8 món ăn "đứng đầu bảng" ẩm thực đường phố Bắc Kinh
Những món ngon này được nhiều thực khách xếp đứng đầu bảng đường phố Bắc Kinh.
Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô Bắc Kinh với màu đỏ mang ý nghĩa may mắn
Đứng đầu bảng phải kể món kẹo hồ lô nổi tiếng của Bắc Kinh. Những quả táo gai được tẩm trong nước đường đun nóng màu đỏ rực rỡ được xiên thành chuỗi dài đã trở thành kí ức trẻ thơ của bao nhiêu thế hệ người Trung Quốc.
Món này xuất hiện từ thời nhà Tống (960-1279) và theo truyền thuyết thì đó vốn là phương thuốc của thái y cho một sủng phi của hoàng đế Tống Quang Tông (1147-1200).
Trong thời hiện đại với vô vàn các loại bánh kẹo, những xâu kẹo hồ lô vẫn được giới trẻ ưa chuộng do tần suất xuất hiện của chúng trong các bộ phim cổ trang cùng với các diễn viên thần tượng được mến mộ.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là món ăn đường phố được yêu thích
Món ăn này có thể sánh ví như mắm tôm của Việt Nam. Người nước ngoài rất khó thưởng thức món này bởi mùi thum thủm khá nặng mùi đặc trưng của nó. Tuy nhiên hầu hết những tín đồ của món ăn này lại cho rằng đậu phụ càng nặng mùi thì càng ngon.
Ra đời vào triều đại của vua Khang Hy nhà Thanh, đậu phụ thối ngày nay được chiên vàng để bày bán phổ biến ở các chợ đêm, lề đường. Người ta thường ăn kèm với rau ghém và tương ớt. Đây cũng được coi như một thử thách với khách du lịch nước ngoài khi đến với Trung Quốc. Kinh nghiệm để thưởng thức món này cho người mới ăn lần đầu là “bạn hãy nếm món này vào lúc bị nghẹt mũi”
Trứng luộc nước trà thảo mộc
Những quả trứng rạn vỏ được thả trong nồi nước trà thảo mộc
Trứng được luộc trong nước trà, tương, quế, hoa hồi, đường phèn. Để hỗn hợp nước luộc ngấm sâu, khi trứng đã chín người ta lăn nhẹ trái trứng cho vỏ rạn thành những vết nứt nhỏ và luộc tiếp trong dung dịch trong một thời gian nữa.
Malatang
Lẩu xiên Malalang cực cay của Trung Quốc
Malatang có nghĩa là cay – tê – nóng để diễn tả những vị chính của món lẩu xiên đường phố này. Thay vì ăn lẩu trong những nhà hàng, người ta hoàn toàn có thể đơn giản thưởng thức món này ngay tại lề đường. Có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn và được xiên thành từng loại riêng như thịt, các loại rau, hải sản, đậu phụ… Tất cả sẽ được nhúng trong nồi nước lẩu cay nóng thơm lừng mùi gia vị rất đặc trưng. Món này được đặc biệt ưa chuộng khi thời tiết rét lạnh.
Món nướng
Món nướng đường phố có thể nói là làm mưa làm gió trong giới trẻ. Nó được ưa thích bởi sự tiện dụng cũng như hương vị thơm ngon đặc biệt của mình. Mùi thơm lừng từ những các loại thịt nướng trên bếp bay ra như níu chân người qua đường dừng lại để thưởng thức.
Người ta có thể dùng rất nhiều loại thực phẩm như thịt gà, bò, dê, cừu, lợn, chân gà, chân vịt, chim, mực.... tẩm ướp gia vị rồi xiên vào que nướng. Người ăn không cần chấm thêm bất kì gia vị nào nữa.
Khoai lang nướng
Khoai lang nướng trong thùng giữ nóng là món ăn vặt bình dân rất được ưa thích
Cuối thế kỉ 16, khoai lang mới được đưa vào Trung Quốc nhưng nó đã nhanh chóng chiếm một vị trí quan trọng trong các loại cây lương thực ở đây. Do nằm ở Đông Bắc Á có mùa đông lạnh, khoai lang nướng là món ăn vặt đường phố cực kì quen thuộc ở Trung Quốc. Người ta nướng khoai lang trong những chiếc thùng sắt lớn và giữ nguyên chiếc thùng này đem ra chợ bán nhằm giữ nóng cho khoai.
Bánh mì kẹp thịt hầm
Bánh mì kẹp thịt của Trung quốc đã có mặt trong top các món ăn đường phố được ưa thích trên thế giới
Món bánh mì kẹp thịt (Nhục giáp mô) được cho là đã bắt đầu xuất hiện ở tỉnh Thiểm Tây từ 2.000 năm trước. Giờ đây, món bánh này phổ biến trên khắp đất nước Trung Quốc. Thịt lợn được sử dụng trong món bánh nhục giáp mô được hầm với rất nhiều loại gia vị, sau đó kẹp vào bánh mì ăn với các loại rau ghém, ớt xanh và hạt tiêu.
Bánh bao
Người ta còn tổ chức cả một lễ hội bánh bao hoành tráng hàng năm ở Hồng Kông
Món ăn đặc trung nhất của người Trung Quốc được bày bán phổ biến khắp mọi nơi trên cả nước. Bánh bao có nhiều loại nhân rau, thịt, ngọt, mặn, súp đủ vị. Có hai cách chế biến là hấp và chiên.
Món này tương truyền bắt đầu từ thời Tam Quốc và là món ăn có lịch sử lâu đời nhất Trung Quốc.