3 món bánh trôi nhân thịt lạ miệng, dễ ăn ngày mát trời mùa dịch
Tiết Thanh minh đang mát mẻ rất thích hợp ăn quà sáng ở nhà với 3 món bánh trôi dễ làm, ngon miệng, đủ dinh dưỡng.
Theo chị Nguyễn Thị Phương (đầu bếp trường mầm non Hoa Hồng) thì mùa dịch học sinh nghỉ học mấy tháng trời, cần đổi bữa các món quà sáng cho trẻ ăn đỡ ngán. Đang dịp Thanh minh thời tiết mát mẻ, dễ chịu có thể làm 3 món bánh nhân thịt ngon miệng, dễ ăn cho các cháu.
Bánh trứng ngỗng. Ảnh minh họa.
1. Bánh trứng ngỗng, rưới nước mắm chua ngọt cay
Món này giống bánh nếp/bánh dợm nhân thịt (ở Bắc bộ), bánh ít (Nam bộ nhưng không ngọt và cay). Có khác là bành nặn to giống quả trứng ngỗng, không gói lá, và luộc "ba chìm bảy nổi chín lênh đênh" như bánh trôi, bánh chay.
Vỏ bánh làm bằng bột nếp nhào nhuyễn. Tốt nhất là làm bột bánh ướt bán sẵn ở chợ vừa tiện, vừa đủ độ nở.
Nhân bánh gồm đậu xanh đồ, thịt lợn mỡ giắt, hạt tiêu (có thể cho thêm trứng muối, hoặc trứng rán mỏng – như cho vào bún thang). Tất cả xào chín.
Tôm đồng tươi, nhỏ con, mỏng vỏ rang lên với chút muối và rượu cho thơm rồi để riêng (tôm đồng đắt có thể thay bằng tôm thẻ biển vỏ mỏng, rẻ hơn).
Véo miếng bột bánh dàn dẹt mỏng, cho nhân vào. Mỗi cái bánh cho 1 con tôm đỏ au vào giữa, rồi viên kín.
Đun nước sôi thì thả bánh vào luộc. Bánh nổi lên, chìm xuống, lại nổi lên là chín, thì vớt thả vào nước lạnh cho săn, rồi vớt ra đĩa. Bày vài ngọn rau mùi cho đẹp mắt.
Nước chấm là nước mắm cốt, thêm ớt, tiêu ngửi đã thấy thơm ngon. Hoặc pha nước mắm chua ngọt cay rưới lên, thêm tương cà chua ăn khá ngon miệng.
2. Bánh trôi nhân thịt
Bánh trôi nhân đường
Món bánh trôi nhân thịt to hơn bánh trôi nhân đường, không phải gói lá, không sợ béo (bánh chay nhân thịt cũng làm cách này).
Nguyên liệu 2 phần ăn
- 400ml nước dùng gà
- 100g bột nếp
- 80g thịt heo xay
- 3 tai nấm đông cô, nấm hương ngâm nở
- Cà rốt tỉa hoa, hành lá, mùi, hành phi, dầu vừng.
- Nấu nước dùng gà: Xương gà hầm 2 giờ với nước và rau củ (củ cải, bắp cải, củ sắn, mướp, hành tây... cho ngọt).
- Bột nếp ướt (hoặt bột khô hòa nước lọc ấm trộn đều thành khối dẻo mịn).
- Thịt lợn xay ướp gia vị, dầu vừng, hành lá.
Cách làm:
Gói nhân bánh vào miếng bột, viên tròn. Đun nồi nước sôi sục, bỏ bánh vào luộc như bánh trôi, xong vớt ra thau nước lạnh.
Cho bánh, nấm, cà rốt vào nước dùng, nêm nếm lại, nấu sôi lần nữa thì múc ra bát, cho hành, mùi, hành phi vào, ăn nóng.
3. Bánh trôi mặn với cải ngọt
Nguyên liệu:
- 150g thịt lợn xay
- 1 thìa cafe hành tím băm
- 250g bột nếp
- 300g cải ngọt
- Dầu ăn
- Tiêu, muối
Cách làm:
- Thịt lợn xay ướp cùng 1/4 thìa cafe tiêu, hành tím băm và 1/2 thìa cafe muối.
- Cải ngọt rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Bột nếp cho vào âu cùng 1/4 thìa cafe muối, cho nước ấm từ từ vào nhồi đều đến khi bột không dính tay. Để bột nghỉ 20 phút thì véo bột, vê tròn, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân thịt vào vê kín nhân.
- Phi hành rồi cho nước vào đun sôi. Nêm nếm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng.
- Thả những viên bánh vào luộc, khi bánh bắt đầu nổi lên thì cho cải ngọt vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Món bánh bột nếp nhân thịt trên các nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm lại ngon miệng, làm quà sáng đủ dinh dưỡng và đổi món khi đã chán bún, miến, mì.
Lưu ý:
- Có thể ninh nước dùng hôm trước cho vào tủ lạnh, sáng hôm sau bỏ ra hớt mỡ đông.
- Thịt nạc vai xay 2 lần. Đậu đồ chín giã nhuyễn nhưng ít hơn thịt. Hành củ phi thơm, cho thịt đảo chín rồi thêm hành hoa thái nhỏ, chút bột canh, thìa đường, hạt tiêu xay đảo chín để nguội cho bát thuỷ tinh cất tủ lạnh làm nhân dần.
- Bột cũng có thể cất vào tủ lạnh, khi cần ăn thì lấy ra làm.
Nguồn: [Link nguồn]
Bánh trôi tàu nóng hổi, thơm phức lại dẻo thơm, ngọt ấm của nước đường gừng, thưởng thức trong những ngày gió lạnh...