5 món ăn dễ làm rất tốt cho người bị cảm lạnh
Trong hầu hết các trường hợp bị cảm lạnh, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Báo Sức khỏe & Đời sống giới thiệu một số món ăn giải cảm, giàu dinh dưỡng, giúp người bị cảm lạnh nhanh khỏi bệnh.
Những thực phẩm tốt cho người cảm lạnh
Gạo lứt
Gạo lứt giàu chất xơ, chất đạm, tinh bột, chất béo, các nguyên tố vi lượng như magiê, sắt, canxi… tốt cho tim mạch, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng.
Gạo lứt giàu dinh dưỡng và chất xơ.
Tía tô
Tía tô là loại rau gia vị chứa tinh dầu. Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc phổ biến có tính ấm, vị cay, dùng trị cảm mạo, sổ mũi, đau đầu rất tốt.
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm rất tốt. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng. Các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng.
Người bị cảm lạnh nên ăn trứng gà.
Củ cải
Củ cải trắng chứa protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; các vitamin B1, B2, PP, C…
Củ cải cũng là vị thuốc tốt trong Đông y, có tác dụng hỗ trợ chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá…
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm quen thuộc, rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin C và carotene giúp tăng cường miễn dịch, tăng thị lực, bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại vi khuẩn…
Cá rốt rất giàu vitamin và chất khoáng.
Hành
Không chỉ là gia vị phổ biến, hành còn là vị thuốc có khả năng giải cảm, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, chữa cảm sốt, nhức đầu rất hiệu quả.
5 món ăn tốt cho người bị cảm lạnh
1. Cháo trứng gà
Nguyên liệu
Gạo tẻ 50g
Trứng gà 1 quả
Lá tía tô 30g
Hành tím 1 củ
Gừng tươi 3 lát.
Cách làm
Nấu gạo thành cháo nhừ rồi cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan.
Cho tía tô, hành đã thái nhỏ và gừng vào quấy đều.
Nêm gia vị vừa ăn.
Ăn nóng, ra mồ hôi thì lau khô, nằm nghỉ, tránh gió lùa.
2. Cháo gạo lứt, tía tô
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g
Lá tía tô 12g
Cách làm
Rửa sạch lá tía tô, đun kỹ lấy nước, bỏ bã.
Vo gạo lứt, cho vào nước tía tô nấu thành cháo.
Ăn nóng ngày 2 lần sáng và tối.
3. Canh sườn, củ cải, cà rốt
Nguyên liệu
Sườn lợn 300g
Củ cải 150g
Cà rốt 150g
Cách làm
Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng nhỏ, cho nước đun sôi, hớt bỏ bọt, đậy vung, đun lửa nhỏ.
Củ cải và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Khi sườn gần nhừ thì cho cà rốt, củ cải vào, nấu tiếp cho chín nhừ.
Nêm nước mắm, muối, đường hoặc bột ngọt vừa ăn.
Cho tiếp hành lá cắt khúc vào, đảo đều.
Ăn nóng trong bữa cơm.
Canh sườn, củ cải, cà rốt.
4. Cháo hành, gừng
Nguyên liệu
Gạo 60g
Hành cả rễ 6 nhánh
Gừng tươi 5 lát
Cách làm
Cho gạo vào nồi nấu thành cháo nhừ.
Cho gừng, hành vào rồi đun tiếp một lúc nữa.
Cho thêm một chút đường.
Ăn nóng có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm lạnh, ho sổ mũi.
5. Cháo hành, gạo lứt
Nguyên liệu
Gạo lứt 50g
Hành 5 củ
Cách làm
Gạo vo sạch nấu thành cháo nhừ.
Cho hành đã thái nhỏ vào.
Chia ăn nóng 2-3 lần một ngày.
Ăn món này có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm sốt, ho, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi…
Cháo hành có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm lạnh rất tốt.
Lưu ý: Người bị cảm lạnh không nên dùng thức ăn sống, lạnh; thức ăn nhiều gia vị, dầu mỡ, chất béo. Không uống rượu, bia và các chất kích thích như cafe, trà đặc… Giữ ấm cơ thể và nên nghỉ ngơi đến khi hết bệnh.
Nguồn: [Link nguồn]
Món cật chần thực hiện đơn giản cực ngon và nghiền lắm luôn. Món này bổ và rất tốt cho sức khoẻ cho người bị sỏi...