5 loại củ là “siêu thực phẩm” cho người mắc bệnh thận và cách chế biến đơn giản nhất
Khám phá 5 loại củ giàu tinh bột, tốt cho người bệnh thận trong mùa lạnh.
Khi tiết trời chuyển lạnh, các loại rau ăn lá dần nhường chỗ cho các loại củ quả giàu tinh bột như khoai lang, khoai môn, củ sen, củ mài, củ cải... Với hàm lượng tinh bột cao, các loại củ này thích hợp để thay thế một phần cơm gạo trong bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, hàm lượng protein trong các loại củ này thường thấp, rất phù hợp với chế độ ăn của người bệnh thận, giúp giảm gánh nặng cho thận và làm chậm tiến trình bệnh.
1. Khoai môn
Khoai môn rất giàu chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng. Hàm lượng protein là 2,2 gam trên 100 gam. Những người có vấn đề về thận nên ăn nhiều khoai môn hơn, giúp bảo vệ thận. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện. táo bón.
Cần lưu ý rằng, hàm lượng kali trong khoai môn cũng rất cao, có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch cho những bệnh thận có lượng kali trong máu thấp. Tuy nhiên, một số người có lượng kali trong máu cao nên nhớ cắt khoai thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và đun sôi trước khi ăn. Điều này có thể loại bỏ phần lớn lượng kali trước khi ăn.
Món ăn gợi ý: Canh dưa cải và khoai môn
Nguyên liệu: Khoai môn, dưa cải.
Gia vị: Dầu ăn, hành tím, hạt nêm.
Cách làm:
Dưa cải rửa sạch, ngâm trong nước cho bớt muối và vị chua, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng để dùng sau. Khoai môn cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi ngâm vào nước, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
Phi thơm hành tím rồi cho dưa cải vào xào chín. Cho một tô nước lớn vào. Sau khi nước sôi thì cho khoai môn vào đun nhỏ lửa.
Nấu cho đến khi khoai môn chín mềm thì thêm muối vào, nêm cho vừa ăn. Nếu dưa cải muối có vị mặn, bạn có thể cho thêm hạt nêm mà không cần thêm muối.
2. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm chủ yếu có hàm lượng chất xơ cao, giàu các chất như carotenoid, hemicellulose, pectin, có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và bảo vệ thị giác. Chất xơ và các chất khác có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện táo bón.
Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng kali thấp nên ngay cả người bị suy thận cũng có thể ăn được. Ăn 1-2 lạng khoai lang mỗi ngày thay cho thực phẩm chủ yếu có thể giúp giảm lượng protein nạp vào và bảo vệ chức năng thận.
Món ăn gợi ý: Khoai lang luộc
Nguyên liệu: Khoai lang.
Cách làm:
Khi nấu khoai lang, chúng ta cần chọn những quả nhỏ, nếu quá lớn sẽ không chín kỹ. Rửa sạch khoai lang, cho vào nồi cơm điện, thêm nước ngập nửa củ khoai, đậy nắp lại và nhấn nút nấu.
Khi nồi cơm điện báo kết thúc thời gian nấu, mở nắp và dùng tay ấn vào. Khi thấy khoai mềm là có thể ăn được. Nếu vẫn cứng và có nhiều nước, hãy ấn lại cho đến khi khoai lang chín mềm rồi vớt ra khỏi nồi.
3. Củ sen
Củ sen rất giàu vitamin C, nhiều hợp chất phenolic và nhiều nguyên tố vi lượng. Ăn nhiều củ sen có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bổ sung các chất phenolic này và có những lợi ích chống oxy hóa nhất định.
Tuy nhiên, hàm lượng kali trong củ sen cũng khá cao. Khi ăn nên chú ý chần qua rồi mới nấu chín, không nên ăn quá nhiều một lúc.
Món ăn gợi ý: Củ sen xào
Nguyên liệu: Củ sen
Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, nước tương đen, giấm đường, tỏi, ớt, hạt nêm.
Cách làm:
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, chần qua rồi vớt ra để nguội. Băm tỏi và ớt rồi để riêng.
Vớt củ sen ra để ráo nước, cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tỏi ớt vào xào thơm rồi cho củ sen vào đảo đều. Sau đó cho gia vị vào đảo cùng, thêm một ít nước pha bột bắp để tạo độ sánh, nêm nếm lại cho vừa ăn.
4. Củ từ
Mặc dù củ từ có chứa protein nhưng hàm lượng protein không cao, cứ 100 gam củ từ lại chứa 1,9 gam protein. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột trong củ từ cao, có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cả ngày.
Cần lưu ý hàm lượng kali trong củ từ không thấp, hãy nhớ rửa sạch và luộc chín trước khi ăn.
Món ăn gợi ý: Củ từ với sốt việt quất
Nguyên liệu chính: Củ từ, sốt việt quất.
Cách làm:
Rửa sạch củ từ, gọt vỏ, rửa sạch lại và cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho nước vào nồi, thêm củ từ vào, đun sôi trên lửa lớn và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi củ từ chín mềm.
Lấy củ từ ra đĩa, rưới sốt việt quất lên trên và thưởng thức. Nếu không thích món tráng miệng này, bạn có thể dùng nước tương, giấm balsamic, hành lá, tỏi,… để làm nước sốt mặn rưới lên trên, cũng rất ngon.
5. Củ cải
Củ cải rất giàu vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất, lại có hàm lượng nước cao. Mùa này nên ăn một bát canh củ cải có xương và thịt. Bổ sung nước, giảm khô da và tăng cường khả năng miễn dịch. Chất xơ trong củ cải có thể dưỡng ẩm cho ruột, giảm táo bón, đồng thời có tác dụng bảo vệ thận.
Tuy nhiên, củ cải chứa nhiều nước và kali nên hãy nhớ chần qua trước khi ăn. Những người bị phù nề nặng nên uống ít nước sau khi ăn củ cải.
Món ăn gợi ý: Canh củ cải
Nguyên liệu: Xương thịt heo, củ cải.
Gia vị: Muối, hành lá, gừng, rượu nấu, tiêu.
Cách làm:
Ngâm và rửa sạch xương heo, cho vào nồi, thêm nước, hành lá, gừng lát, rượu nấu ăn và hạt tiêu, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt rồi hạ nhỏ nhiệt.
Rửa sạch củ cải, gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Cho củ cải và xương heo cùng một lượng nước thích hợp vào nồi, đun nhỏ lửa tới khi chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành lá trang trí.
SKĐS - Thận là cơ quan sản xuất ra các hormone cần thiết cho một sức khỏe tốt, cân bằng chất điện giải và lọc các chất thải ra khỏi máu... Bệnh thận mạn tính có thể là kết quả của việc lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống kém...
Nguồn: [Link nguồn]