3 cách nấu vịt om sấu ngon mà đơn giản tại nhà

Sự kiện: Món ngon từ vịt

Vịt om sấu là món ăn ngon, với vị chua dịu của sấu kết hợp với thịt vịt ăn mãi không ngán. Mùa sấu tới rồi, hãy cùng vào bếp trổ tài nấu món vịt om sấu nhé. Dưới đây là 3 cách nấu vịt om sấu ngon mà đơn giản tại nhà.

1. Vịt om sấu khoai sọ

1.1. Nguyên liệu

1kg thịt vịt 

10 quả sấu xanh

500g khoai sọ

5 củ hành tím

Gừng, sả, tỏi, mùi tàu, ớt

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm

1.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt om sấu khoai sọ. Ảnh: dienmayxanh

Vịt om sấu khoai sọ. Ảnh: dienmayxanh

Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Mùi tàu rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Sấu cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch, luộc sơ.

Thịt vịt rửa sạch với một ít muối, rồi cắt nửa quả chanh chà phần da của vịt để cho hết sạch mùi, sau đó xả lại với nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 chút nước mắm, tiêu và một nửa phần gừng, hành, tỏi, sả băm. Ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3: Nấu vịt

Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho phần gừng, hành, tỏi, sả băm nhỏ còn lại vào phi thơm, rồi đổ thịt vịt vào xào tới khi chín tái, săn lại.

Cho một lượng nước đủ dùng vào nồi, ninh với lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm. Tiếp đó, cho khoai sọ và sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút, nêm lại với 1 muỗng cà phê đường và một ít nước mắm. Cuối cùng, rắc mùi tàu và ớt vào, rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Múc vịt om sấu khoai sọ ra bát tô và thưởng thức. Vịt om sấu khoai sọ thơm ngon với phần thịt vịt mềm, thấm đẫm gia vị, cùng một chút vị chua chua của sấu, ăn cùng với dưa muối thì ngon tuyệt.

2. Vịt om sấu rau muống

2.1. Nguyên liệu

1,5kg thịt vịt

10 quả sấu

5 cây sả

1 củ gừng

8 tép tỏi

3 trái ớt

200g rau muống

2 muỗng canh cơm mẻ

Gia vị: Rượu trắng, bột ngọt, bột nêm, muối

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt om sấu rau muống ngon. Ảnh: Dân Việt

Vịt om sấu rau muống ngon. Ảnh: Dân Việt

Băm nát củ gừng, cho vào thau nước chung với 2 ly rượu trắng và cho vịt đã làm sạch lông vào ngâm 10 - 15 phút để khử tanh. Sau đó, lấy vịt ra và rửa lại cho sạch, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào trong nồi.

Rau muống nhặt bỏ đi phần lá hay cành hư, ngâm nước muối loãng trong 5 phút và rửa sạch, để ráo nước. Sả rửa sạch, đập dập, bổ đôi. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Lấy 2 muỗng canh cơm mẻ, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và cho 10 quả sấu vào luôn, ướp thịt và sấu trong 1 giờ đồng hồ để thịt vịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu vịt om sấu rau muống

Đặt nồi thịt vịt lên bếp, bật bếp và xào sơ thịt vịt đến khi thịt săn sơ trong 3 phút. Tiếp đó, cho nước vào đến ngập mặt thịt vịt, đậy nắp và nấu đến khi nước sôi.

Đến khi nước sôi, đảo thịt vịt lại 1 lần và giảm lửa lại rất nhỏ, om thịt trong 30 phút để thịt vịt chín từ từ, ngấm gia vị. 

Sau 30 phút, bạn cho rau muống vào nấu chung trong 5 phút thì tắt bếp và múc ra tô.

Món vịt nấu sấu rau muống đạt chuẩn là thịt vịt chín đều không quá dai, mềm kết hợp với nước dùng thơm phức, ăn chung với rau muống giòn giòn là tuyệt hảo.

3. Vịt om sấu rau rút

3.1. Nguyên liệu

Nửa con vịt

10 quả sấu

3 củ khoai sọ

15g gừng băm

15g hành tím băm

15g tỏi băm

150ml nước dừa tươi

10g mùi tàu

10g hành lá băm

200g rau rút

Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt.

3.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt om sấu rau rút. Ảnh: Khám Phá

Vịt om sấu rau rút. Ảnh: Khám Phá

Dùng gừng và rượu trắng pha chung với nước loãng rửa thịt vịt để khử mùi tanh, rồi rửa sạch để ráo. Sau đó, chặt vịt ra thành từng miếng và cho vào tô lớn.

Khoai sọ gọt vỏ, cắt thành từng miếng. Rau rút thì lặt những phần sâu và hư, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại và để ráo nước. Sấu cũng rửa thật sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho vào tô lớn 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm và trộn đều lên, ướp thịt trong 20 phút.

Bước 3: Nấu vịt om sấu rau rút

Đặt nồi lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, cho hết phần tỏi băm, hành băm, sả băm, gừng băm còn lại vào chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ thịt vịt đã ướp vào xào chung đến khi thịt vịt săn lại thì cho phần khoai sọ, 10 quả sấu vào xào chung trong 5 phút.

Nêm vào 1 thìa hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 150ml nước dừa, rồi xào qua, sau đó đổ vào 1 lít nước dùng.

Tiếp đó, vớt 10 quả sấu ra và dùng muôi dầm nát, múc ít nước om vịt vào và quậy lên để cho ra nước sấu, kế đó đổ ngược vào, om vịt tiếp trong 20 phút.

Cuối cùng, cho vào 10g mùi tàu cắt nhỏ, 10g hành lá băm, 200g rau rút đã làm sạch ban đầu và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.

Món vịt om sấu rau rút đạt yêu cầu là thịt vịt chín mềm, không quá dầu mỡ hay quá dai, cùng phần nước dùng thơm ngon, chua chua kích thích.

Trên đây là 3 cách làm món vịt om sấu dễ làm ngay tại nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm những cách làm món vịt om sấu ngon nhé.

Thịt vịt nấu chao mềm ngọt, đậm đà gia vị sẽ là món ăn tuyệt vời trong thời tiết nắng nóng ngày hè.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hạnh Nguyên ([Tên nguồn])
Món ngon từ vịt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN