4 món rim rẻ tiền mà trôi cơm cho ngày mát trời
Những món rim đậm đà này vừa ngon lại rẻ, đảm bảo nồi cơm nhà bạn hết lúc nào chẳng biết.
1. Tóp mỡ rim mắm
Chuẩn bị:
- 1kg mỡ phần
- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột
Cách làm:
Bước 1: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.
Bước 3: Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
Bước 4: Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!
2. Thịt rim tôm
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ba chỉ
- 200 gr tôm loại nhỏ
- 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giả nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng.
Tôm rửa sạch cắt đầu.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút.
Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa.
Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung.
Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp.
Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon cho cả nhà!
3. Ba chỉ rang cháy cạnh rim tương
Chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ
- 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật thon dài, sau đó chần thịt qua nước sôi (khi chế biến thịt thơm ngon hơn và không vẩy bọt).
Hành củ thái hạt lựu.
Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi chần qua nước sôi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cho thịt vào chảo nóng rang thịt cho xém cạnh.
Rồi cho hành củ vào.
Bước 3: Rang đến khi thịt xém vàng đều hai mặt.
Bước 4: Khi thịt ba chỉ đã xém vàng đều hai mặt cùng với hành củ cũng thơm vàng, bắt đầu cho tương vào và rim trong 5-7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).
Bước 5: Đảo đều tay cho hỗn hợp thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương được ngấm đều và hoà cùng nhau sau đó tắt bếp, cho ra bát hay đĩa và ăn cùng cơm nóng.
4. Tôm khô rim chua cay mặn ngọt
Chuẩn bị:
- 200gr tôm nõn khô loại ngon
- 5 thìa nhỏ tương ớt, 5 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa nhỏ đường, 5 quả ớt tươi, 3-5 củ sả, 1/2 bát nhỏ nước nguội, 1 thìa mì chính nếu thích.
Cách làm:
Bước 1: Tôm nõn khô rửa sạch nhiều lần với nước sau đó cho tôm vào âu rồi đổ ngập nước. Ngâm 1-2 tiếng cho tôm mềm lại.
Bước 2: Trong thời gian đợi ngâm tôm, rửa và sơ chế sả ớt và nước sốt sả ớt chua cay mặn ngọt. Sả bỏ lớp áo già phía ngoài và lấy phía áo non mềm phía trong rồi thái mỏng hoặc thái chỉ.
Pha nước sốt sả ớt chua cay mặn ngọt: gồm các thành phần và khối lượng như đã chuẩn bị. Hoà chung vào một âu phù hợp và khuấy đều hỗn hợp cho tan.
Bước 3: Tôm sau khoảng thời gian ướp đã được mềm lại, vớt ra cho vào nồi phù hợp. Cho thêm 3 thìa nhỏ dầu rán vào cùng phần còn lại của sả và ớt quả vào rồi bắc lên bếp xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Sau đó cho nước sốt sả ớt chua cay vào và đun nhỏ lửa. Chú ý đảo để không bị cháy và đun khoảng 15 phút sau là nước sốt sệt lại và hoà quyện cùng tôm.
Thật là đơn giản nhanh gọn bạn đã có món tôm khô rim chua cay mặn ngọt ngon khó cưỡng