3 món hấp cực dễ làm ngụ ý mang lại sự thịnh vượng cho mâm cơm đầu năm
Những món hấp vừa dễ làm vừa đẹp mắt lại giúp cân bằng hương vị cho mâm cơm đầu năm.
Mâm cơm đầu năm thể hiện sự gắn kết của gia đình. Những người thân xa quê trở về, cả nhà ngồi quây quần bên nhau, cười nói rôm rả, ăn uống trò chuyện. Lúc này cần nhất một bàn cơm thịnh soạn, phong phú với đầy đủ các món ăn. Dưới đây là cách làm 3 món hấp tươi ngon, đẹp mắt, lại mang ý nghĩa tốt lành, thịnh vượng.
Sườn non hấp bí đỏ
Bước 1: Làm nước sốt: cho tỏi băm vào bát, đổ dầu nóng vào phi thơm, nêm thêm xì dầu, đường, dầu hào, muối, đảo đều.
Bước 2: Chuẩn bị 300g sườn non, rửa sạch, để ráo nước. Cho sườn vào 1 chiếc bát, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, cho thêm một chút bột bắp và trộn đều. Ướp sườn trong ít nhất 15 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Bí ngô rửa sạch, gọt bỏ vỏ sau đó thái thành từng miếng hình chữ nhật dày khoảng 1cm. Chuẩn bị một chiếc đĩa phẳng, lần lượt xếp các miếng bí ngô quanh đĩa, sau đó cho sườn ướp vào giữa, rưới nước sốt còn thừa lên trên.
Bước 4: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đặt đĩa vào xửng hấp, bật bếp ở lửa lớn vừa, hấp trong nửa giờ là được. Món sườn non hấp bí đỏ khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, thịt chín mềm, mọng nước, hòa quyện với vị tươi ngọt của bí đỏ rất vừa miệng.
Trứng hấp tôm và đậu phụ
Bước 1: Chuẩn bị 8-10 con tôm sú, cắt bỏ râu, bóc vỏ, rút chỉ đen. Cho tôm vào một chiếc tô, thêm một chút rượu nấu ăn, muối, tiêu bột, trộn đều, ướp trong vài phút. Tôm sơ chế theo cách này có thể loại bỏ mùi tanh, thịt chắc và ngọt.
Bước 2: Chuẩn bị một cái đĩa lòng sâu, cắt đậu phụ trứng thành từng miếng dày khoảng 1cm, xếp đều quanh đĩa. Đánh đều 3 quả trứng trong một chiếc bát, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó lọc trứng qua một chiếc rây để trứng sau khi hấp mềm mịn hơn. Sau đó đổ hỗn hợp trứng đã rây vào đĩa.
Bước 3: Đun sôi nước, sau đó đặt đĩa trứng vào xửng hấp lần 1 trong lửa lớn khoảng 8 phút. Sau đó, mở xửng ra xếp tôm và dưa chuột thái lát mỏng lên trên bề mặt trứng rồi tiếp tục hấp tiếp thêm 3 phút nữa.
Tắt bếp, cẩn thận dọn đĩa ra để tránh bị bỏng, trứng hấp có hương vị mềm mịn, ăn kèm với xì dầu vô cùng tươi ngon.
Tôm hấp miến sốt tỏi phi
Bước 1: Chuẩn bị 20 con tôm sú, cắt bỏ râu, bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Dùng rao rạch một đường trên lưng tôm để lộ thịt tôm ở bên trong.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt tỏi phi: đung nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi tắt bếp. Sau đó nêm thêm xì dầu, dầu hào, đường, hạt nêm, dầu mè khuấy đều.
Bước 3: Ngâm miến cho mềm. Chuẩn bị một chiếc đĩa nông, xếp miến vào đĩa sau đó xếp tôm lên trên. Rưới nước sốt đã pha chế lên trên, cho tỏi vào ngập bụng tôm.
Bước 4: Đun sôi nước trong nồi, cho tôm vào xửng hấp trong lửa lớn 10 phút để tôm vừa chín tới rồi rắc thêm một ít hành lá. Nếu hấp quá lâu thịt tôm sẽ không còn tươi ngon, ảnh hưởng đến hương vị.
Nguồn: [Link nguồn]
Vì là mâm cơm ngày đầu đón năm mới nên nó nhất định cần tươm tất và đầy đủ nhất. Chị em có thể tham khảo thực đơn 8 món sau đây.