4 loại thực phẩm nên có sẵn trong nhà, đặc biệt trong những ngày mưa
Những thực phẩm dưới đây dễ bảo quản, chế biến được nhiều món ăn, rất phù hợp cho những ngày lười đi chợ.
1. Thịt cá muối, lạp xưởng
Các loại thịt, cá, lạp xưởng... khi được muối và phơi khô có thể bảo quản lên tới vài tháng. Những loại thực phẩm này không chỉ dễ dàng chế biến thành các món ăn thường ngày mà còn làm mồi nhậu rất hợp.
Món ăn gợi ý: Cơm niêu lạp xưởng
Chuẩn bị: Cơm, lạp xưởng, trứng, tôm khô, cải.
Cách làm:
- Vo gạo, ngâm 1 tiếng trước cho mềm. Lạp xưởng cắt thành lát mỏng.
- Phết một lớp dầu ăn vào thành trong của nồi đất, cho gạo vào, đổ nước xâm xấp, nấu lửa nhỏ trong 10 phút (có thể thay thế bằng nồi cơm điện). Tiếp theo trải lạp xưởng lên trên, thêm chút gừng thái sợi, đậy nắp, rưới dầu vòng quanh nắp nồi, tiếp tục đun nhỏ thêm 5 phút để mùi thơm của lạp xưởng quyện vào cơm.
- Sau 5 phút, mở nắp nồi, trải cải đã xào chín, đập 1 quả trứng vào giữa, đậy vung lại đun tiếp 5 phút.
- Thêm 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, một ít đường, 1 thìa nước tương đen, nửa thìa dầu mè, 5 thìa nước lọc vào tô nhỏ khuấy đều, đổ vào nồi cơm, rắc hành lá cắt nhỏ.
2. Thực phẩm ăn liền đông lạnh
Có nhiều loại thực phẩm cấp đông nhanh, ngoài bánh bao, há cảo còn có các loại khác như gà rán, thăn gà, chạo tôm… và nhiều đồ chiên rán khác.
Đặc biệt vào những ngày bận rộn, khi muốn ăn không phải ra ngoài hay đợi mua mang về mà có thể cho vào nồi chiên không dầu, lò nướng hay đơn giản là cho vào chảo chiên, hương vị không thua gì ngoài hàng, vừa ngon vừa tiện.
Món ăn gợi ý: Thịt thăn tẩm bột chiên giòn
Chuẩn bị: Thịt thăn, trứng, tiêu, lạc rang giã nhỏ, bột mì, bột bắp, bột khoai lang, hành lá, gừng.
Cách làm:
- Ướp thịt thăn với một ít gừng, tiêu, muối, thêm 2 quả trứng, ướp trong khoảng 15 phút.
- Trong khi ướp thịt thăn, lấy lượng bột mì và bột bắp như nhau đổ vào bát, thêm một nửa lượng bột khoai lang, đổ lượng nước vừa đủ khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hơi nhão.
- Trút thịt thăn đã ướp vào bột, đảo đều để bột bám trên miếng thịt, sau đó cho tiêu bột và đậu phộng giã nhỏ đã chuẩn bị vào.
- Đổ dầu ngập chảo, sau khi dầu nóng, cho từng miếng thịt đã tẩm bột vào chiên, không lật, chiên trong 10 giây, vớt ra.
Có thể đợi thịt nguội rồi mang đi cấp đông, lần sau ăn chỉ cần lấy ra chiên lại là có thể dùng ngay.
3. Đồ hộp
Việc dự trữ một ít đồ hộp như các loại thịt, rau củ, trái cây… là rất cần thiết. Ngày nay, có vô số loại đồ hộp khác nhau, dù không ra ngoài mua sắm cũng không lo thiếu đồ ăn. Thực phẩm đóng hộp cũng giống như thịt ướp muối, không cần bảo quản trong tủ lạnh, có thể cho vào ngăn tủ, khi muốn ăn có thể lấy ra ăn ngay hoặc chế biến cùng với các thành phần khác.
Món ăn gợi ý: Miến thịt heo
Nguyên liệu: Thịt heo kho đóng hộp, miến, mộc nhĩ, nấm hương
Cách làm:
- Cho mộc nhĩ, nấm hương, miến vào nước ấm trước, ngâm hơn 1 tiếng rồi rửa sạch, để ráo.
- Mở hộp, đổ toàn bộ thịt và súp bên trong vào chảo, đun sôi.
- Cho các nguyên liệu chuẩn bị sẵn vào, thêm nửa bát nước, muối, nước tương, tiêu, đậy vung đun khoảng 15 phút.
4. Đồ khô
So với đồ tươi thì đồ khô như rau củ, hạt, đậu… tuy không có hương vị ngon bằng nhưng nó rất tiện lợi, dễ dàng bảo quản lâu, trước khi nấu chỉ cần ngâm qua nước là chế biến được ngay. Giá trị dinh dưỡng của đồ khô không thấp, vào những ngày lạnh, làm các món hầm, canh cùng với các nguyên liệu khác cũng rất ngon.
Món ăn gợi ý: Thịt heo xào đậu khô
Chuẩn bị: Đậu khô, thịt, ớt.
Cách làm:
- Ngâm đậu khô trong nước ấm hơn 3 tiếng cho ngấm hẳn, cắt khúc dài, thịt rửa sạch rồi thái lát mỏng, chuẩn bị hành lá thái nhỏ, gừng thái lát mỏng.
- Cho một ít dầu vào chảo, thêm thịt vào xào trước, trút đậu khô, ớt khô, muối, hạt nêm, nước tương, đường, dầu hào, nửa bát nước đảo đều, rồi đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 8 phút, thêm ít mùi tây vào xào đều.
Nguồn: [Link nguồn]
Các món ngâm chua ngọt ăn kèm với thịt, chả lụa, nem rán… cực kỳ hợp, chị em có thể làm thử 3 món sau đây, cách làm rất dễ.