Bánh bột lọc thơm ngon đậm đà
Bánh bột lọc là một trong những món ăn nổi tiếng của Cố đô Huế.
Được gói trong lá chuối rất bình dị nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà của bánh khiến cho người thưởng thức nhớ mãi.
Nguyên liệu:
Tôm tươi, chọn tôm vừa, không lớn quá cho dễ gói bánh: 250g
Bột lọc: 400g
Nước: 320ml
4 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng cà phê đường
Hạt điều, nước mắm ngon, ớt thái lát, lá chuối.
Cách làm:
Làm sạch tôm và ướp gia vị cho thấm. Bắc chảo lên bếp, cho hạt điều xào ra màu đậm đẹp thì tắt bếp. Vớt bỏ phần hạt điều cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào chung.
Cho bột lọc, nước, dầu ăn, muối, đường vào 1 chiếc chảo không dính, khuấy đều rồi đặt lên bếp, để lửa nhỏ. Khuấy bột đều tay liên tục, không để bị vón cục, cho tới khi bột đặc quánh lại thành 1 khối. Nhanh chóng tắt bếp.
Múc bột cho vào giữa miếng lá chuối, cho tôm vào phần bột rồi gói bánh lại, bẻ góc xếp 2 đầu lá chuối xuống dưới. Vuốt nhẹ để bột dàn đều. Gói xong, xếp bánh ngay ngắn vào nồi hoặc xửng hấp, hấp bánh 20-25 phút, đến khi bột trong là bánh chín.
Mách nhỏ: Làm nhân bánh, bạn có thể cho thêm chút mộc nhĩ. Bánh bột lọc dùng với nước mắm pha với đường và ớt cay thái lát.
Chè đậu ngự cung đình
Những ai đã thưởng thức ly chè đậu ngự sẽ chẳng bao giờ quên hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của từng hạt đậu mang đậm dấu ấn cung đình xưa.
Nguyên liệu:
Đậu ngự khô (hoặc đậu tươi): 200g
Đường phèn hay đường thốt nốt: 150g
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc vani
Cách làm:
Đậu ngự khô còn nguyên vỏ ngâm trong nước ấm để qua đêm chừng 10 đến 12 tiếng rồi bóc vỏ, lấy phần đậu trắng bên trong. Nếu nấu đậu tươi, bạn chỉ cần ngâm đậu 1-2 tiếng là có thể dùng ngay.
Cho đậu ngự vào nồi, đổ nước sâm sấp rồi luộc đậu đến khi sôi lăn tăn thì đổ hết nước đi. Thêm nước luộc lần thứ hai. Đậu ngự rất nhanh chín nên sau khi luộc lần hai, chỉ cần để sôi khoảng 15 phút là được. Nếu muốn ăn đậu thật mềm, bạn có thể luộc lâu hơn. Tuy nhiên, chén chè đậu ngự ngon là khi thưởng thức, người ăn phải cảm nhận được mùi vị thơm thơm. Vì thế, bạn nên đem hấp chín rồi khéo léo cho vào sau cùng sẽ giữ được hạt đậu nguyên vẹn.
Nấu nước đường bằng cách cho 1 phần đường phèn với 3 chén nước vào nồi đun sôi, vớt đậu thả vào phần nước đường. Tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu ngấm đường. Lúc này bạn có thể gia giảm vị ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Cho 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi/vani vào rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và để lạnh chừng 30 phút trước khi dùng.
Khi ăn, bạn sẽ thấy hương chè thanh tao quyện lẫn hương trầm thoảng nhẹ tạo nên một phong vị rất riêng của Huế.
Lưu ý: Loại đậu ngự mong manh nên rất dễ bể nát khi nấu. Dù để lửa thật nhỏ đến đâu, chỉ lần lơ là tí xíu là có thể biến thành chè bột.