4 kiểu người nên ăn ít cà tím để tránh rước họa vào thân

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mặc dù cà tím có thể chế biến ra nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại quả này.

4 kiểu người nên hạn chế ăn cà tím

1. Người tỳ vị hư yếu

Mặc dù cà tím có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng nó thuộc tính hàn. Đối với những người tỳ vị yếu, khi ăn cà tím sẽ gây kích ứng, khiến tỳ vị càng yếu hơn, từ đó gây ra nhiều bệnh khác nhau. Ngược lại, những người tỳ vị tốt, dễ bị nóng trong người có thể ăn cà tím để thanh nhiệt.

2. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cà tím, đặc biệt là cà tím già. Vì trong cà tím có chất solanine, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm, biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy... Đồng thời, việc hấp thụ quá nhiều solanine cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

4 kiểu người nên ăn ít cà tím để tránh rước họa vào thân - 1

3. Người dễ bị dị ứng

Những người dễ bị dị ứng thường có hệ miễn dịch kém. Cà tím là thực phẩm tính hàn, ăn nhiều cà tím sẽ khiến hàn khí, khí ẩm xâm nhập vào cơ thể, làm giảm sức đề kháng, từ đó gây ra dị ứng. Vì vậy, người dễ bị dị ứng hoặc đang bị dị ứng nên hạn chế ăn cà tím.

4. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên ăn cà tím vì cà tím tính hàn. Trong thời kỳ này, cổ tử cung mở ra, nếu ăn thực phẩm lạnh sẽ dễ kích thích tử cung và buồng trứng, gây đau bụng hoặc các bệnh khác.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, trong kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn cà tím, kể cả những người có thể trạng tốt.

Gợi ý món ngon: Cà tím hấp tỏi

Nguyên liệu:

Cà tím 3-4 quả, tỏi 50g, nước tương, giấm, hành lá, ớt bột, dầu ăn, bột ngọt (nếu dùng).

Cách làm:

Gọt vỏ cà tím, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 6cm.

Gọt vỏ cà tím, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 6cm.

Băm nhỏ tỏi, hành lá, ớt. Trộn đều tỏi băm, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, giấm, dầu ăn nóng và bột ngọt (nếu dùng) để làm nước xốt.

Băm nhỏ tỏi, hành lá, ớt. Trộn đều tỏi băm, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, giấm, dầu ăn nóng và bột ngọt (nếu dùng) để làm nước xốt.

Xếp cà tím vào xửng hấp, hấp trong khoảng 6 phút.

Xếp cà tím vào xửng hấp, hấp trong khoảng 6 phút.

Rưới nước xốt lên cà tím và trộn đều.

Rưới nước xốt lên cà tím và trộn đều.

Lưu ý: Không nên hấp cà tím quá lâu sẽ khiến cà tím bị nhũn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu thụ sai cách, trường hợp nhẹ có thể rơi vào hôn mê, nặng sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hạnh (Theo Touliao) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN