Bạch tuộc xốt Thái giòn sần sật, làm món nhậu cực "tốn mồi"
Các món xốt Thái hài hòa giữa vị chua cay mặn ngọt luôn được mọi người yêu thích, nhất là trong mùa hè. Bạch tuộc giòn sật, kết hợp với cóc, xoài xanh rất hợp cho bữa cơm cuối tuần để cả nhà cùng quây quần, thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1kg bạch tuộc
- Nước xốt me cay, tương ớt
- Xoài xanh, cóc non, quất
- Rau răm, húng lủi
- Hành, tỏi, sả, gừng, ớt
- Gia vị: nước mắm, muối tôm, ớt bột, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Bạch tuộc mua về sơ chế sạch, khử mùi tanh bằng rượu và gừng. Luộc bạch tuộc với gừng và sả trong khoảng 5-7 phút, không nên luộc quá lâu sẽ bị dai. Vớt bạch tuộc ra, cho vào âu nước đá để giữ được độ giòn, tươi.
Bước 2: Pha nước xốt thái: 2/3 chén đường, 1/2 chén nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh xốt
me cay, 1 muỗng muối tôm, ớt bột (tuỳ thích). Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho hỗn hợp nước xốt thái đã trộn ở trên vào, đun lửa nhỏ cho sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Để nguội.
Bước 4: Thái rau răm, húng lủi vừa ăn. Bổ miếng cóc, xoài. Thái lát mỏng sả và quất xanh.
Bước 5: Cho vào âu trộn bạch tuộc, xoài, cóc, rau thơm, sả, quất, thêm và lát ớt tươi. Rưới nước xốt thái vào và trộn đều, để khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực. Nhưng trứng vịt lộn luộc mãi cũng chán, đem nướng mắm me đảm bảo ai cũng mê, ăn một lại muốn ăn hai.