4 món bánh ngon mà dễ làm cho bữa sáng
Đây là những món bánh ngon mà bạn có thể làm để cả nhà thưởng thức vào bữa sáng.
4 món bánh thơm ngon, hấp dẫn cho bữa sáng
1. Bánh ướt gỏi gà lòng heo
Nguyên liệu (lượng nguyên liệu cho 2 người ăn):
- 400g phần ức gà
- 1/2 quả tim heo
- 1 quả cật heo
- 300g bánh ướt
- 1/2 củ hành tây; 1 trái ớt đỏ; Một ít rau răm, rau quế.
- Gia vị: 50ml nước mắm; 80g đường; 20ml nước cốt chanh.
- Rượu trắng, gừng.
Thực hiện:
Bước 1: Ngâm tim, cật heo trong rượu trắng và gừng thái lát, dùng tay chà nhẹ lên bề mặt để khử mùi hôi của lòng heo.
Bước 2: Rửa sạch tim, cật heo và ức gà rồi đem đi luộc chín trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Vớt ức gà ra xé thịt. Cắt nhỏ tim và cật heo.
Bước 4: Rửa sạch, thái nhỏ hành tây, rau răm. Nhặt lá, rửa sạch rau quế.
Bước 5: Rửa sạch, thái nhỏ ớt đỏ. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch, 50ml nước mắm, 80g đường, ớt đỏ, đun nhỏ và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi tắt bếp.
Bước 6: Cho thịt gà xé, tim, cật heo, rau răm, hành tây vào một tô lớn. Đổ từ từ nước mắm và nước cốt chanh vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt thấm đến khi có vị vừa ăn.
Bước 7: Cắt nhỏ bánh ướt, xếp ra dĩa/ tô nhỏ. Cho gỏi gà lòng heo, rau quế lên trên và dùng chung với nước mắm.
Lưu ý: Tránh luộc thịt gà quá lâu sẽ khiến thịt bị dai.
2. Bánh cuốn hấp nhân tôm
Nguyên liệu (làm 7 chiếc):
- 70 gr bột gạo
- 25 gr bột bắp
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín
- Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.
Thực hiện:
Bước 1: Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Bây giờ bạn cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.
Bước 2: Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước sau đó cho dĩa có đáy bằng hay khuôn lên xửng, đậy nắp lại. Hấp 2 phút cho khuôn hay dĩa nóng, thoa chút dầu vào khuôn.
Múc 1 muỗng bột đổ vào khuôn tráng đều, nếu bạn thích bánh cuốn có vỏ mỏng thì chỉ tráng một lớp bột mỏng thôi. Đậy nắp lại, hấp vài phút là bánh chín.
Lấy khuôn/ dĩa bánh ra, xếp tôm vào chờ bánh hơi nguội thì cuốn bánh lại.
Cứ tiếp tục làm như thế cho hết phần bột còn lại.
Trình bày: Cho bánh cuốn hấp nhân tôm ra dĩa kèm với chén nước chấm xì dầu. Bánh này ăn nóng rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì dùng tương ớt hoặc ớt trái thái lát.
3. Bánh cuốn bằng chảo
Nguyên liệu (cho 4 khẩu phần ăn):
Phần vỏ bánh:
- 200g bột gạo
- 70g bột năng
- 650g nước
- 1 nhúm muối
- 1 thìa canh dầu ăn
Phần nhân bánh:
- 200g thịt nạc vai xay nhuyễn
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện:
Bước 1: Hành tím bóc vỏ thái miếng rồi cho vào chảo chiên vàng. Vớt vào bát để rắc lên bánh.
Bước 2: Dùng chính mỡ phi hành để xào săn mộc nhĩ, nấm hương. Sau đó cho thịt vào và nêm chút gia vị đến khi thấy thịt cũng săn lại thì tắt bếp và rắc hạt tiêu.
Bước 3: Chuẩn bị 1 đĩa lớn, xoa chút dầu ăn lên để chống dính (đĩa này để đặt bánh chín và cuộn nhân).
Bước 4: Pha bột với nước, muối và dầu ăn. Để yên bột trong 2 tiếng.
Bước 5: Đun nóng chảo, tráng 1 lớp dầu ăn khắp mặt chảo. Đổ bột vào và lắc đều quanh chảo, đậy vung lại chừng 15 giây thấy bánh trong là chín.
Bước 6: Lấy bánh ra, cho nhân vào rồi cuộn tròn lại.
Bước 7: Pha nước chấm chua ngọt để ăn với bánh. Bày bánh ra đĩa, món này ăn kèm với chả giò rất ngon nhé.
4. Bánh giầy giò
Nguyên liệu (lượng nguyên liệu cho 6 thành phẩm):
- 200g bột nếp
- 20g bột gạo
- 200g sữa tươi không đường
- 200g giò lụa
- Lá chuối
Thực hiện:
Bước 1: Cho bột nếp và bột gạo vào tô lớn, trộn đều.
Bước 2: Đổ 200g sữa tươi không đường vào tô, khuấy và nhào mạnh tay đến khi được một khối bột chắc, không dính tay.
Bước 3: Rửa sạch, cắt lá chuối thành những miếng hình vuông khổ 8x8 cm và thoa một ít dầu ăn lên mặt. Lấy một ít bột, vo tròn, ép dẹp, đặt lên lá chuối.
Bước 4: Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 7 phút là bánh chín. Sau đó, cho bánh giầy ra, để cho nguội bớt.
Cắt giò lụa thành những miếng vừa ăn, kẹp giữa cặp bánh giầy, rắc thêm một ít muối tiêu để tăng gia vị.
Giờ bạn cũng có thể tự tay làm bánh giầy giò cho cả nhà thưởng thức rồi!
Lưu ý:
- Có thể dùng nước sạch thay thế cho sữa tươi, nhưng bánh giầy sẽ không mùi thơm béo.
- Nên thoa một ít dầu ăn vào tay sẽ giúp hạn chế bột dính tay khi nhào.
- Nhào càng mạnh tay và kĩ, bánh sẽ càng dính và dẻo.