Ăn mấy tép tỏi mỗi ngày để có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe?

Ăn tỏi sống chưa nấu chín là một trong những cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của tỏi nhưng ăn bao nhiêu và ăn thế nào là đúng cách?

Ăn tỏi sống có những lợi ích sức khỏe như chống nhiễm trùng và tăng cường hệ thống tim mạch. Chiết xuất tỏi và tỏi ngừa các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng và virus, điều chỉnh lượng đường trong máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol…7 lợi ích sức khỏe của tỏi sống

Những lợi ích với sức khỏe của tỏi đã được chứng minh nhờ một hợp chất có trong tỏi gọi là allicin. Theo một nghiên cứu trên tạp chí được bình duyệt Phân tử, allicin có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe như tác dụng hạ cholesterol và huyết áp có lợi cho hệ tim mạch. Như vậy, tỏi có thể tốt cho huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nhai tỏi được cho là sẽ giải phóng nhiều allicin hơn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng hơn. Tuy nhiên, nhai tỏi sống có thể rất khó chịu do mùi và vị hăng của nó, vì vậy có thể chế biến cùng món ăn.

Tỏi có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tỏi có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tốt cho sức khỏe nhận thức

Một lợi ích của tỏi sống là nó chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin B6, mangan, selen, vitamin C, sắt, kali và đồng. Sự kết hợp mạnh mẽ này đặc biệt tốt cho chức năng nhận thức: Vitamin B6 và magie đều có liên quan đến việc nâng cao tâm trạng và cải thiện sức khỏe não bộ.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Tỏi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng ba tép tỏi chứa khoảng ba miligam vitamin C. Để tăng cường hệ miễn dịch, hãy thêm một ít tỏi sống vào bữa ăn.

Tỏi có đặc tính chống viêm

Tỏi chứa allyl sulfides, một hợp chất chống viêm, chống ung thư có khả năng giúp làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, đặc tính chống viêm của nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.

Có thể tốt cho gan

Nếu bạn đang thắc mắc "Tỏi có tốt cho gan" không? Tuy có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho tuyên bố rằng tỏi có thể "giải độc" cơ thể nhưng gan giải độc cơ thể liên tục bằng cách phân hủy nhiều chất khác nhau và gửi các chất dinh dưỡng hữu ích đến nơi cần thiết cũng như chất thải đến thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể bảo vệ gan khỏi một số chất độc. Đổi lại, gan hoạt động tốt sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả hơn, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Với ý nghĩa đó, tỏi hỗ trợ chức năng gan, hỗ trợ "giải độc".

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Việc tiêu thụ tỏi thường xuyên có liên quan trực tiếp đến để có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tỏi từ lâu đã được biết đến với tác dụng giảm cholesterol và ổn định huyết áp. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của nó còn mang lại lợi ích lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể giúp bảo vệ chống loãng xương

Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này. Tỏi có thể làm tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, thời điểm xương có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó làm chậm tác động của bệnh viêm xương khớp. Mặc dù các nghiên cứu sơ bộ đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này.

Có lợi cho sức khỏe làn da

Ăn tỏi có thể mang lại lợi ích cho làn da nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nấm của tỏi hỗ trợ trị mụn trứng cá và các lợi ích chống viêm nói chung giúp cải thiện tuần hoàn tổng thể, bao gồm cả việc đưa chất dinh dưỡng đến làn da một cách hiệu quả hơn. Tỏi là chất kháng sinh có đặc tính tăng cường miễn dịch nhờ các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm và sát trùng, tất cả đều nhờ hợp chất allicin dồi dào của tỏi. Allicin trong tỏi còn có tác dụng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho da.

Allicin trong tỏi còn có tác dụng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa.

Allicin trong tỏi còn có tác dụng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa.

Ăn tỏi mỗi ngày thế nào là an toàn?

Một số nghiên cứu cho thấy lượng tỏi sống tối ưu nên tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 2 đến 4 tép để có được lượng tỏi sống tối ưu nhất lợi ích mà không có tác dụng phụ không mong muốn như mùi cơ thể hoặc ợ nóng.

Theo PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Để dễ ăn hơn, hãy nghiền tỏi trộn với một thìa mật ong hoặc dầu ô liu hoặc bổ sung tỏi hàng ngày bằng cách uống dịch chiết xuất tỏi ở dạng lỏng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng mắc bệnh và tăng tốc độ phục hồi bệnh, tăng cường sức đề kháng khi dùng hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều tỏi có thể gây hôi miệng và huyết áp thấp, vì vậy nên ăn 2-4 tép tỏi mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu việc tiêu thụ tỏi sống làm dạ dày khó chịu thì nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn tỏi ở các dạng khác bao gồm tỏi allicin, chiết xuất tỏi, tép tỏi, viên nang tỏi và các chất bổ sung cũng có thể mang lại một số lợi ích tương tự.

Nếu đưa chất bổ sung từ tỏi vào thói quen hàng ngày của bạn, nhất định phải hỏi ý kiến bác sĩ đặc biệt nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu. Điều này là do chất bổ sung tỏi có thể làm tăng tác dụng của thuốc làm loãng máu, khiến máu khó đông hơn. Hơn nữa, ăn quá nhiều tỏi cùng một lúc có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ, chóng mặt hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là phản ứng dị ứng.

Tỏi cũng có thể được cho là gây ra một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa khá khó chịu. Tỏi và hành tây, theo Tạp chí Thần kinh tiêu hóa và Vận động, có hàm lượng FODMAP cao (thực phẩm chứa các chất mà đường ruột khó tiêu hóa, chúng gây ra các vấn đề về đường ruột) do chúng có hàm lượng cao carbohydrate chuỗi ngắn khó tiêu và hấp thụ chậm. Những người nhạy cảm với thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao có thể muốn tránh các thực phẩm như tỏi và hành.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của tỏi sống

Tỏi có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng đối với một số người, ăn tỏi có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như:

- Có thể bị ợ chua, nóng rát trong miệng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc buồn nôn, nôn mửa.

- Mùi cơ thể là một tác dụng phụ khác của việc ăn nhiều tỏi nhưng đây thường chỉ là vấn đề khi mọi người ăn tới nhiều tỏi sống mỗi ngày.

- Có thể gây bỏng hoặc kích ứng, nóng rát hoặc kích ứng đường tiêu hóa. Điều này dễ gây ra những thay đổi trong hệ thực vật đường ruột.

- Một số người có thể bị phát ban khi tiếp xúc trực tiếp với tỏi do da nhạy cảm.

- Tỏi có thể tương tác với một số loại thuốc.

Những người đang dùng một số loại thuốc nên thận trọng vì tỏi sống có thể phản ứng với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc chống tiểu cầu, hạ đường huyết và insulin. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc thảo dược nào (như tỏi sống) vào chế độ ăn uống của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

5 điều cần biết khi ăn tỏi để tránh rước họa vào thân

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc quý, nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến cơ thể gặp họa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN