Ăn thịt bò vào thời điểm này chẳng khác nào rước họa vào thân, nhiều người cứ vô tư ăn mà không lường hậu quả
Thịt bò dù tốt nhưng lại có khả năng gây các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều và ăn sai cách.
Với quan điểm thịt bò là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lại không chứa nhiều chất béo nên nhiều người chọn ăn vào bữa tối để kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, tổng hợp ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là một sai lầm tai hại cần sớm thay đổi.
Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan, ép gan hoạt động nhiều dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Còn theo khuyến cáo của PGS. Nguyễn Duy Thịnh, không nên ăn vào buổi tối, vì vào ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm, nếu ăn thức ăn giàu đạm sẽ gây đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh...
Được biết, thịt bò rất giàu vitamin B6, B12, sắt, magne, kẽm, kali... Trong đó, sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sắt còn đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc tốt và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sắt khống chế chặt chẽ lượng đường trong máu, giúp ngăn chặn mức đường trong máu tăng cao. Trong điều kiện gan hoạt động bình thường, sắt là một nguyên tố rất có lợi cho sức khỏe. Còn nếu gan bị bệnh, bị làm việc quá tải… thì hậu quả sẽ khôn lường.
Ngoài ra, thịt bò còn được khuyến cáo không ăn trong các trường hợp sau đây
Không ăn thịt bò tái
Hiện nay, việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái mặc dù cách ăn này có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt chín. Nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ.
Nếu nguồn thịt bò không đảm bảo thì tuyệt dối không ăn tái. Ảnh minh họa
Không ăn quá nhiều
Các chuyên gia y tế lo ngại khi những năm gần đây, thói quen ăn uống của người Việt đã có sự thay đổi đáng kể. Lượng thịt động vật, thịt chế biến sẵn và chất béo đã tăng rất nhanh trong khẩu phần ăn của nhiều gia đình. Kèm theo đó, tần số các bệnh như ung thư, tim mạch, tai biến và béo phì ở nước ta ở mức báo động.
Nếu dùng một cách vừa phải, chúng sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Nhưng nếu lạm dụng thì dù là thịt trắng hay thịt đỏ cũng đều có khả năng gây hại sức khỏe như nhau.
Không ăn cùng thủy hải sản
Thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau. Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.
Không ăn khi điều trị nám, tàn nhang
Nhiều chị em khi đi làm đẹp như phun mí, phun môi… được khuyến cáo kiêng thịt bò cho đến khi lành hẳn. Tuy nhiên thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể.
Thịt bò sẽ không thích hợp cho những người đang điều trị nám hay tàn nhang vì nếu ăn nhiều thịt bò vào thời điểm này sẽ khiến các vết thâm đậm màu hơn và nám lan nhanh hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên kiêng món này trong thời gian làm đẹp như phun mí, phun môi… vì các vết phun sẽ không lên màu được như mong muốn.
Nguồn: [Link nguồn]
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn 2 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là những loại cá có chứa hàm lượng...