6 món ăn ngon miệng nhất vào những ngày se lạnh
Vào những ngày se lạnh, có bát canh nóng hổi làm ấm người thì còn gì tuyệt vời bằng.
1. Canh miến thịt dê
Nguyên liệu: 250g thịt dê, 100g cải thảo, 1 bó miến, 5 quả ớt, 4 lát gừng, 2 cây hành, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm.
Cách làm:
- Thịt dê thái thành miếng mỏng, cải thảo cắt khúc, miến ngâm trong nước nóng cho mềm.
- Cho thịt dê vào nồi, thêm vài lát gừng và nước lạnh, đun sôi khoảng 4 phút, sau đó vớt bọt và để riêng.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho gừng, hành, ớt và thịt dê vào xào lớn lửa trong 3 phút, sau đó đổ 2 bát nước nóng vào, đậy nắp và hầm với lửa vừa khoảng 8 phút.
- Khi thịt dê đã chín mềm, cho cải thảo, muối và hạt nêm vào, nấu thêm 4 phút. Thêm miến vào và đun thêm 2 phút, rắc hành lá và tiêu, khuấy đều rồi múc ra bát tô.
2. Canh miến xương heo
Nguyên liệu: Xương heo, 1 củ cải, 1 bó miến, 3 cây hành, 3 lát gừng, 1 thìa muối, một chút hạt nêm.
Cách làm:
- Rửa sạch xương ống, cho vào nồi cơm điện hầm cùng với hành và gừng trong 50 phút cho đến khi thịt mềm.
- Củ cải cắt sợi, miến ngâm trong nước ấm cho mềm.
- Đổ nước dùng xương ống đã nấu vào nồi, thêm củ cải, miến, gia vị, nấu trong 4 phút, trước khi dọn ra, rắc hành lá lên trên.
3. Cá hầm cà chua
Nguyên liệu: 1 con các, 3 quả cà chua, 3 quả ớt, 3 lát gừng, 1 cây hành, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường trắng.
Cách làm:
- Cá làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, cà chua cắt thành từng miếng vừa.
- Lăn cá qua một lớp bột bắp. Làm nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho cá vào chiên vàng.
- Đổ 1 bát nước nóng vào, thêm gừng, ớt, muối và hạt nêm, hầm khoảng 6 phút cho đến khi nước dùng có màu trắng đục.
- Thêm cà chua và đường vào, tiếp tục hầm trong 4 phút rồi tắt bếp. Múc cá ra bát tô, rắc hành lá lên trên.
4. Canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu: 300g xương heo, 100g cải thảo, 1 củ cà rốt, 2 cây hành, 3 lát gừng, 1 thìa muối, một chút hạt nêm.
Cách làm:
- Xương heo cho vào nồi cơm điện cùng với gừng và hành để nấu nước dùng.
- Đổ nước dùng xương heo đã nấu vào nồi, thêm cà rốt, đun lửa vừa cho đến khi nước dùng chuyển màu trắng đục.
- Thêm cải thảo, muối và hạt nêm vào, tiếp tục nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
5. Canh thịt băm cà chua
Nguyên liệu: 80g thịt heo băm, 1 quả cà chua, 100g váng đậu, 1 thìa muối, một chút hạt nêm, 1 cây hành, 1 cây ngò, 1 thìa dầu mè.
Cách làm:
- Cà chua cắt thành miếng nhỏ, váng đậu thái sợi.
- Thịt heo băm ướp với 1 thìa nước tương trong 5 phút.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho thịt băm vào xào với lửa lớn trong 3 phút, tiếp theo cho cà chua vào xào thêm 2 phút.
- Đổ 2 bát nước nóng vào đun sôi. Thêm đậu phụ, muối, hạt nêm vào nấu thêm 2 phút. Trước khi dọn ra, rắc hành và ngò lên trên.
6. Thịt băm xào củ từ, ớt ngọt
Nguyên liệu: 70g thịt băm, 1 củ từ, 2 quả ớt ngọt, 1 thìa muối, hạt nêm, 1 thìa nước tương.
Cách làm:
- Thịt băm ướp với nước tương trong 5 phút.
- Củ từ gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho thịt băm vào xào với lửa lớn trong 3 phút.
- Thêm củ từ, ớt ngọt, muối và hạt nêm vào, xào với lửa lớn trong 3 phút.
- Thêm thịt băm vào, đảo đều và rắc tiêu vào, dọn ra đĩa.
Nguồn: [Link nguồn]