5 công thức rau củ muối chua rất hợp cho mâm cơm ngày Tết
Rau củ muối chua không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn trong dịp Tết.
Vào dịp Tết, các món ăn thường có nhiều chất đạm và chất béo, rất dễ ngán và gây chướng bụng, khó tiêu. Đặc biệt, bên cạnh bánh chưng, thịt đông hay thịt kho không có dưa chua sẽ làm mất đi ý nghĩa của mâm cỗ ngày Tết.
Dưa chua trong ẩm thực dân gian thường giòn, có màu sắc và hương thơm quyến rũ để làm tăng hương vị cho bữa ăn, là món ngon không thể thiếu.
1. Hành muối
Chuẩn bị: 1kg hành tươi, giấm, đường, muối, hộp đựng.
Cách làm:
Bước 1: Hành sau khi mua về cắt bỏ rễ, bóc lớp lá vàng bên ngoài để trông hành đẹp mắt hơn. Sau khi rửa sạch, ngâm hành qua nước muối loãng hoặc nước gạo để qua đêm giúp giảm bớt vị hăng của hành khi ăn.
Bước 2: Trộn theo tỉ lệ 200ml giấm, 100 ml nước, 50g đường, 20g muối và cho vào nồi đun sôi đến khi đường và muối tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi khô rồi cho hành vào lọ và đổ nước muối đã trộn ở bước 2 vào. Dùng đũa hoặc đĩa cố định sao cho nước ngập hành và đậy kín.
Bước 4: Để lọ hành ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 5-7 ngày là có thể thưởng thức.
2. Dưa chua
Chuẩn bị: Rau cải dùng để muối dưa, hành lá, muối, đường, hộp đựng.
Cách làm:
Bước 1: Chọn những lá cải già rửa sạch, cắt khúc 3-5 cm rồi đem rửa lại lần nữa, ngâm trong nước muối loãng 15-30 phút trước khi muối chua.
Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt khúc.
Bước 3: Cho nước ấm vào tô hoặc nồi lớn, thêm muối, đường, hòa tan hỗn hợp gia vị trên, để nguội.
Bước 4: Dưa sau khi ngâm nước muối vớt ra rổ, để ráo sau đó cho vào lọ thủy tinh, nén dưa thật chặt rồi cho nước muối ngâm vào, đậy kín rồi để ở nơi thoáng mát 3-4 ngày là có thể thưởng thức.
3. Dưa chua ngọt
Chuẩn bị: Su hào, cà rốt, muối, đường, hành.
Cách làm:
Bước 1: Hành củ mua về, tước bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm nước gạo 1 ngày trước khi muối để giảm vị hăng.
Bước 2: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa phải.
Bước 3: Pha muối và đường với nước đã đun sôi, sau đó cho hành, su hào và cà rốt vào lọ, đổ gia vị đã pha vào và nén chặt cho phần dưa muối ngập nước. Để chỗ thoáng mát 3-4 ngày là có thể thưởng thức.
4. Giá đỗ muối
Chuẩn bị: 200g giá đỗ, nửa củ cà rốt, hẹ, muối, đường.
Cách làm: Giá mua về rửa sạch để ráo nước, hẹ cắt khúc, cà rốt gọt vỏ thái lát.
Nước dùng để ngâm muối cần có nước sôi, 1 thìa đường, 1 thìa muối khuấy đều, cho vào tô đã chuẩn bị sẵn, hẹ, cà rốt. Sau khoảng 1 ngày là có thể lấy ra được.
Với cách làm đơn giản, món dưa này sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và đặc biệt cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ đáng kể.
5. Dưa chuột muối
Chuẩn bị: dưa chuột, muối, đường, giấm, phèn chua.
Cách làm:
Dưa muối nên chọn những quả ít hạt hoặc không hạt và có kích thước vừa, không quá to.
Bước 1: Rửa sạch dưa, ngâm trong nước sôi khoảng 3-5 phút. Tiếp tục ngâm trong giấm pha phèn chua 1% đến khi dưa chua, bỏ nước muối và thay bằng nước sạch vài lần để giảm bớt lượng muối. Sau đó ngâm lại trong giấm 2%. Để khoảng 1 tuần là ăn được.
Nguồn: [Link nguồn]
Củ cải muối ăn với cơm hoặc thịt nướng cực ngon, giúp làm giảm ngấy cho các món nhiều dầu mỡ.