4 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với bưởi, tuyệt đối không nên ăn cùng nhau

Bưởi có nhiều vị chua ngọt khác nhau vì thế nó phù hợp cho cả người già, người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng bạn sẽ để lại nhiều tác dụng phụ đáng tiếc.

Các nhà khoa học đã chứng minh, bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, do có chứa một lượng lớn lycopene (chất chống oxy hoá). Chất axit phenolic chứa trong bưởi có thể ngăn chặn một số bệnh ung thư chết người và các bệnh mãn tính khác như bệnh viêm khớp, bệnh luput. Ăn bưởi hàng ngày giúp bệnh nhân bị thấp khớp, ban đỏ hoặc viêm nhiễm giảm thiểu cơn đau nhức, do các chất sinh hoá học trong bưởi có khả năng khống chế những tác nhân gây nên sự đau đớn...

4 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với bưởi, tuyệt đối không nên ăn cùng nhau - 1

Chỉ cần đảm bảo đã ăn lót dạ, bạn có thể ăn bưởi bất cứ khung giờ nào trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm ăn bưởi hấp thụ tốt nhất là vào buổi sáng. Sau khi ăn sáng xong khoảng 1 giờ, lúc này bạn có thể ăn hết 1 quả bưởi cũng không sao. Mặt khác lượng vitamin trong trái bưởi được ăn vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc dài.

Bạn cũng có thể ăn vào buổi trưa, chiều hoặc tối nhưng lượng hấp thụ vitamin và dưỡng chất không đạt hiệu quả tối đa như khi bạn ăn nó vào buổi sáng.

Mặc dù được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi ăn bưởi cần lưu ý tránh một số thực phẩm không được kết hợp cùng. Bởi vì khi kết hợp cùng bưởi có gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể.

Không ăn cùng cà rốt, dưa chuột

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.

Không ăn cùng gan lợn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gan lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông thường phải sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi. Bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên.

Không ăn khi đang dùng thuốc

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.

Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Nguồn: [Link nguồn]

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc

Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, thông mật, nhuận tràng, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu,… nhưng sẽ gây ngộ độc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN