4 món kim chi "thần thánh" cứ trời lạnh là thèm ứa nước miếng
Hương vị thơm nồng, chua cay đặc trưng của những món kim chi ăn kèm cơm nóng, nấu lẩu hay nấu canh khiến ai cũng phải xuýt xoa.
4 món kim chi hút cơm ngày lạnh
1. Kim chi củ cải
Nguyên liệu làm kim chi củ cải:
-Củ cải trắng loại to: 1kg
-Hành lá xanh: 2 nhánh
-Hành tây: 1 củ
-Táo: ½ quả
-Đường, muối tinh, nước mắm, tỏi, gừng băm
-Nước lọc, bột gạo
-Bột ớt Hàn Quốc
Xem chi tiết cách làm kim chi củ cải tại đây.
2. Kim chi cải thảo
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo:
- 2 cây cải thảo
- 50gr muối
- Phần nước sốt: 300ml nước, 20gr bột nếp, 20gr đường nâu.
- Phần rau củ: Củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ
- Gia vị: 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1/3 củ hành tây, 3 thìa nước mắm, 1 ít tôm muối, 1/3 quả táo hoặc lê, 80gr bột ớt Hàn Quốc ( nếu thích cay hơn có thể cho thêm hoặc bớt).
Xem chi tiết cách làm kim chi cải thảo tại đây.
3. Kim chi trắng
Nguyên liệu làm kim chi không cay:
- 2 cây cải thảo (khoảng 2kg mỗi cây)
- 200g muối hạt
- 1.8 lít nước
Nhân nhồi:
- 0.5kg củ cải
- 1/2 quả ớt chuông đỏ; 1/2 quả ớt chuông vàng
- 1/2 quả lê
- 3 - 4 cây hành lá; 30g cây cần nước
- 15g hạt thông; 4 - 5 hạt dẻ; 4 - 5 quả táo tàu
- 30g tôm khô băm nhỏ
- 15ml nước mắm
- 15g tỏi băm nhỏ; 5g gừng bào; 5g vừng hạt
Nước ngâm kim chi:
- 15g bột gạo nếp
- 1 lít nước
- Muối tùy khẩu vị
Xem chi tiết cách làm kim chi không cay tại đây.
4. Kim chi dưa leo
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo:
- 7 trái dưa leo
- 4 chén nước + 4 muỗng canh muối ăn
- 1 nhúm lá hẹ xắt nhỏ.
- 1/2 củ hành tây xắt mỏng
- 2 chén củ cải Hàn Quốc xắt sợi mỏng (có thể thay thế bằng củ cải trắng).
- 6 con tôm nhỏ đã lột vỏ
- 2 muỗng canh cơm nguội
- 1 miếng gừng đã gọt vỏ rửa sạch + 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh đường + 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc + 4 muỗng canh nước mắm ngon + 1/4 chén nước.
Xem chi tiết cách làm kim chi dưa leo tại đây.
Hương vị cay nồng của món lẩu kim chi này thật quá thích hợp cho một buổi chiều se se lạnh.