Ba món ăn quen mà lạ cho mâm cỗ tất niên
Ba món ăn dành để “trước cúng tổ tiên, sau đãi khách” sẽ giúp bạn khoe tài nội trợ trong ngày Tết cổ truyền.
Chả phượng rau củ
Biến tấu món giò lụa mềm mịn, thơm mùi lá chuối với lớp nhân rau củ lựt xựt, bạn sẽ có một món giò ngon và lạ miệng để nhâm nhi Tết.
Nguyên liệu:
Thịt nạc mông: 1kg
Mộc nhĩ & đậu cô ve: 200gr
Cà rốt: 50gr
Nước lạnh: 50ml
Nước mắm loại ngon: 40ml
Bột năng: 30gr
Bột nở (bột nổi): 5gr
1 chút muối, 10gr đường, lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
Cách làm:
Thịt heo xắt nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ. Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa. Lần 2 lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Cho hỗn hợp gió sống vào máy, bật máy xay khoảng 5 – 7 phút.
Dừng lại, vét thành máy tiếp tục quết tiếp 5-7 phút nữa. Tùy theo chất lượng thịt, thời gian quét sẽ kéo dài hay ngắn hơn. Đậu cô ve luộc chín. Cà rốt gọt vỏ xắt cây, luộc chín. Mộc nhĩ xắt nguyễn.
Lá rửa sạch, lau khô. Đặt giò sống lên một mép lá. Cho nhân đậu cô ve, cà rốt, mộc nhĩ vào gói tròn lại. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gói tròn, dùng lạt buộc chặt.
Cá chép om cải chua
Từ ý nghĩa cá chép vượt vũ môn, món cá chép om dưa cải chua với bí quyết nêm nếm đậm đà, màu nghệ bắt mắt như lời chúc thành công đến các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu:
Cá chép: 1kg
Dưa chua: 1 tô
Cà chua: 2-3 quả
1 củ sả, dầu hào, hành khô, tỏi, ớt, bột nghệ, hành hoa, thì là, tiêu, mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, sả, tỏi, hành khô lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Cá chép rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa trên thân cá.
Ướp cá với một ít bột nghệ, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, mắm, ớt và một nửa chỗ gừng, sả, hành, tỏi băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán sơ qua. Phi thơm chỗ hành, tỏi, gừng, sả còn lại rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, dùng muỗng tán nhuyễn.
Cho dưa chua vào xào. Cho dưa sang một cái nồi rộng, để cá lên trên dưa, đổ nước sôi vào rồi bắc bếp đun cho sôi trở lại, hạ lửa. Om cá trên bếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho hành và thì là thái nhỏ vào. Cho cá chép om dưa ra đĩa rồi thưởng thức.
Gỏi tôm càng trái cây
Sắc đỏ của món gỏi tôm càng và những nguyên liệu dồi dào vitamin từ trái cây là một khởi đầu may mắn cho năm mới.
Bạn hãy thử kết hợp và sáng tạo nhé!
Nguyên liệu:
Tôm càng: 200gr
Thịt đùi: 200gr
Đậu phộng: 200gr
1 trái ớt Đà Lạt
Vài cọng ngò, 2 củ hành tây to, giấm, tiêu, đường, 2 củ cà rốt, 1 cụm cần tàu, 1 trái táo đỏ, tỏi, ớt, nước mắm, 5 trái dâu tây, 1 trái cam Mỹ.
Cách làm:
Cam Mỹ cắt 1/3 ngang thân, nạo lấy ruột sao cho không bị vỡ/ nát, xắt khối vuông. Dâu tây rửa sạch ngắt bỏ cuống, tỉa hoa. Táo đỏ rửa sạch qua muối loãng, xắt khối vuông tùy thích.
Giấm + đường + nước trộn lại theo tỉ lệ 1:1:3, nếm chua chua ngọt ngọt là được. Cà rốt: thái mỏng. Ớt Đà Lạt: thái lát dầy 5 ly. Tôm càng: đem nướng, lột bỏ vỏ, xé miếng to. Thịt đùi: luộc chín, đem chiên lại cho vàng thái lát dầy 5 ly. Cần tây: rửa sạch, cắt khúc, chẻ 2 đầu, ngâm trong nước cho nở hoa. Lá cần để riêng. Đậu phộng: rang vàng, giã nát. Ớt đỏ: thái sợi, 1 trái tỉa hoa. Hành củ: xắt khoanh, tỏi xắt lát.
Cho tất cả vào thau, rưới nước mắm + đường + tỏi + giấm trộn đều. Nêm lại vừa ăn. Có vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ là được.