9 món ăn miền bắc Thái Lan nên thử khi ghé thăm Chiang Mai
Trong khi nhiều du khách đã quen thuộc với món Pad Thai và xôi xoài, thì khu vực phía bắc của Thái Lan có những món ăn độc đáo mà bạn nên thử khi đến thăm.
Ẩm thực miền Bắc Thái Lan thường có hương vị nhẹ nhàng hơn khi so sánh với thức ăn miền Nam. Hầu hết các món ăn Thái từ miền bắc đều có một chút mặn nhưng hiếm khi ngọt hoặc chua. Vị ngọt tinh tế trong hầu hết các món ăn đến từ các nguyên liệu như cá và rau thay vì đường.
Vì khu vực phía Bắc có khí hậu hoàn hảo để trồng rau và rau thơm, các món ăn bao gồm rất nhiều loại rau và rau thơm. Ngoài ra, phía bắc Thái Lan giáp với Myanmar và Lào, vì vậy những quốc gia cụ thể này ảnh hưởng đến hầu hết lương thực của họ.
9. Gỏi cuốn Miang Kham
Miang Kham là một món ăn nhẹ có nhiều nơi Lào và Bắc Thái Lan. Về cơ bản, nó có nghĩa là dạng gỏi cuốn sử dụng lá lốt thay cho bánh tráng của Việt Nam để cuốn các nguyên liệu.
Điểm đặc biệt của món ăn này là sự trọn vẹn Ngũ vị: chua, cay, mặn, đắng, ngọt hòa lẫn vị bùi béo của dừa và đậu phộng có thể khiến bừng tỉnh. Thành phần bên trong lá lốt gồm có chanh, ớt, đậu phộng, tôm khô và dừa.
8. Món bún Khanom Jeen Nam Ngiao
Nam Ngiao là món ăn địa phương đặc trưng của của miền Bắc Thái Lan, Vân Nam - Trung Quốc và người Tai Yai của Myanmar. Theo tiếng Thái, Khanom Jeen nghĩa là “bún tươi” và Nam Ngiao nghĩa là “nước cà chua cay truyền thống”. Hai thành phần này kết hợp đã tạo ra được món bún ngon và độc đáo của Chiang Mai
Thực khách sẽ chọn loại nước dùng mà họ thích, sau đó ăn kèm với bún tươi. Điều đặc biệt của món này là bạn có thể dùng chung với rất nhiều loại rau được đặt sẵn trên bàn như húng quế, bắp cải, đậu, rau sống và da heo chiên giòn… Một số nhà hàng còn phục vụ thịt xiên và trứng đi cùng với món mì lên men.
7. Krabong
Krabong là một món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ mang đậm chất đường phố. Món địa phương của vùng Bắc Thái Lan này là bí đỏ chiên giòn với nước chấm.
Tuy nhiên tùy theo sở thích của người đầu bếp, ngoài bí đỏ thì món rau củ tẩm bột chiên này có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như bí đao, hoa chuối, đu đủ xanh. Các thành phần khác bao gồm bột cà ri đỏ, dừa (nạo), đậu phộng rang, giấm và bột gạo.
6. Gaeng Hor
Gaeng Hor là món cà ri hỗn hợp kiểu miền Bắc (Hor có nghĩa là sự kết hợp). Mặc dù trong tên gọi có món cà ri, nhưng thực chất Gaeng Hor là một món xào được làm từ thức ăn thừa.
Theo truyền thống, bữa ăn được làm từ thức ăn thừa trong các nghi lễ tôn giáo, nhưng có những phiên bản của công thức không sử dụng thức ăn thừa . Cái hay của Gaeng Hor là bạn có thể chế biến bữa ăn bằng cách trộn một số món ăn thừa mà bạn có trong tủ lạnh. Món ăn truyền thống này thường có bún, lá chanh, sả, lá chanh và cà tím.
5. Kaeng Haeng Le
Trong ẩm thực Thái, món cà ri được gọi là Kaeng, và thường bao gồm thịt, cá cùng với rau trong một loại nước sốt có thành phần là bột làm từ ớt, hành tây hoặc hẹ, tỏi, và mắm ruốc.
Kaeng Haeng Le (đôi khi được đánh vần là Lay hoặc Lai) là một món cà ri ở miền Bắc Thái Lan và Myanma. Cà ri ở đây có thịt lợn và các loại gia vị khác nhau thường được sử dụng trong các món ăn ở vùng này.
Bên cạnh những món cay thì Kaeng Hang Lei là món cà ri cay nhất ở Chiang Mai. Cà ri heo có vị ngọt nhẹ của cà chua, vị cay và thơm của: ớt, gừng, nghệ, me, tỏi được ninh cùng thịt heo tới khi nhừ ngấm vị. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến những người thích ăn cay suýt xoa hài lòng.
4. Yum Jin Gai
Yum Jin Gai là một món súp sả thơm ngon đặc trưng của vùng miền Bắc Thái Lan. Hầu hết du khách đều quen thuộc với súp Tom Yum, một món ăn đặc trưng ở Thái Lan. Nhưng khi đi du lịch đến Chiang Mai hoặc các thành phố phía Bắc khác trong nước, hãy đến và thưởng thức Yum Jin Gai!
Món súp cay này ăn kèm bánh mì nướng ớt khô, rau mùi, hoa hồi, quế, tiêu đen, tiêu dài và đinh hương. Nó giống như một món súp gà nóng hổi với hương vị đa dạng của các món ăn Thái với gia vị đặc trưng là sả.
3. Larb Muang Moo
Larb là một loại salad thịt của miền Bắc Thái Lan và Lào. Món gỏi được nêm nếm với rau thơm, nước mắm và tương ớt.
Larb Muang Moo có hương vị đa dạng nhờ sự kết hợp của các loại gia vị khô, bao gồm bạch đậu khấu và đinh hương. Các gia vị được nướng trong chảo sau đó cho vào thịt xào để tạo nên một sự hòa quyện thơm ngon sẽ khiến vị giác của bạn phải nhún nhảy.
2. Sai Ua
Sai Ua có thể được mô tả như một loại xúc xích miền bắc Thái Lan. Món xúc xích này mang đến một hương vị bùng nổ vì thịt lợn được trộn với nước sốt cà ri.
Sau đó nó được nướng và ăn kèm với rau và xôi. Các thành phần khác góp phần tạo nên hương thơm lạ thường của món Sai Ua bao gồm nước tương, nghệ tươi, lá chanh thái nhỏ, sả băm nhỏ, ớt khô, mắm tôm, rau mùi và hành lá.
1. Khao Soi
Có lẽ món ăn nổi tiếng và nổi tiếng nhất của miền Bắc Thái Lan là Khao Soi, hay Khao Soi Gai.
Đây là món súp cà ri dừa đậm đà với mì và thịt gà hoặc thịt bò. Khao Soi được phủ lên trên với mì trứng giòn tạo cảm giác giòn ngon hấp dẫn làm nổi bật nước dùng béo ngậy và sợi mì mềm.
Theo truyền thống, bột làm bún được kéo căng trên một mảnh vải căng trên nồi nước sôi. Tấm vải mì lớn sau khi hấp được cuộn lại và cắt bằng kéo.
Nguồn: [Link nguồn]
Xứ sở chùa Vàng luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất thế giới. Đặc biệt là ẩm thực nơi đây luôn khiến du khách thích thú và có khi là sợ hãi đến mức...