3 công thức nấu canh chua ngon bá cháy, chồng con khen hết lời
Bữa cơm nhà bạn sẽ phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều nếu có 1 trong 3 món canh sau đây. Đảm bảo nồi cơm sẽ hết veo trong tích tắc, ai nấy đều tấm tắc khen ngon.
1. Đầu cá hồi nấu chua
Nguyên liệu:
· 1 chiếc đầu cá hồi
. 1/2 quả dứa
· 2 quả cà chua
· 2 củ hành tím
· 1 muỗng canh dầu ăn
· Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt sừng
· Mùi tàu, hành lá
Cách làm:
Đầu cá hồi rửa sạch rồi chặt làm 4 miếng, hành lá thái khúc ngắn, hành khô băm nhỏ, ớt thái miếng vát chéo, cà chua rửa sạch bổ đôi và cắt bỏ núm, thái múi cau.
Dứa gọt vỏ cắt bỏ mắt dứa và lõi sau đó thái miếng vừa ăn, mùi tàu thái khúc ngắn.
Cho nồi lên bếp với dầu ăn, dầu nóng cho ít hành tím băm vào xào thơm, kế đó cho cà chua vào xào cho cà chua mềm và ra màu cho đẹp, tiếp đến cho dứa vào cùng vào đả đều.
Sau đó cho 1 lít nước vào nấu, khi nước sôi cho đầu cá hồi vào, nước sôi lại thì hạ nhỏ lửa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, thêm ớt vào cùng.
Trước khi tắt bếp thì cho hành lá, mùi tàu vào cùng và đảo đều, múc ra tô dùng với cơm hoặc bún đều ngon.
Ảnh: Mi Mi
2. Canh dọc mùng nấu cá
Nguyên liệu:
– Cá tươi 5 lạng (có thể làm bằng cá trôi, trắm, cá quả đều ngon)
– Xương cục: 500 gr
– 1 bó dọc mùng
– Cà chua: 200 gr
– Hành lá: 50 gr
– Hành khô: 1 củ
– Gừng khô: 1 củ
– Rau diếp: 200 gr
– Rau thơm các loại: 1 ít
– Dầu ăn
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
Cách làm:
– Xương mua về các bạn ninh lấy nước dùng trong. Đập thêm 1 mẩu gừng để nước dùng thơm hơn. Trong quá trình đun các bạn để nhỏ lửa và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.
– Cá sơ chế sạch để ráo, thái khúc hơi to 1 chút. Ướp cá với chút gừng băm nhỏ + muối + 1 thìa bột năng, trộn đều, để 1 tiếng cho ngấm.
– Cà chua rửa sạch, 1/2 thái nhỏ, 1/2 bổ múi cau.
– Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, hành lá thái khúc ngắn.
– Dọc mùng tước bỏ sơ rửa sạch, ngâm trong chậu nước muối loãng cho ra hết nhựa rồi cắt khúc ngắn.
– Rau diếp và các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, vớt ra để ráo. Tiếp theo bạn cho 1 chút muối vào cùng và bóp nhẹ cho dọc mùng ngấm muối, như vậy khi ăn dọc dùng sẽ có vị giòn không bị nhũn.
– Làm nóng dầu ăn, cho cá vào chiên. Các bạn để lửa vừa để cá chín vàng, giòn. Gắp ra để ráo dầu.
– Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua thái nhỏ vào đảo.
– Khi cà chua mềm, nhuyễn, các bạn gạn nước dùng vào.
– Nêm vào nước dùng: 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh nước mắm.
– Khi nước dùng sôi lại các bạn cho cá vào nấu cùng khoảng vài phút thì cho dọc mùng vào nấu thêm vài phút nữa cho dọc mùng chín mềm, rắc hành lá rồi tắt bếp.
– Ăn kèm với rau sống và nước mắm hành.
Ảnh: Mi Mi
3. Canh kim chi nấu thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Kim chi
- Đậu trắn
- Thịt ba ch
- Tỏi khô bằm nhỏ
- Hành l
- Dầu vừn
- Dầu ă
- Hạt tiêu, đường
- Nước tương Hàn Quốc
- Ớt tươi nếu ăn được cay
Cách làm:
- Cho nồi lên bếp , nồi nóng thì cho chút dầu vào và cho tỏi vào phi thơm , cho thịt ba chỉ vào đảo cùng cho hơi săn chút thì cho kim chi vào đảo cùng.
- Cho nước tương, hạt tiêu,đường, dầu vừng vào đảo cùng , cho ngấm gia vị rồi cho nước vào đun sôi thì thả đậu vào và đun thêm tầm 10 phút với mức lửa vừa , đun xong thì cho hành lá và ớt tươi vào rồi bắc ra ăn .
Ảnh: Lệ Quyên
Canh cá nục nấu bầu chua không cầu kỳ, đậm vị quê hương mộc mạc, dân dã. Miếng bầu có vị chua nhẹ thêm chút cá thơm...