3 đặc sản kỳ lạ ở Hải Phòng, thực khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon
Ngoài những món kỳ lạ khiến thực khách dè chừng như thịt chuột đồng, giá bể xào…, đặc sản Hải Phòng còn gây ấn tượng với món ngon lạ miệng như ruốc sông.
Giá bể xào
Giá bể (hay còn gọi là giá biển) là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh và được tìm thấy nhiều ở một số vùng biển thuộc Hải Phòng như: Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải).
Vì thường sống vùi mình dưới cát biển nên giá bể có chân dài lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Bên trong vỏ là phần thịt mềm và ngọt.
Sau khi sơ chế, chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ, đem xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Giá bể xào thường được bán theo bát nhỏ. Ảnh: Linh Trang
Để tạo độ sền sệt cho món ăn, người ta cho thêm bột dong hay bột mì/bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước xốt sánh mịn, dậy mùi thơm.
Vì giá bể xào ngon hơn khi ăn nóng nên người bán thường bày món trong chậu, đặt trên bếp than nhỏ lửa. Phần chân đã xào chín được để riêng, xếp gọn một góc bên trên, phía dưới là hỗn hợp giá bể xào cùng nước xốt đặc sánh.
Thịt chuột đồng
Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách từ các địa phương lân cận.
Theo bà con địa phương, thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món nhưng phổ biến nhất là thịt chuột luộc vì dễ nấu và giữ nguyên được hương vị ban đầu.
Ngoài luộc, thịt chuột đồng ở Hải Phòng còn được tẩm ướp, đem nướng than, tạo thành món nhậu khoái khẩu. Ảnh: Quyền Phạm
Thịt chuột sau khi sơ chế sạch sẽ được cuộn chặt lại, đem luộc với nước sôi từ 7-10 phút. Nước luộc có thể cho thêm gừng, muối và một số gia vị như hành, mắm, tiêu… để thịt đậm đà và dậy mùi thơm.
Thông thường, khi luộc thịt chuột xong, người dân địa phương không ăn ngay mà hong qua đêm hoặc ép lá ré (hay còn gọi là gừng dại). Cách làm này giúp thịt chuột săn lại, ăn dai ngon hơn và đượm mùi thơm.
Thịt chuột luộc chấm cùng nước mắm gừng, thêm ớt cay hoặc đơn giản hơn là chấm muối ớt chanh đều ngon.
Ruốc sông
Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả là ở Hải Phòng.
Theo người dân địa phương, ruốc sông rất nhỏ, có 3 màu chủ yếu là nâu đỏ, nâu sậm và nâu hồng.
Trong đó, con ruốc có màu nâu đỏ là ngon nhất. Còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già và màu nâu hồng nhạt là ruốc non.
Ruốc sông là đặc sản kỳ dị ở Hải Phòng. Ảnh: Song Anh DC
Ở Hải Phòng, ruốc sông được chế biến thành nhiều món ăn như ruốc kho, ruốc rang… nhưng ngon và phổ biến hơn vẫn là ruốc xốt cà chua (hoặc rim, nấu canh với cà chua), ăn kèm rau sống.
Ruốc sau khi rây, lọc, rửa sạch với nước nhiều lần thì vắt khô, đem phi thơm cùng hành khô, cà chua, sau đó nêm gia vị rồi thêm lá gừng (hoặc gừng), khế chua thái nhỏ, rau răm.
Vị chua của khế, cà chua hòa quyện cùng mùi thơm và chút cay dịu từ lá gừng giúp món ruốc sông càng thêm hấp dẫn, ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món...
Nguồn: [Link nguồn]
-10/04/2025 15:43 PM (GMT+7)