5 món ăn kỳ lạ nhưng ngon tuyệt của Bồ Đào Nha
Một trong số những món ăn này rất kỳ lạ và có giá đắt đỏ, là món ngon nhiều người muốn nếm thử.
1. Percebes (ốc cổ nghỗng)
Ốc cổ ngỗng là một loài ốc có hình dạng rất đáng sợ nhưng hương vị của nó rất ngon nên còn được ví như “đặc sản đến từ địa ngục”. Loại ốc này rất được người Bồ Đào Nha yêu thích nhưng không hấp dẫn đối với khách du lịch.
Bạn có thể tìm thấy món ăn từ ốc cổ ngỗng ở các thị trấn ven biển nhưng khu vực được đánh giá ngon nhất là Peniche và Nazaré, ở vùng Centro. Để ăn ốc, bạn cần giữ “móng tay” của nó và rút phần thịt ra.
Thời điểm ăn ốc cổ ngỗng ngon nhất là tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Lúc này, người dân thường bất chấp tính mạng để tới những vách đá ven biển nguy hiểm, biển động dữ dội để đánh bắt ốc cổ ngỗng.
2. Peixe Espada com Banana
Món ăn này chủ yếu là đặc biệt vì sự kết hợp của các thành phần là cá và chuối. Có lẽ nhiều người lần đầu tiên nghe thấy còn e ngại không dám thưởng thức.
Cá bao kiếm đen, thon dài và có những chiếc răng nhỏ đáng sợ, là loài cá quan trọng nhất trong thực đơn của Bồ Đào Nha. Sự kết hợp với chuối mềm và ngọt mang tới hương vị kỳ diệu cho món ăn.
Loại chuối sử dụng do người dân địa phương trồng, nó ngon và ngọt hơn. Sau khi ăn món này, nhiều du khách không tiếc lời khen ngợi.
3. Ốc sên
Ở một số nơi trên thế giới, ốc sên được xem như món ăn vặt thú vị và Bồ Đào Nha cũng không phải ngoại lệ. Ốc được cho nhịn ăn vài ngày, sau đó luộc chín trong nước gia vị và dầu ăn. Món khai vị giàu đạm này rất được ưa chuộng trong mùa hè.
4. Tripas a Moda do Porto
Đây là một món ăn truyền thống của miền bắc Bồ Đào Nha được làm từ lạp xưởng, đậu và dạ dày. Mặc dù các thành phần trông không hấp dẫn lắm trong mắt một số người, nhưng món ăn này đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi 7 kỳ quan ẩm thực Bồ Đào Nha.
5. Cabidela
Điểm đặc biệt của món ăn này là tiết gà được cho vào gần cuối, hòa với giấm (để không bị vón cục) rồi cho vào trong khi cơm đang sôi. Tiết tạo ra màu nâu cho món ăn nên trông không hấp dẫn.
Nấu ăn bằng tiết là phong tục cổ xưa của người Bồ Đào Nha. Cabidela được tìm thấy trong ghi chép từ thế kỷ 16, có thể được chế biến tương tự với các loại gia cầm hoặc động vật khác (vịt, gà tây, thịt lợn, thú săn), mặc dù những thứ này rất hiếm.
6. Morcela
Morcela là xúc xích làm từ tiết động vật, thường được tìm thấy ở các vùng nông thôn của Bồ Đào Nha như Guarda và Portalegre. Bên cạnh tiết lợn, Morcela còn có tiết của các loài động vật khác, khiến nó đặc và có màu sẫm hơn.
Morcela hay bánh pudding đen của Bồ Đào Nha có lẽ là món ăn kỳ lạ nhất trong ẩm thực Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, hương vị của loại tiết này rất đậm đà, gia vị được nêm hoàn hảo. Nó thường xuất hiện trên bàn ăn của người Bồ Đào Nha khi có sự kiện đặc biệt diễn ra. Món này cũng được cho là tốt cho sức khỏe vì giàu chất sắt.
7. Caneja de Infundice
Ở Ericeira có truyền thống chế biến Caneja de Infundice, một món cá lên men có mùi amoniac cực mạnh. Loại cá này chỉ được tiêu thụ sau 15 ngày kể từ ngày đánh bắt.
Sau khi bị bắt ở vùng biển gần Ericeira từ tháng 3 đến tháng 10, cá được bọc vải trong 2 tuần và để nguyên như vậy trong một nơi tối và mát như tủ hoặc ngăn kéo. Quá trình này kéo dài hàng tuần này sẽ tạo ra một mùi hôi khủng khiếp. Tuy nhiên, cá sau khi nấu chín có màu trắng và mùi bớt nồng hơn.
Món này thường ăn với khoai tây luộc, hành tây sống, dầu ô liu và không thể thiếu một miếng bánh mì Mafra.
Nguồn: [Link nguồn]
Những món ăn này chỉ cần nghe tên hoặc nhìn thôi đã khiến bạn không dám đụng đũa vào.