4 món canh tác dụng dưỡng gan, bổ khí huyết, hồi phục sức khỏe
Những món canh này cực kỳ tốt cho sức khỏe, có loại rất rẻ tiền nhưng công dụng sánh ngang thuốc bổ.
1. Súp gà bào ngư
Bào ngư từ lâu được xem là một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Món súp gà hầm bào ngư có vị ngọt tự nhiên, rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: Bào ngư, thịt gà, gừng, muối.
Bào ngư làm sạch, có thể cắt miếng nhỏ nếu thích. Thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh chần khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt gà ra rửa sạch để khử mùi tanh. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm 2 lát gừng và lượng nước vừa phải, đun trên lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, nấu 1 tiếng rưỡi. Khi thấy nguyên liệu chín mềm thì thêm muối, nêm nếm lại cho vừa miệng.
2. Canh cải bó xôi, gan heo và trứng
Gan heo rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, nấu với cải bó xôi rất hợp, có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực.
Nguyên liệu: Cải bó xôi, gan heo, trứng, rượu nấu ăn, bột bắp, muối.
Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc, chần qua nước sôi trong 30 giây rồi vớt ra để ráo. Gan heo ngâm trong nước nửa tiếng, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho rượu nấu ăn, nước tương, bột bắp vào ướp trong 20 phút. Làm nóng một ít dầu trong nồi, cho gan heo vào xào trước cho chín, thêm lượng nước vừa phải, đun sôi, vớt bọt.
Tiếp tục cho cải bó xôi vào, đun sôi rồi đập 1 quả trứng vào khuấy đều, nêm gia vị là xong.
3. Canh kê cốt thảo
Kê cốt thảo là một loại thảo dược có mùi thơm, có tác dụng bổ gan tiêu ẩm, ích khí, bổ tỳ. Nếu thường xuyên uống nước kê cốt thảo sẽ giúp điều hòa tỳ vị, dạ dày, giảm gánh nặng cho gan, rất có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu: 25 gam kê cốt thảo (kê cốt thảo không nên dùng nhiều nếu không sẽ có vị đắng), 20 gam hạt đại mạch, 20 gam đậu đỏ, 300 gam xương heo, 2 quả táo tàu, 2 lát gừng và muối.
Ngâm đậu đỏ và hạt đại mạch trước nửa tiếng cho mềm. Kê cốt thảo rửa sạch, ngâm nửa tiếng. Chần xương heo trong nước nóng 3 phút, nước sôi nổi váng thì vớt ra rửa sạch lại lần nữa.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu trong 30 phút, nêm nếm gia vị, vớt kê cốt thảo ra là xong.
4. Canh rau mầm và súp thịt gà viên
Mùa xuân là thời điểm thích hợp để ăn rau mầm. Rau mầm là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, giàu magie, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ gan hiệu quả.
Nguyên liệu: Rau mầm, ức gà, tiêu, dầu hào, bột bắp, muối, dầu mè.
Rau mầm rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Ức gà băm nhuyễn, thêm muối, tiêu, dầu hào, tinh bột, đảo đều theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút cho thịt sệt lại. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi đun với lửa lớn, sau khi nước bắt đầu sôi thì vo viên thịt gà cho vào nồi. Khi nước sôi trở lại vớt bỏ bọt, cho rau mầm vào, nấu 1 phút, thêm gia vị rồi tắt bếp.
Nguồn: [Link nguồn]
Yuzu là loại quả rất phổ biến ở Nhật, có có hình dáng giống quả chanh, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.