5 món ăn vặt tuyệt ngon không thể bỏ lỡ khi đông về
Chẳng ai có thể nỡ chối từ những món ăn vặt hấp dẫn này khi mùa đông đến.
1. Nem chua rán
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay có lẫn mỡ
- 200gr bì heo
- 2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh đường.
- 1/2 muỗng cà phê bột baking powder (bột nở loại làm bánh bông lan).
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng (bạn có thể dùng tiêu đen)
- 2 muỗng canh nước đá thật lạnh (có thể dùng viên đá nhỏ)
- 2 muỗng canh bột nem chua Thái
- Bột chiên xù
Thực hiện:
Bước 1: Bì heo rửa sạch luộc chín thái sợi nhỏ, để thật ráo nước. Nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn. Cuối cùng là thái bì từng sợi mỏng.
Bước 2: Thịt xay bạn cho vào ngăn đá 1 tiếng. Khi thấy thịt hơi đông cứng thì lấy ra, cho thịt vào máy xay thịt cùng với nước mắm, muối, đường, tiêu và bột nở ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá bấm máy quay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa.
Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.
Bước 3: Bì, giò sống, bột nem Thái, tỏi, hành cho hết vào tô to, mang bao tay trộn đều. Để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt hơi cứng.
Bước 4: Trải màng thực phẩm ra dĩa, cho ít nem vào cuốn nhỏ dài cho đỡ dính tay. Cuốn xong bạn cho các cuốn thịt này vào ngăm mát để 1 tiếng cho thịt chắc.
Bước 5: Gỡ bỏ màng thực phẩm, lăn cây thịt vào bột chiên xù.
Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho từng cây nem vào chiên lửa vừa. Trong khi chiên nhớ lăn qua, lăn lại cây nem để nem vàng - giòn đều.
Trình bày: Xếp nem chua rán ra dĩa, trang trí hoa mai được tỉa từ cà rốt và chả lụa tạo thêm không khí vui tươi trong ngày Tết.
2. Chuối chiên xù
Nguyên liệu:
- 3-4 trái chuối chín
- 70 gr bột mì, 2 quả trứng gà, 1 chút xíu muối, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 chén bột chiên xù
Thực hiện:
Bước 1: Chuối lột vỏ, bỏ chỉ cắt làm đôi.
Bước 2: Trứng gà cho tô đánh tan, sau đó cho bột mì, muối, sữa đặc vào hòa chung, ta sẽ có một hỗn hợp hơi sánh.
Bước 3: Nhúng chuối vào chén trứng rồi lăn qua bột chiên xù.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp (dầu cần ngập chuối). Khi dầu hơi nóng thì cho từng miếng chuối vào chiên với lửa vừa. Khi chuối vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Chuối chiên xù tuy làm đơn giản nhưng ăn nóng rất ngon. Món này đảm bảo chị em sẽ thích mê!
3. Quẩy nóng
Nguyên liệu:
- 260g bột mì
- 1 quả trứng; 2.5g muối; 7.5g bột nở; 15ml sữa; 30g bơ mềm (không tan chảy)
- 80ml nước (bạn có thể thay đổi số lượng nước một chút tùy vào bột)
Cách làm:
Bước 1: Cho bột, trứng, muối, bột nở, sữa, bơ vào bát của máy trộn có gắn phới. Bật máy tốc độ khuấy từ từ, vừa trộn vừa thêm nước vào. Trộn bột cứ như vậy trong 15 phút. Khi thấy bột rấy mềm, không dính thì tắt máy.
- Đậy bột lại ủ trong 10 phút. Nếu không có máy trộn, bạn có thể nhào bằng tay, chỉ cần nhào thêm 5-10 phút nữa là được.
Bước 2: Cho bột lên một mặt phẳng (bàn nhào bột), rắc một ít bột mì chống dính, sau đó tạo bột thành một khối hình chữ nhật dài có kích cỡ 0.6cm và rộng 10cm.
- Bọc kín miếng bột lại ở trên một khay rồi để bột qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sáng hôm sau, cho bột ra để 1-2 giờ cho bột mềm vào dẻo trở lại.
Bước 3: Chuẩn bị một chảo lớn và có độ sâu nhất định để chiên quẩy. Làm nóng dầu từ từ đến nhiệt độ khoảng 400 độ F.
Bước 4: Trong khi chờ dầu nóng, bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi bôt, nhẹ nhàng lật bột lên để lấy ra khỏi khay. Để bột lên một mặt phẳng có rắc ít bột mì chống dính. Sau đó cắt ngang miếng bột thành các dải bột có chiều rộng 2.5cm.
- Sau đó xếp chồng 2 dải bột lên nhau.
- Dùng đũa, đặt lên giữa và dọc miếng bột đang được xếp chồng, ấn mạnh xuống như trong hình.
- Tay cầm hai đầu miếng bột, từ từ kéo căng dải bột ra thành sợi bột có độ dài 22.5cm.
- Làm tương tự với chỗ bột còn lại.
Bước 5: Khi dầu có thể chiên được, nhẹ nhàng cầm bột thả xuống chảo dầu chiên trong khoảng 1 phút. Bạn có thể chiên 2 miếng quẩy cùng một lúc. Thấy bột có màu vàng nâu và giòn đều là được.
- Vớt quẩy ra tấm giấy thấm dầu. Chiên nốt chỗ bột còn lại nhé!
- Món quẩy chiên nóng giòn này ăn với nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra quẩy chiên còn ăn kèm với phở, cháo, hay phở cuốn đều rất ngon!
4. Bánh mít rán
Nguyên liệu:
- 8-10 múi mít chín
- 65g bột mì; 40g bột ngô; 1 xíu bột ớt; 1 nhúm muối; 1 nhúm bột nghệ; 1 nhúm đường; dầu để chiên.
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột, muối, đường, bột nghệ và bột ớt với khoảng 120ml nước để làm hỗn hợp bột áo bên ngoài mít.
Bước 2: Thêm dầu vào chảo, đun nóng. Sau đó tách các hạt mít ra khỏi múi. Cắt dọc các múi mít thành 8 miếng bằng nhau.
Bước 3: Sau đó nhúng các lát mít vào bát bột áo.
Bước 4: Kiểm tra xem dầu chiên đủ nóng chưa, nếu dầu đã được, thả các miếng mít vào nồi dầu, không nên chiên quá nhiều cùng một lúc sẽ làm nhiệt độ của dầu giảm xuống.
Chiên cho đến khi vỏ bột bên ngoài phồng lên và có màu vàng sáng là được. Chiên cho đến khi hết nguyên liệu.
Vớt bánh mít ra để trên khăn giấy cho thấm dầu rồi thưởng thức.
5. Bánh bột lọc
Nguyên liệu:
- 400gr bột năng
- 200gr tôm, 200gr thịt ba chỉ
- Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
- Đường, bột nêm, dầu ăn, mắm, muối
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ xắt hạt lựu. Tôm dùng loại có vỏ hoặc không có vỏ đều được (nếu tôm to không vỏ, cắt làm đôi hoặc làm ba). Ướp tôm với hành tỏi băm,1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều và để gia vị ngấm trong 10 phút.
Bước 2: Thịt ba chỉ cũng ướp giống tôm nhưng cho thêm chút ớt bột cho có màu đẹp.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào, cho thêm một thìa canh đường và rim thịt trong 15 phút. Sau đó cho tôm vào rim cùng thịt. Lúc này có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rim thêm khoảng 10-15 phút nữa là xong.
Bước 4: Công đoạn nhồi bột: Lấy 250gr bột năng cho vào một cái bát riêng (A). Chỗ còn lại cho sang một cái bát khác to hơn(B). Lấy 250ml nước sôi đổ vào bát bột nhỏ (A), lúc này bột bắt đầu hơi trong, để nguội chút rồi đem trộn với chỗ bột còn lại ở bát to hơn (B), sau đó nhồi. Nhồi đến khi nào bột mịn và không dính tay là được (lưu ý khi mới đổ nước sôi vào bát bột A các bạn dùng thìa to khuấy đều một lúc cho bột bớt nóng rồi mới đổ bột từ bát A sang bát B nhé, lúc này bột sẽ vẫn rất nóng nên cứ tiếp tục dùng thìa quấy đều một lúc mới dùng tay nhào).
Bước 5: Bọc bột vào một cái túi nilon để tránh bột bị khô.
Lấy miếng bột ra, véo bột nhỏ bằng ngón tay, vo tròn lại để cho bánh đều tay hơn, sau đó lại cất vào túi nilon. Ấn dẹt miếng bột, cho một miếng tôm và một miếng thịt vào giữa, gấp mép lại với nhau cho khít. Lưu ý chỉ gấp phần mép không gấp phần có tôm thịt.
Bước 6: Nên làm nhiều bánh một chút để tủ đá ăn dần, mỗi khi muốn ăn chỉ mang ra luộc ăn. Đun sôi nồi nước thả bánh vào luộc trong 10 phút, khi nào bánh nổi lên thì vớt ra một cái bát có đựng nước lạnh, khi bánh vào nước lạnh bánh sẽ trong hơn. Vớt bánh ra trộn mỡ hành cho khỏi dính.
Bước 7: Nước chấm bánh bột lọc phải có vị cay ăn mới ngon và đúng vị.
Bánh bột lọc ngon thật hấp dẫn ai cũng bị mê.