7 bí mật về nước đun sôi, nhiều người chưa biết

Có rất nhiều tin đồn về việc nước đun sôi có hại cho sức khỏe, sự thật khiến nhiều người bất ngờ.

1. Nước sôi để qua đêm có chất gây ung thư không?

Chất gây ung thư không được tạo ra trong chân không. Trên Internet, một trong những tin đồn phổ biến nhất là "chất gây ung thư sẽ được tạo ra trong nước sau 3 ngày". Mọi người nên lưu ý rằng ngay cả khi để nước lâu ngày, chất gây ung thư đáng lo ngại nhất là axit nitơ cũng không thể tồn tại trong nước.

2. Nước để qua đêm có mùi gì?

Nhiều người nhận thấy rằng nước sôi để qua đêm có mùi vị khác với bình thường. Như vậy, chất lượng nước có bị suy giảm không?

Trên thực tế, nguyên nhân chính là do nước đun sôi tiếp xúc với không khí lâu ngày, trong không khí sẽ lẫn vào một lượng nhỏ khí cacbonic, làm thay đổi mùi vị. Tuy không nguy hiểm chết người nhưng nước đun sôi để vài ngày dễ bị nhiễm vi khuẩn nên vẫn không nên uống.

3. Nổi váng trắng trong ấm nước là gì?

Nước đun sôi có chứa khoáng chất và cặn trắng dày sẽ hình thành bên trong ấm. Đây là sự kết tủa của khoáng chất.

Trên thực tế, hàm lượng khoáng chất trong nước rất nhỏ và không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, vì vậy, các khoáng chất mà cơ thể cần nên được bổ sung từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống.

4. Có phải nước đun sôi chỉ dùng được trong vòng 16 tiếng?

Trong quá trình đun sôi, nước sẽ tiêu diệt rất nhiều vi sinh vật. Tuy nhiên, khi nhiệt độ của nước sôi giảm xuống nhiệt độ phòng, các vi sinh vật khác nhau sẽ tiếp tục xâm nhập vào và sinh sản trong nước. Tiếp xúc với không khí càng lâu, số lượng vi sinh vật và vi khuẩn càng nhiều, chất lượng nước càng kém và tác hại đối với cơ thể con người càng lớn.

Có thể 16 tiếng chỉ là con số tương đối, nhưng nước đun sôi để nguội không nên để quá lâu, dễ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt là những người bụng yếu hoặc trẻ nhỏ, nên dùng hết sớm càng nhanh càng tốt.

7 bí mật về nước đun sôi, nhiều người chưa biết - 1

5. Có cần bật máy hút mùi khi đun nước không?

Để đun nước và nấu ăn, tốt nhất là bật máy hút mùi hoặc quạt hút để đẩy càng nhiều hơi nước ra ngoài càng tốt. Hơi nước trong bếp nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ bám vào các góc và gây ẩm mốc, dị ứng.

6. Nước sôi bao lâu thì tắt bếp?

Đun sôi là cách tốt nhất để khử trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, các chất bài tiết của vi sinh vật trong nước, đặc biệt là nội độc tố được giải phóng sau khi vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt, không thể hết hoàn toàn ở 100°C, vì vậy nước nên được đun sôi trong 2 đến 3 phút trước khi tắt bếp.

7. Có cần mở nắp khi nước sắp sôi không?

Khi nước gần 100°C, nên mở nắp để một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong nước bay ra, sau khi nước sôi khoảng 2 đến 3 phút thì tắt lửa.

Nguồn: [Link nguồn]

Có nên chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến?

Nhiều bà nội trợ mách nhau khi mua thịt lợn về, trước khi chế biến nên chần thịt bằng nước sôi nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại. Điều này có tốt không?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo DIỆP NHI (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN