4 món ăn ngon tuyệt "gây mê" cả nhà
Đây đều là những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng cách chế biến lại rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.
Cá mồng gà kho
Nguyên liệu:
- 300g cá mồng gà
- 2 củ hành tím, 1 ít hành lá
- 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/8 thìa cà phê bột ngọt, 1/2thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Cá mồng gà kho
- Cá mồng gà rửa sạch, để ráo nước. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Hành lá phần đầu đập giập, phần lá thái nhỏ.
- Cho cá mồng gà vào thố, ướp với hạt nêm, nước mắm, đường, bột gọt, đầu hành, hành tím băm và một ít dầu ăn, để khoảng 25 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Cho cá vào nồi, mở nhỏ lửa, nhẹ tay trở đều cá, châm khoảng 1/2 chén nước sôi vào cá, kho cho nước hơi sệt và kẹo lại là được. Khi cá trở màu và thấm gia vị, rắc tiêu xay, hành lá vào, tắt bếp.
- Cho cá mồng gà kho vào đĩa, dùng nóng kèm với cơm trắng.
Đậu hũ cuốn giấy bạc
Nguyên liệu:
- 1 cây đậu hũ trứng
- 50g chả lụa chay
- 2 miếng đậu hũ
- 50g nấm kim châm, 50g nấm mèo, 50g nấm bào ngư, 50g nấm rơm
- 100g cải thìa, 30g cà rốt, 30g cải thảo
- 1 trái ớt Đà Lạt, 1 củ hành tây nhỏ, 1 cuộn giấy nhôm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2
- thìa súp nước tương, dầu để chiên.
Các bước thực hiện:
Đậu hũ cuốn giấy bạc
- Chả lụa chay xắt miếng vừa ăn.
Cà rốt xắt sợi. Cải thảo xắt ngắn. Cải thìa cắt khúc. Ớt Đà Lạt, hành tây xắt múi cau. Nấm đông cô ngâm mềm, xắt đôi cùng nấm kim châm, nấm rơm. Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi. Nấm bào ngư xé vừa ăn.
- Đậu hũ trứng cắt khoanh. Đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Đậu hũ miếng xắt sợi, chiên giòn.
- Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ xắt sợi, chả lụa chay, các loại nấm, rau củ vào xào, nêm muối, hạt nêm chay, dầu hào, dầu mè, tiêu, đường, nếm vừa ăn, tắt bếp.
- Cho đậu hũ non và hỗn hợp vừa xào vào giấy bạc, nêm nước tương, cuộn kín 2 đầu giấy bạc. Làm nóng đĩa gang đầu bò, đặt cuộn giấy bạc chứa đồ ăn vào đĩa, thêm 1 thìa súp dầu ăn và 1 thìa súp nước, nấu trên lửa lớn 5 phút là được.
Mách nhỏ: Có thể cho ít bột năng hòa nước vào khi xào rau củ để nước sền sệt. Khi cho đĩa vào hấp, thấy giấy bạc phồng lên là hỗn hợp rau củ đã được.
Canh rau dền nấu tôm và giò sống
Nguyên liệu:
- 200g tôm đất
- 200g giò sống
- 1 bó rau dền xanh
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
Các bước thực hiện:
Canh rau dền nấu tôm và giò sống
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu chừa đuôi. Giò sống trộn đều với 1 thìa cà phê Hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, 1/2 thìa cà phê tiêu. Rau dền nhặt rửa sạch.
- Rau dền nhặt rửa sạch, để ráo, xắt khúc 4-5cm.
- Nấu sôi 700ml nước, cho tôm vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho tôm chín, sau đó cho viên giò sống vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Cho tiếp rau dền vào, để sôi lại, tắt bếp.
Salad hoa quả
Nguyên liệu:
- 1/3 chén nước
- 1/3 chén đường
- 1/3 chén lá bạc hà
- Vỏ một quả chanh
- 8-10 chén trái cây các loại (những loại mà bạn thích như: nho, kiwi, dâu tây, dâu đen, dứa, dưa vàng...), xắt miếng vừa ăn.
Các bước thực hiện:
Salad hoa quả
- Đun sôi đường với nước trong một chảo nhỏ cho đến khi đường tan.
- Tắt bếp và thêm lá bạc hà cùng vỏ chanh vào. Sau đó để như vậy khoảng 15 phút cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cho hoa quả vào bát to, sau đó rưới hỗn hợp nước đường lên trên rồi trộn đều. Giờ bạn chỉ việc thưởng thức salad hoa quả thôi!
Mách nhỏ: Hỗn hợp si rô đường với lá bạc hà và vỏ chanh có thể để bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.
Chúc các bạn với bữa ăn đầu tuần này nhé!