6 cách làm mứt dừa ngon bất bại, vụng đến mấy cũng thành công
Dịp Tết, chị em cùng trổ tài làm mứt dừa thơm ngon, đảm bảo vệ sinh với 6 cách đơn giản sau đây để đãi người thân, bạn bè nhé!
Mứt dừa là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về
1. Cách làm mứt dừa viên
Nguyên liệu làm mứt dừa viên:
- 900gr dừa bánh tẻ
- 1 thìa bột trà xanh( làm màu xanh)
- 1 thìa bột gạo men đỏ làm màu đỏ hoặc thanh long đỏ, củ cải đỏ( làm màu đỏ)
- 50ml sữa tươi
- 500gr đường
Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên:
- Bước 1: Dừa mua về đem gọt sạch phần vỏ nâu sau đó thái dừa thành viên hình vuông nhỏ đều nhau. Rửa sạch vài lần với nước ấm đến khi nước không còn đục nữa mới thôi.
- Bước 2: Bạn đổ nước vào nồi đun sôi thì cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì vớt ra để cho dừa nguội.
- Bước 3: Chia dừa làm 3 phần đều nhau, mỗi phần 300gr. Tiếp theo bạn cho bột trà xanh, bột men gạo đỏ ra 2 bát rồi chế khoảng 100ml nước sôi vào mỗi bát sau đó khuấy đều, để cho nước lắng xuống.
- Bước 4: Chia đều 500gr đường vào mỗi bát dừa sau đó đổ nước trà xanh vào 1 bát dừa, đổ nước men gạo đỏ vào bát thứ 2, cuối cùng cho sữa tươi vào bát còn lại và khuấy đều, ướp dừa khoảng 2 tiếng là có thể mang đi sên mứt.
- Bước 5: Sên mứt, trước tiên bạn sên màu trắng trước. Đổ bát dừa màu trắng vào nồi và bật bếp sên lửa vừa, đảo đều tay tới khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ nhất, tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp, đảo thêm 1 lát nữa cho mứt khô ráo hẳn mới thôi, như vậy mứt mới không bị chảy nước.
- Bước 6: Bạn tiếp tục sên tiếp màu xanh và màu đỏ tương tự như bước làm trên.
Mứt sau khi sên xong để cho thật nguội mới đem đóng gói hoặc cất trong hũ đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.
2. Cách làm mứt dừa non
Nguyên liệu làm mứt dừa non:
- Cùi dừa non: 1kg
- Đường: 500gr
- Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
- Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
- Bột cacao: 2 thìa cà phê
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non:
Bước 1: Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).
Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).
Bước 3: Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.
Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.
Bước 5: Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).
Bước 6: Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.
Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).
Bước 7: Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.
Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.
Bước 8: Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.
Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên, các bạn cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Sau đó mới cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.
3. Cách làm mứt dừa hình hoa cúc
Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc:
- Cùi dừa. Chọn cùi bánh tẻ
- Đường
Cách làm mứt dừa hoa cúc:
Bước 1: Bổ cùi quả dừa ra làm 4 phần. Sau đó cắt thành các hình chữ nhật. Chiều dài khoảng 2 đốt rưỡi ngón tay, chiều rộng khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay.
Bước 2: Dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng dừa mỏng, có độ dày 1mm, nhưng không được đứt rời hoàn toàn mà chừa lại 1 khoảng 3mm.
Với kích thước như vậy sẽ cắt được 15-17 cánh là vừa đẹp cho 1 bông hoa cúc.
Bước 3: Sau đó rửa dừa với nước ấm cho sạch dầu dừa rồi đem ướp đường như cách làm mứt dừa sợi thông thường. Tỉ lệ dừa với đường vẫn là 1:0,5.
Đợi đường tan thì cho vào chảo sên như mứt dừa truyền thống, thêm loại màu mình thích. Khi mứt dừa kết tinh, đeo gang tay nilong, vừa đảo vừa giũ đến khi mứt khô hẳn.
Tranh thủ mứt dừa còn ấm, uốn các cánh dừa vào trong tạo thành bông hoa cúc rất đẹp mắt.
4. Cách làm mứt dừa vị atiso
Nguyên liệu:
- Dừa bánh tẻ: 1 quả
- Nước atiso đỏ ngâm đường: 1/2 bát con
- Đường : 200g
Cách làm mứt dừa vị atiso:
- Dừa gọt bỏ vỏ rám rồi nạo sợi hoặc cắt miếng theo ý thích. Mang dừa đi rửa với nước ấm 2-3 lần cho bớt dầu rồi để ráo nước.
- Dừa ráo nước, các bạn cho dừa, đường và nước atiso đỏ vào trộn đều (bớt lại 1 chút nước atiso đỏ để dùng sau), sau đó để ngấm trong vòng 2h, thỉnh thoảng các bạn đảo đều lên cho dừa thấm đều đường và nước atiso.
- Sau 2h, các bạn cho toàn bộ dừa và nước ướp lên chảo đun to lửa cho sôi và cạn nước. Khi nước trong chảo dừa bắt đầu cạn, các bạn cho nốt chỗ nước atiso đỏ đã bớt lại khi ướp vào sao cùng để mứt lên màu đẹp hơn. Bắt đầu cạn nước thì các bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đảo liền tay tránh để mứt dừa bị cháy cho đến khi đường khô bám phấn hồng trên toàn bộ mứt và mứt khô ráo là được
- Mứt dừa vị atiso có vị chua nhẹ ngọt thanh, màu đỏ hồng rất đẹp và bắt mắt. Các bạn có thể cắt sợi dài rồi cuộn hoa hồng hoặc có thể cắt miếng, tạo các hình hoa, hình sao, cây thông hoặc các con thú theo ý thích để trang trí trong khay bánh mứt tiếp khách ngày Tết mà ăn thì rất ngon và lạ miệng.
5. Cách làm mứt dừa sữa dâu
Nguyên liệu làm mứt dừa sữa dâu:
2 trái dừa (khoảng 600gram)
- 180ml sữa tươi vị dâu
- 350 gram đường trắng
Cách làm mứt dừa sữa dâu:
Bước 1: Gọt dừa tạo sợi
Khi mua dừa bạn nên nhờ người bán nạo cho lớp vỏ nâu bên ngoài, nếu muốn về tự làm thì bạn cho dừa vào hơ qua quả hoặc cho vào lò nướng 20 phút ở mức nhiệt 110 độ C.
Cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng bóc tách lớp vỏ nâu bên ngoài đấy nhé. Bào dừa mỏng bằng dao hai lưỡi hoặc nạo thành các sợi dài .
Bước 2: Rửa dừa
Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó sả qua nước lạnh thật sạch cho đến khi nước trong là được. Làm vậy để loại bỏ bớt phần dầu dừa bạn nhé.
Bước 3: Ngâm tạo màu
Cho đường và sữa dâu vào tô dừa, trộn đều và ngâm mứt dừa như vậy khoảng từ 3 đến 4h cho mứt dừa ngấm vị và đều màu.
Bước 4: Xao dừa
Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để mứt được ngon bạn lấy đũa đảo qua mứt. Đến khi chảo mứt dừa cạn sền sệt, bạn đảo nhanh tay để dừa không bị cháy nhé.
Đến khi lớp đường trắng kết tinh bên ngoài các sợi dừa, bạn tắt bếp, cho mứt dừa ra khay, để nguội.
Bước 5: Tạo hình
Sau khi xao xong mứt, khi đổ mứt ra khay gỡ rối mứt để các sợi được suôn, ngon và đẹp mắt. Bạn còn có thể sử dụng những sợi mứt dừa này để quấn tạo thành các bông hoa hoặc các hình thù ngộ nghĩnh cho đẹp.
6. Cách làm mứt dừa màu hồng
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa màu hồng:
- Dừa bánh tẻ
- Đường trắng
- 1 thìa bột dâu tây hoặc có thể dùng dâu tây tươi, thanh long đỏ để tạo màu hồng
Hướng dẫn cách làm mứt dừa màu hồng:
- Bước 1: Dừa sau khi mua về gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, sau đó dùng cây nạo chuyên dùng để nạo vỏ trái cây rồi nạo thành các sợi dài hoặc ngắn tùy theo ý thích.
- Bước 2: Cho dừa vừa nạo vào chậu nước ấm, rửa sạch vài lần tới khi nước trong để loại bỏ bớt chất dầu có trong dừa, như vậy mứt dừa sau khi làm xong sẽ để được lâu hơn, vớt dừa ra để ráo nước.
- Bước 3: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1 phút để dừa có độ mềm. Vớt dừa ra khỏi nồi nước sôi và để cho nguội bớt. Nếu sử dụng thanh long đỏ hoặc dâu tây tươi thì cần xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt nhé!
- Bước 4: Ướp dừa: Cho dừa vừa chần vào tô sau đó cân lên, cứ 1kg dừa cho 500-550gr đường là vừa độ ngọt. Trộn thật đều cho đường tan hết sau đó ướp dừa khoảng 3-4 tiếng cho ngấm đường.
- Bước 5: Đổ dừa+ nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên thì để lửa nhỏ vừa cho dừa ngấm đường hơn.
- Bước 6: Tiếp tục sên cho tới khi nước đường rút cạn bớt thì cho bột dâu tây vào cùng, hoặc nước cốt thanh long đỏ, dâu tây tươi và đảo đều nguyên liệu cho dừa nhuộm thành màu hồng.
- Bước 7: Sên thêm vài phút là nước đường keo lại, lúc này để lửa nhỏ nhất và gỡ nhẹ cho các sợi mứt tơi ra, khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm 2-3 phút nữa cho mứt khô ráo hoàn toàn, như vậy mứt sau khi nguội mới không bị chảy nước.
Đợi mứt nguội là có thể đóng gói hoặc cất trong hũ sạch đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát.
Miếng mứt chuối sấy thơm thơm, ngọt ngọt lại dẻo dẻo làm cho bất cứ ai khi được thưởng thức đều rất thích thú.