4 công thức làm gỏi cuốn ngon chuẩn vị, giải ngấy ngày Tết
Gỏi cuốn là món ăn giải ngấy cực hiệu quả cho những bữa cơm ngày Tết.
1. Gỏi cuốn tôm tươi
Nguyên liệu: Tôm, dầu ô liu, vỏ chanh và nước cốt chanh, bánh tráng, muối và hạt tiêu, bún, rau sống, ớt chuông bỏ hạt, cà rốt, dưa chuột.
Nước chấm: ¼ chén giấm gạo, ¼ chén nước mắm, 3-4 quả chanh, 1 tép tỏi băm, cà rốt thái mỏng, đường, ớt.
Cách làm:
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đuôi, rửa sạch. Cho vào bát và rưới dầu ô liu, nước cốt chanh và vỏ chanh, nêm muối kosher và tiêu đen mới xay.
Bước 2: Xiên tôm và làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ trung bình. Chải vỉ nướng bằng dầu và nấu tôm trong 2-3 phút sau đó lấy ra và để nguội. Khi tôm nguội, lấy tôm ra khỏi xiên và cắt làm đôi từ đầu đến đuôi và để sang một bên.
Bước 3: Đổ đầy nước ấm vào đĩa lớn, nhúng bánh tráng vào nước ấm. Đặt màng bọc bánh tráng lên một mặt phẳng, sạch, xếp vài lát rau và rau thơm ở ⅓ mặt dưới của bánh tráng, trên cùng là một ít lá xà lách, một nắm bún nhỏ rồi thêm các lát rau và rau thơm lên trên. Đặt 3 nửa con tôm vào và cuốn chặt tay.
Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước chấm vào với nhau và thưởng thức gỏi cuốn cùng phần nước chấm này.
2. Gỏi cuốn thịt gà
Nguyên liệu: 1 chén thịt gà thái lát mỏng, 1 chén cà rốt thái sợi, 1 quả bơ thái lát, 1 quả dưa chuột thái lát mỏng, bún, bánh tráng.
Nước chấm: 1/3 chén sốt nước tương nhạt, ½ muỗng cà phê gừng tươi, ½ muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt vừng
Cách làm:
Bước 1: Đổ nước ấm vào đĩa. Ngâm bánh tráng vào nước ấm để bánh mềm.
Bước 2: Trải bánh tráng ra đĩa. Cho vào bánh tráng cà rốt, bún, 2 lát bơ, vài lát thịt gà và một vài lát dưa chuột rồi cuốn chặt tay. Đặt trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng phục vụ.
Bước 3: Pha nước chấm bằng cách trộn đều nước tương nhat, tỏi và gừng và rắc hạt vừng vào bát rồi thưởng thức với gỏi đã chuẩn bị ở trên.
3. Gỏi cuốn cá hồi
Nguyên liệu: Cá hồi đã nấu chín, cà rốt bào sợi, dưa chuột, rau diếp, bún, bánh tráng, mùi tàu, giấm gạo, đường, tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Cá hồi thái lát mỏng, cắt và rửa sạch rau diếp, gọt vỏ dưa chuột và cắt thành dải theo chiều dọc.
Bước 2: Bánh tráng nhúng qua nước sau đó cho hết tất cả các phần nhỏ nguyên liệu vào cuốn chặt tay,
Bước 3: Làm tương tự với những miếng còn lại và ăn với tương ớt.
4. Gỏi cuốn bò nướng sả
Nguyên liệu: Bún, rau diếp, rau mùi, 1 của hành thái lát mỏng, 1 quả ớt chuông xanh, 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, thit bò, tôm bóc vỏ, 4 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh bơ nhạt, 1 gói bánh tráng.
Cách làm:
Bước 1: Thái thịt bò và cho vào tô lớn cùng với sả, tỏi, dầu hào và dầu mè. Ướp thịt bò trong ít nhất 15 phút và tối đa vài giờ trong tủ lạnh.
Bước 2: Đun nóng chảo chống dính ở nhiệt độ trung bình cao và thêm 1/2 đến 1 thìa bơ. Để bơ tan chảy và thêm thịt bò với 1/2 đến 1 muỗng canh bơ. Nấu thịt bò và tôm cùng với một ít ớt và hành tây theo từng mẻ nhỏ, khoảng 3 đến 4 phút cho mỗi mặt hoặc cho đến khi chín và chuyển sang màu nâu. Lặp lại cho đến khi bạn đã nấu chín tất cả các phần thịt.
Bước 3: Cuốn bánh tráng với bún, xà lách, ngò rí cùng với thịt bò và tôm rồi thưởng thức.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu đã quá quen với nước chấm truyền thống, bạn có thể đổi gió cho bữa gỏi cuốn bằng 3 loại nước chấm này.