Bà bầu ăn uống theo chế độ này đảm bảo mẹ khỏe, con thông minh
Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng với bà bầu và việc ăn gì, như thế nào, vào lúc nào lại càng quan trọng hơn.
1. Những tuần đầu
Trong những tuần đầu của thai kỳ, những gì bạn ăn sẽ đóng vai trò là nguồn dự trữ dinh dưỡng cho bạn và em bé. Do đó, điều rất quan trọng là bạn dự trữ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thực phẩm giàu axit folic là thứ nên ăn trong giai đoạn này vì chúng giúp phát triển cột sống sớm. Ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén vì chúng giàu magiê.
Các thực phẩm nên ăn trong những tuần đầu thai kỳ gồm:
Rau lá xanh
Bông cải xanh
Trứng
Cây họ đậu
2. Tuần 4 đến 12
Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của em bé bắt đầu hình thành và tim của nó bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình. Sắt có trong thực phẩm không chay dễ được cơ thể hấp thụ hơn, tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể tăng tốc quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây như nước cam giàu vitamin C.
Những thực phẩm nên ăn trong giai đoạn này là:
Sữa
Trứng
Thịt
Hải sản
Vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bé bé bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này. Lúc này bạn nên tiêu thụ:
Cá thu
Cá mòi
Bổ sung vitamin trước khi sinh có chứa EPA hoặc DHA
3. Tuần 13 đến 28
Đây là một giai đoạn quan trọng vì em bé đang phát triển nhanh. Bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng vào thời điểm này. Hãy tiêu thụ thực phẩm chứa:
Beta-carotene và DHA gồm:
Cà rốt
Khoai lang
Rau bina
Cá thu
Cá mòi
Canxi cho sự phát triển và củng cố xương:
Sữa
Sữa chua
Đậu phụ
Phô mai
Cá mòi
Vitamin D giúp hấp thụ canxi:
Cá mòi
Cá trích
Sữa tăng cường
Kẽm để sản xuất, sửa chữa và hoạt động của DNA:
Thịt đỏ
Động vật có vỏ
Đậu
Các loại hạt
Ngũ cốc nguyên hạt
Sản phẩm sữa
4. Tuần 29 đến 40
Khi bạn bắt đầu đến gần những tuần cuối cùng của thai kỳ, có rất nhiều thực phẩm bạn phải thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Vitamin K giúp đông máu
Cải xoăn
Rau bina
Rau diếp xanh
Bông cải xanh
Súp lơ
Bắp cải
Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn:
Sữa
Phô mai
Cây họ đậu
Quả bơ
Chuối
Quả mâm xôi
Selen cho chức năng phổi khỏe mạnh:
Quả hạch brazil
Trứng
Gạo lức
5. Sau sinh
Chăm sóc bản thân sau khi sinh rất quan trọng. Những gì bạn sẽ ăn bây giờ sẽ tác động đến các chất dinh dưỡng em bé có được thông qua sữa mẹ. Hãy tiêu thụ thực phẩm chứa:
Đồng giúp giảm viêm
Hạt vừng
Hạnh nhân
Hạt điều
Beta-carotene giúp bé phát triển mắt. Mắt bé bé liên tục phát triển đến 6 tháng sau khi sinh. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu beta-carotene sẽ cho phép bé gặt hái những lợi ích thông qua sữa mẹ.
Cà rốt
Khoai lang
Thực phẩm nhiều calo rất quan trọng! Phụ nữ cần khoảng 300 calo thêm mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú, do đó, hãy bổ sung thêm lượng thực phẩm để đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể và đủ sữa cho em bé.
Pho mát mềm, bánh thô, các loại thủy, hải sản sống hoặc chưa nấu chín... là những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi...