5 kiểu ăn rau củ tưởng tốt cho sức khỏe nhưng không khác gì uống dầu

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Rau củ nếu chế biến không đúng cách sẽ không đạt được hiệu quả giảm cân.

1. Xào khô

Đậu que xào khô, nấm xào khô, bông cải xanh xào khô, khoai tây xào khô, củ sen thái sợi xào khô... đều là những món ăn cực kỳ đưa cơm, chắc chắn rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các món xào khô thực sự là "kẻ hút dầu số 1", không phù hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ.

Xào khô là một trong những cách chế biến phổ biến của người Tứ Xuyên, Trung Quốc. Thông thường, chúng ta sẽ nhanh tay đảo đều nguyên liệu trong dầu nóng cho đến khi bề mặt thực phẩm mất hết nước, co lại, hơi vàng. Sau đó, cho thêm các loại rau củ và gia vị khác vào xào chung, để gia vị thấm đều vào món ăn rồi tắt bếp.

Món xào khô đặc trưng bởi màu dầu bóng loáng, vị mặn ngọt cay, lớp vỏ ngoài nguyên liệu hơi khô nhưng bên trong vẫn mềm. Quy trình nấu nướng này đòi hỏi phải dùng nhiều dầu, cộng thêm các loại rau củ dùng để xào khô thường có khả năng hút dầu rất tốt, do đó hàm lượng dầu trong các món xào khô thường rất cao.

5 kiểu ăn rau củ tưởng tốt cho sức khỏe nhưng không khác gì uống dầu - 1

2. Chiên ngập dầu

Nấm rơm chiên giòn, khoai lang chiên, đậu phụ chiên, cà tím chiên... là những món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn kiểu Trung Hoa.

Đặc điểm chung của các món ăn này là lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, béo ngậy. Tuy nhiên, để đạt được hương vị thơm ngon này, người ta phải sử dụng rất nhiều dầu ăn – kỹ thuật chiên ngập dầu đòi hỏi lượng dầu phải nhiều và thực phẩm phải được chiên đi chiên lại nhiều lần để đảm bảo lớp vỏ ngoài giòn rụm, đồng thời giữ cho phần bên trong mềm ẩm.

Khoai lang, củ sen, cà tím... là những loại thực phẩm rất dễ hút dầu, do đó khi chiên xong, chúng sẽ ngấm rất nhiều dầu. Thêm vào đó, quá trình chiên ở nhiệt độ cao nhiều lần có thể sinh ra acrylamide và các chất gây ung thư khác. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh ăn các món chay chiên ngập dầu.

3. Món kho

Các món kho thường có màu sắc đỏ bắt mắt, nguyên liệu mềm nhừ, nước xốt sánh đặc và hương vị đậm đà. Không chỉ thịt, mà khoai tây, cà tím, đậu phụ, đậu hủ, bí đao, khoai môn... cũng có thể được chế biến thành món kho.

Tuy nhiên, quá trình nấu món kho cũng đòi hỏi khá nhiều dầu và đường. Bước đầu tiên là tạo màu caramel bằng đường và dầu, sau đó xào các nguyên liệu với dầu. Ngoài ra, một số loại thực phẩm như đậu phụ, cà tím thường được chiên sơ trước khi kho để chúng dễ ngấm gia vị và chín nhanh hơn.

Như vậy, các món kho tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến béo phì, mỡ máu cao, đường huyết cao và bệnh tim mạch do hàm lượng dầu và đường cao.

5 kiểu ăn rau củ tưởng tốt cho sức khỏe nhưng không khác gì uống dầu - 2

4. Om dầu

Măng tây om dầu chắc hẳn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Măng tây tươi ngon kết hợp với nước xốt sánh mịn, béo ngậy khiến ai cũng muốn ăn thêm vài bát cơm. Ngoài măng tây, cà tím, đậu Hà Lan, đậu phụ chiên giòn om dầu cũng rất thơm ngon. Tuy nhiên, phương pháp om dầu cũng là một cách chế biến khá nhiều dầu mỡ.

Để làm món này, tiên bạn cần chiên các nguyên liệu trong dầu nóng cho đến khi vàng đều. Sau đó, phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho các nguyên liệu đã chiên vào xào cùng. Cuối cùng, bạn cho một ít nước hoặc nước dùng vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước xốt sánh lại và ngấm đều vào nguyên liệu. Phương pháp này khá giống với cách kho, nhưng thường ít ngọt hơn và có vị béo ngậy hơn.

5. Salad

Vào mùa hè, nhiều người thường chọn salad để giảm cân hoặc ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều xốt salad thì mục tiêu giảm cân sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các loại xốt salad trên thị trường đều có hàm lượng chất béo rất cao, có thể lên tới 60%. Ví dụ, nếu bạn dùng 50g xốt salad, tương đương với việc bạn đã ăn 20g dầu ăn.

Bí quyết để món chay ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng rau củ chỉ có thể luộc hoặc hấp và sẽ rất nhạt nhẽo. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để làm cho món chay trở nên hấp dẫn mà không cần sử dụng quá nhiều dầu mỡ. Dưới đây là một số gợi ý:

- Kết hợp với các thực phẩm giàu protein

Rau xanh thường có hàm lượng chất xơ cao, có thể khiến một số người cảm thấy khó ăn. Nếu kết hợp rau xanh với thịt, trứng, đậu... sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn và cung cấp đầy đủ protein. Ví dụ nấm hương xào đậu phụ, trứng xào các loại rau xanh.

5 kiểu ăn rau củ tưởng tốt cho sức khỏe nhưng không khác gì uống dầu - 3

- Sơ chế trước khi nấu

Đối với một số loại rau có kết cấu cứng hoặc dai, bạn có thể trụng qua nước sôi hoặc loại bỏ phần xơ cứng để cải thiện độ mềm và dễ ăn.

- Thay đổi phương pháp nấu

Bạn có thể thay đổi phương pháp nấu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ, dùng bột năng để tạo độ sánh cho nước xốt sẽ giúp món ăn đậm đà hơn, hoặc thay vì xào, có thể nướng các loại rau củ trong lò nướng hoặc chảo chống dính để giảm lượng dầu mỡ.

- Sử dụng các loại xốt và gia vị

Các loại xốt và gia vị sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Bạn có thể dùng nước dùng rau củ để nấu các món hầm, dùng sốt mayonnaise ít béo để trộn salad, hoặc dùng các loại gia vị như tỏi, hành, ớt để tạo hương vị đặc trưng.

- Sử dụng các loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên

Các loại nấm, rong biển, cà chua và các loại đậu tươi đều có vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm này với nhau để tạo ra những món ăn chay thơm ngon mà không cần thêm đường. Ví dụ, món nộm thập cẩm với nấm, cà chua, đậu phụ là một ví dụ điển hình.

- Sử dụng các loại gia vị thơm

Ngoài các loại gia vị thông thường như hành, tỏi, ớt, bạn có thể sử dụng thêm các loại gia vị khác như húng quế, hương thảo, bạc hà, chanh... để tạo ra những hương vị mới lạ cho món ăn. Ví dụ, nấm nướng với hương thảo là một món ăn rất thơm ngon và hấp dẫn.

Nguồn: [Link nguồn]

Thịt lợn có thể dễ dàng chế biến ra nhiều món ăn nhưng bạn cần tránh một số sai lầm sau đây để tránh thịt bị dai và mất sạch dinh dưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN