5 món sốt me ngon miệng cho ngày cuối tuần
Nghĩ đến vị chua chua, ngọt ngọt của các món sốt me đảm bảo bạn sẽ muốn lao ngay vào bếp để chế biến.
Thịt bò sốt me
Nguyên liệu:
- 300gr thịt bò
- 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ
- 2 muỗng canh nước me, 1 chén nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu hòa chung trong một bát
- 3 tép tỏi băm; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh xì dầu; hành lá thái nhỏ; ớt thái lát
- 1 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột năng hòa chung với 3 muỗng canh nước
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng, sau đó chần qua nước sôi, vớt ra đĩa rồi đem ướp với dầu hào, xì dầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho chén sốt me vào nấu sôi với lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
- Nước sốt me sôi 5-7 phút thì cho bột bắp vào khuấy đều. Cuối cùng cho thịt bò, hành lá và ớt vào đảo nhanh là tắt bếp.
- Cho thịt bò sốt me ra đĩa rồi thưởng thức nhé!
Trứng cút lộn sốt me
Nguyên liệu:
- 20-25 quả trứng cút lộn
- 1 vắt me nhỏ
- 100g đậu phộng
- Rau răm, ớt, hành củ, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội.
- Ngâm me trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó dùng thìa dằm nhuyễn.
- Cho me qua rây, lọc lấy phần nước và thịt me, loại bỏ phần xác.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, cho vào cối giã giập một chút.
- Rau răm rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt rửa sạch, xắt lát.
- Trứng cút khi nguội thì bóc vỏ, chú ý thật nhẹ tay sao cho trứng khỏi vỡ. Sau đó cho trứng vào chiên sơ cho thơm, cho trứng ra đĩa để riêng.
- Sau khi cho trứng ra, cho hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm.
Tiếp đó cho nước me, nước mắm, đường vào đảo kỹ cho đến khi nước sốt sánh lại, nêm nếm vừa miệng.
- Khi nước sốt sền sệt, cho trứng đã chiên sơ ở trên vào đảo thêm khoảng 3 phút cho ngấm, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
- Cho trứng cút lộn xào me ra đĩa, thêm đậu phộng, ớt, gừng và rau răm ăn kèm.
Cá thu sốt me
Nguyên liệu:
- Cá thu tươi: 300g , me khô: 1 muỗng to, 1/4 củ hành tây
- Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
Cách làm:
- Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.
- Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào hơn một lưng bát nước sôi rồi quấy cho me tan ra, lọc lấy nước, bỏ hạt.
- Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
- Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào. Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm.
Sườn sốt me
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 1 thìa mứt me
- Gia vị, đường, hạt tiêu
- Hành khô, tỏi khô
- 1 quả cà chua thái hạt lựu
- 1 chút bột năng.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
- Mứt me khô mua ở các siêu thị. Lấy 1 thìa mứt me to, cho vào nồi nhỏ với chút nước đun cho rã thịt me. Lọc lấy nước cốt me.
- Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm. Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
- Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm. Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được. Có thể pha chút bột năng cho nước sốt sánh hơn.
Ốc xào me
Nguyên liệu:
- Ốc mít: 1kg ( có thể thay đổi các loại ốc khác như ốc hương, ốc mỡ….)
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá
Cách làm:
- Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.
- Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
- Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
- Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
- Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
- Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn ngon này nhé!