5 tác dụng phụ của cà rốt bạn cần phải biết để bảo vệ sức khỏe
Cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, ăn uống điều độ chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.
Cà rốt là loại củ giòn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất có trong cà rốt là beta-carotene, có thể dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A hỗ trợ thị lực, hệ miễn dịch cũng như tăng khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn.
Ngộ độc vitamin A
Nhiễm độc vitamin A còn được gọi là chứng tăng vitamin A. Các triệu chứng có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu mũi. Hiện tượng này xảy ra do vitamin A tan trong chất béo. Bất kì lượng vitamin A dư thừa nào sẽ được lưu trữ trong gan và mô mỡ. Điều này dẫn đến sự tích tụ và cuối cùng là gây ra độc tính.
Nhiễm độc vitamin A mãn tính có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan. Nó có thể ức chế sự hình thành xương, khiến xương yếu hơn và dễ gãy. Độc tính vitamin A cũng gây ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Dị ứng
Những người bị dị ứng cà rốt chiếm 25% trong tổng số những người bị dị ứng thực phẩm. Các triệu chứng của dị ứng cà rốt bao gồm: ngứa hoặc sưng môi, kích ứng mắt và mũi. Thậm chí, có những người còn bị sốc phản vệ.
Đầy hơi
Một vài người sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa cà rốt. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn nếu ăn loại củ này quá nhiều. Từ đó, cơ thể sẽ bị đầy hơi, khó tiêu và lúc nào cũng cảm thấy khó chịu.
Cà rốt không an toàn cho trẻ
Vấn đề này liên quan đến kích thước của cà rốt. Trong quá trình cho trẻ tập ăn, nếu miếng cà rốt được cha mẹ cắt quá to sẽ dẫn đến nguy cơ làm trẻ nghẹt thở. Chính vì vậy, hãy nghiền chúng thành hỗn hợp sệt để đảm bảo an toàn cho bé.
Gây ra sự thay đổi màu da
Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây nên tình trạng Carotenemia. Nguyên nhân là do có quá nhiều beta-carotene trong máu, khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Thực tế, tình trạng này rất hiếm gặp trừ khi bạn là người thực hiện chế độ ăn kiêng có cà rốt. Một củ cà rốt trung bình chứa khoảng 4 miligam beta- carotene. Tiêu thụ hơn 20 miligam beta-carotene mỗi ngày có thể khiến da bị đổi màu.
Bạn có thể ăn bao nhiêu cà rốt trong một ngày?
Một củ cà rốt trung bình chứa khoảng 509 microgam vitamin A. Mức vitamin A cơ thể có khả năng tiêu thụ là khoảng 3000 micorogam mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng 5 đến 6 củ cà rốt. Nhưng bạn chỉ nên ăn từ 3 đến 4 củ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe ở mức an toàn nhất.
Ngay cả khi bạn uống nước ép cà rốt, hay ghi nhớ rằng: Một cốc (236gram) nước ép cà rốt chứa hơn 45.000 IU vitamin A. Đây là con số vượt quá số lượng khuyến nghị. Vậy nên, hãy chỉ uống nửa cốc nước ép mỗi ngày.
Nguồn: [Link nguồn]
Nghiên cứu mới cho thấy, tiêu thụ khoảng nửa củ cà rốt mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.