Ấm áp ngày đông với bò xáo sả
Mỗi lần làm món bò xáo sả tôi thường kể cho con gái nghe về bà cố ngoại, về đôi tay đầy nếp nhăn khắc khổ của bà.
Bò xáo sả
Trong ký ức tuổi thơ của tôi, ngoài những hình ảnh tinh nghịch khi còn là cậu nhóc mặc quần đùi, đầu trần dạo chơi giữa trưa hè đầy nắng còn thoang thoảng đâu đây mùi thơm của những món ăn quê mùa dân giã. Những ngày cuối năm, miền Trung mưa trắng trời, tự dưng nhớ da diết những món ngon ngoại nấu ngày xưa, đơn giản, dễ làm nhưng ăn rồi nhớ mãi không quên. Đặc biệt là món bò xáo sả ngoại hay đãi thằng cháu ngoại trong những sáng mùa đông lạnh buốt.
Đây là món ăn đặc trưng của người miền Trung, tuy mỗi tỉnh thành có biến tấu khác nhau nhưng hương liệu cơ bản vẫn là thịt bò, xả, lá lốt và hành phi.
Nguyên liệu:
- Thịt bò loại ngon: 200 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Sả
- Lá lốt
- Hành tím
- Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, muối, bột nêm, tiêu, dầu gấc và mắm ruốc.
Sả và lá lốt không thể thiếu cho món bò xáo sả
Sơ chế:
- Thịt bò dần cho mềm, thái lát mỏng 2cm. Ướp thịt với muối, bột nêm, tiêu, mắm ngon; để 30 phút.
- Thịt lợn thái chỉ. Ướp muối, bột nêm.
- Sả xắt lát mỏng, giữ lại lá non bó thành cuộn.
Giữ lá sả non và bó lại thành cuộn
- Hành, lá lốt thái mỏng.
Chế biến:
- Cho dầu ăn cùng một ít dầu gấc vào chảo, phi hành tím cho thơm, trút thịt ba chỉ vào xào áp chảo sao cho thịt cháy xém mặt ngoài. Tiếp tục cho thịt bò vào chung, xào tái.
- Bắc nồi nước lên bếp, nấu nước với ½ sả xắt, lá sả non, 1 muỗng cà phê mắm ruốc. Khi nước sôi khoảng 15 phút thì cho thịt bò, thịt ba chỉ đã xào vào. Chờ nước sôi lại, vớt bọt và cho lá lốt vào. Để lửa nhỏ nấu bò thêm 5 phút nữa và cuối cùng cho ½ sả xắt còn lại vào nồi là món ăn hoàn tất.
Món bò xáo sả nên dùng nóng với bánh mì. Món này rất hợp với tiết trời se lạnh mùa đông.
Bò xáo sả rất hợp với tiết trời se lạnh
Mỗi lần làm món bò xáo sả tôi thường kể cho con gái nghe về bà cố ngoại, về đôi tay đầy nếp nhăn khắc khổ của bà và cả tình thương không gì đo đếm được mà ngoại dành cho đứa cháu trai của mình.