoàn viên hạnh phúc
Những chiếc bánh dẻo hình heo con xinh xắn này sẽ là món quà siêu dễ thương trong mâm cỗ đêm Rằm Trung thu cho bé yêu.
Những chiếc bánh dẻo hình con heo siêu dễ thương
Nguyên liệu:
* Cho vỏ bánh
- 70g bột gạo nếp chín làm bánh dẻo
- 30g đường xay mịn
- 12g mỡ trừu (hoặc 10-12g dầu đậu phộng / dầu dừa)
- 100ml nước
*Cho 180g nhân hạt sen
- 100g hạt sen, rửa sạch, nên dùng sen còn nguyên vỏ
- 2g nước kiềm alkaline
- 60g đường
- 50g dầu đậu phộng
- 10g đường mạch nha
- Nước đủ để ngập sen trong nồi
- 10g hạt dưa (rang chín vàng)
Cách làm:
* Nhân hạt sen
Đun sôi nước. Thêm nước kiềm và hạt sen. Đun sôi trong 10 phút. Tắt bếp và bắc nồi ra. Lột vỏ hạt sen bằng cách cọ xát hạt sen dưới vòi nước chảy. Bỏ đầu và tậm sen (nếu có).
Cho lại hạt sen vào nồi và đổ nước ngập mặt sen. Đun sôi đến khi sen mềm rồi tắt bếp.
Vớt hạt sen ra cho ráo nước và để nguội.
Cho vào máy xay nhuyễn. Nếu cần có thể lọc sen đã xay qua rây.
Làm nóng chảo, thêm 1 thìa canh dầu đậu phộng, đun ở lửa nhỏ. Thêm 20g đường và khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển màu vàng.
Thêm hạt sen xay và từng chút phần đường còn lại, nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn. Đảo đều đến khi bột hơi khô. Từ từ thêm dầu và đảo cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc quánh và đồng nhất
Thêm đường mạch nha và đảo đều liên tục. Khi hỗn hợp sen bắt đầu không còn dính vào thành chảo nữa là đạt yêu cầu. Trút ra đĩa và để nguội.
Khi sen đã nguội, thêm hạt dưa rang và trộn đều. Chia thành 12 phần khoảng 15g rồi viên lại thành từng quả bóng nhỏ.
* Vỏ bánh:
Đổ bột gạo vào trong 1 tô và đặt sang 1 bên.
Trong một nồi nhỏ, thêm nước với đường xay và mỡ trừu. Đun sôi cho đến khi mỡ trừu tan, khuấy đều bằng cây đánh trứng. Nếu không có mỡ trừu, bạn hãy đun sôi nước với đường đến khi đường tan, chờ nguội bớt rồi thêm dầu đậu phộng hoặc dầu dừa.
Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột bánh và dùng bàn xẻng cao su spatula để trộn hỗn hợp thành một viên bột mềm, để nguội. Sau đó nhồi bột đến khi mềm mịn. Thêm bột gạo nếu hỗn hợp bột nhồi quá nhão dính.
Chia bột thành 3 phần và thêm chút màu thực phẩm (hồng, xanh lá, vàng) cho từng phần bột, nhồi đều cho bột mịn lần nữa.
Chia từng phần bột thành khoảng 4 viên nhỏ (mỗi viên khoảng 14-15g), cán mỏng và bọc lên viên nhân sen, vo tròn viên bột có nhân thành hình quả bóng.
Dùng cây kim và nhíp nhỏ tạo hình chú heo con cho viên bột.
Lấy hạt vừng (mè) đen rang làm mắt.
Món bánh dẻo hình heo con ngộ nghĩnh đáng yêu này sẽ ngon hơn sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Bánh để qua ngày sẽ dẻo và ngon hơn, có thể bảo quản tới 4 ngày trong ngăn mát.
Cuối tuần, cùng trổ tài vào bếp làm món bánh trung thu thạch lá dứa trứng muối thơm ngon mát lành đãi cả nhà nhé.