5 loại bánh mì đặc sản Việt Nam “cưa đổ” các tín đồ ẩm thực

Bánh mì là một trong những món ăn được yêu thích và tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của GoFood của Gojek, đã có hàng triệu ổ bánh mì được bán ra từ nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến này trong năm 2022. Dù được gọi chung là “bánh mì”, món ăn này lại có vô số phiên bản biến tấu. Hãy cùng điểm qua những đặc sản bánh mì siêu “hot” được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng.

Trước đây, du khách nước ngoài thường nhắc đến “phở" khi nghĩ đến ẩm thực Việt. Thời gian gần đây, “vũ trụ” món ngon Việt còn có thêm một đại diện sáng giá khác được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến, đó là “bánh mì”. “Bánh mì" đã được đưa vào từ điển Oxford năm 2011, và mới được tờ CNN bình chọn trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á vào tháng 8 năm nay. Vừa ngon miệng, tiện lợi lại phù hợp với mọi túi tiền, bánh mì chiếm giữ vị trí quan trọng trong lòng những tín đồ ẩm thực Việt.

Dù được du nhập từ Pháp nhưng từ lâu bánh mì đã trở thành món ngon quốc dân của người Việt Nam. Ổ bánh mì nóng giòn được nhồi nhân giò chả, jambon, bắt vị cùng hỗn hợp rau mùi, đồ chua bỗng chốc trở thành món ăn mà bất kì ai ăn vào cũng say mê. Gói gọn trong một ổ bánh mì cầm vừa tay là sự bùng nổ về mặt vị giác, hội tụ của đầy đủ các yếu tố: ngon, bổ, rẻ. Hơn hết, thức ngon ấy được tạo nên từ những loại nguyên liệu vô cùng bình dân, có thể tìm thấy ở bất kì nơi đâu. Bánh mì còn được người Việt biến tấu, phát triển thành vô số phiên bản độc đáo, tuỳ theo vùng miền hoặc sự sáng tạo bất chợt của một cá nhân nào đó.

Bánh mì thịt chả truyền thống

Có lẽ, đây là loại bánh mì phổ biến và được ái mộ nhất. Tuy nhiên, trong cái “truyền thống”, mỗi người bán lại tô điểm thêm chút hương vị đặc trưng riêng của cửa hàng bằng cách thêm vào loại giò chả, pate gia truyền hoặc đơn thuần là chút tương ớt, hay nước sốt tự làm. Nét độc đáo của món bánh mì còn nằm ở chỗ người mua hoàn toàn có thể yêu cầu thêm, bớt các nguyên liệu ăn kèm tuỳ theo khẩu vị riêng. Nhưng một ổ bánh mì truyền thống ngon vẫn phải đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản như: bánh mì phải giòn ngoài, xốp trong, các nguyên liệu nhét nhân phải cân bằng, đủ mặn, ngọt, chua, cay, không được quá khô nhưng cũng tuyệt nhiên không quá ướt khiến bánh mì nhanh mềm, ỉu.

Bánh mì Việt Nam hấp dẫn thực khách bởi lớp vỏ ngoài nóng giòn kết hợp phần nhân thập cẩm bắt vị.

Bánh mì Việt Nam hấp dẫn thực khách bởi lớp vỏ ngoài nóng giòn kết hợp phần nhân thập cẩm bắt vị.

Bánh mì que

Một phiên bản bánh mì đơn giản hơn nhưng cũng được người Việt ưa chuộng không kém là bánh mì que. Với hình thù dài, mỏng, bánh mì que tôn vinh tố chất “giòn” của bánh mì. Vì kích thước nhỏ nên nhân bánh mì que thông thường chỉ có pate, dùng kèm tương ớt cay, có thể cho trực tiếp vào nhân bánh hoặc chấm riêng bên ngoài. Cách thưởng thức này vốn dĩ khởi nguồn từ Hải Phòng, nơi phong trào bán bánh mì que đã bắt đầu từ những năm 80 từ một quán nhỏ trong ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh. Vì đơn giản hơn rất nhiều so với bánh mì thịt truyền thống nên bánh mì que ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng pate. Pate phải có độ mềm dẻo nhất định, béo vừa phải và thơm mùi đặc trưng của gan. Những năm gần đây, bánh mì que không chỉ phổ biến ở Hải Phòng mà đã lan rộng khắp mọi miền.

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại cũng là một phiên bản bánh mì được nhiều người mê mệt. Khó có thể xác định bánh mì xíu mại được sản sinh ra từ đâu và bao giờ. Dù vậy, nó lại được yêu thích ở rất nhiều nơi. Thịt băm vo viên, nấu cùng với nước sốt lại càng thêm mọng nước, thơm dịu, ăn cùng với bánh mì trở nên rất cuốn. Điểm đặc biệt là ở mỗi vùng miền khác nhau lại có cách thưởng thức bánh mì xíu mại khác nhau. Chẳng hạn một số nơi, viên xíu mại được cho trực tiếp vào ruột bánh mì rồi chan nước sốt. Bánh mì xíu mại Đà Lạt lại ăn theo kiểu chấm, khi thưởng thức, người ăn sẽ xé từng miếng bánh mì nhỏ rồi chấm đẫm với nước sốt, xắn thêm chút thịt xíu mại mềm tan rồi cho vào miệng.

Bánh mì nướng muối ớt

Nếu các món bánh mì khác hấp dẫn ở phần nhân bên trong, thì bánh mì nướng muối ớt lại ghi điểm bởi phần topping ăn kèm. Trước khi đem nướng, bánh mì sẽ được cán dẹp, phết lên thứ nước sốt được pha bởi muối ớt cùng bơ. Khi được nướng trên lò than hoa, sự kết hợp nguyên liệu này làm nên một hương thơm độc lạ khiến chiếc bụng đói phải cồn cào. Cái ngon của bánh mì muối ớt đến từ độ giòn xốp của bánh mì, hoà quyện với sự béo ngậy của bơ cùng vị mặn cay của muối ớt. Người ta còn cho thêm các topping như mỡ hành, ruốc, mayonnaise, trứng cút để tăng dinh dưỡng và sức hấp dẫn cho món ăn. Nhờ vậy, bánh mì nướng muối ớt trở thành món ăn vặt ruột của nhiều bạn trẻ, đặc biệt phổ biến ở TP.HCM.

Bánh mì dân tổ

Tuy mới xuất hiện năm 2019 ở Hà Nội, nhưng bánh mì dân tổ lại khiến bao tín đồ ẩm thực mê mệt. Món ăn này xuất phát từ một địa điểm chuyên bán bánh mì cho những người thích ăn khuya. Đặc điểm của bánh mì dân tổ nằm ở cách chế biến không giống ai. Toàn bộ các nguyên liệu để làm nhân như hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ… được cho lần lượt vào một chiếc chảo để xào lên cùng nhau. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được cho vào bánh mì. Tất cả làm nên một ổ bánh mì dồi dào dinh dưỡng, no lâu và thơm ngậy.

Bánh mì không chỉ gói ghém tinh hoa ẩm thực Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo và thích ứng tốt của người Việt. Nhờ đa dạng thể loại và phong phú trong hương vị, sau bao năm, bánh mì vẫn khiến bao người phải say mê. Việc trải nghiệm và thưởng thức bánh mì ngon giờ đây cũng trở nên thuận lợi hơn nhờ sự phát triển của các nền tảng đặt thức ăn trực tuyến như GoFood của Gojek. Chỉ cần dạo một vòng quanh GoFood, bạn có thể lựa chọn được ổ bánh mì hấp dẫn từ các cửa hàng bánh mì nổi tiếng như Bánh Mì Ơi, Bánh Mì Pew Pew, Vua bánh mì, Bánh mì Tuhu Bread hay Bami Sot – Bánh Mì Sốt Đặc Biệt,…

Nền tảng GoFood của Gojek trở thành cầu nối giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hàng triệu món ăn ngon bao gồm cả bánh mì.

Nền tảng GoFood của Gojek trở thành cầu nối giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hàng triệu món ăn ngon bao gồm cả bánh mì.

Khi muốn ăn thử những phiên bản đặc sắc của “vũ trụ bánh mì”, người dùng GoFood chỉ cần vài phút chọn món, chốt đơn là đã có thể cầm trên tay một ổ bánh mì thơm ngon, hấp dẫn. Trong những lúc bận bịu mà chiếc bụng đói bỗng thèm thuồng bánh mì thì bạn cũng không cần phải cất công đi xa, bởi các bác tài Gojek sẽ mang đến trao tận tay bạn những ổ bánh mì nóng hổi để thưởng thức và chia sẻ cùng bạn bè. Tính năng đề xuất món, khoanh vùng các cửa hàng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra loại bánh mì yêu thích đang được bán ở đâu, được đánh giá ra sao. Các tín đồ bánh mì giờ đây chỉ cần chốt đơn và thưởng thức bánh mì trong tâm thế thoải mái nhất

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN