3 cách gọt tỉa dưa hấu cho ngày Tết vừa dễ vừa đẹp, người vụng mấy cũng làm được
Có rất nhiều cách để tạo hình cho quả dưa hấu, làm mâm cơm ngày Tết nhà bạn thêm phần thú vị và độc đáo hơn.
1. Tỉa dưa hình con ếch
Chuẩn bị: Dưa hấu tròn, quả việt quất, nho xanh, kẹo dẻo dài màu đỏ, tăm, muỗng xúc kem, dao tỉa.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch dưa hấu và lau khô.
Bước 2: Xắt bỏ ¼ quả dưa hấu để tạo hình chú ếch đang há miệng. Với phần vỏ của miếng dưa này, hãy tỉa theo hình dưới đây để làm mắt và chân cho ếch.
Bước 3: Múc hết phần thịt dưa hấu bằng muỗng xúc kem sao cho những miếng dưa có hình dạng viên tròn đẹp mắt.
Bước 4: Cắm tăm định hình phần mắt và chân ếch. Dùng tăm nhỏ để gắn quả việt quất lên miếng vỏ tròn để tạo hình mắt ếch.
Bước 5: Đổ đầy miệng những viên dưa hấu đã múc ra cùng với nho xanh cho thêm phần bắt mắt.
Bước 6: Cuộn tròn dải kẹo dẻo và dùng tăm cố định vào miệng ếch để làm lưỡi. Vậy là chúng ta đã có 1 chú ếch từ dưa hấu vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu.
2. Tỉa dưa hình túi xách
Chuẩn bị: Dưa hấu dài, kéo, sung bắn keo, thạch, ruy băng, tăm, khuôn bánh.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch dưa hấu và xắt quả dưa làm đôi.
Bước 2: Với 1 nửa quả dưa, hãy cắt bỏ phần trên cùng.
Bước 3: Đặt nửa lát còn lại xuống cắt đôi theo chiều dọc, cắt ngang miếng dưa, bỏ phần thịt và dùng dao tỉa thành những đường uốn lượn để làm quai túi.
Bước 4: Tiếp tục xắt vỏ dưa thành hình bán nguyệt để làm ngăn của túi. Dùng tăm hoặc sung bắn keo cố định phần quai túi và ngăn túi vào nửa quả dưa đã chuẩn bị ở bước 2.
Bước 5: Khoét phần thịt dưa hấu để túi rỗng. Sau đó, bạn có thể tạo hình phần thịt dưa thành những hình thù khác nhau bằng khuôn cắt định hình thường dùng để làm bánh để tạo ra những hình thù dễ thương, để vào quả dưa hình túi sách cho thêm phần sinh động.
Bước 6: Trang trí túi bằng ruy băng để túi thêm phần mềm mại hơn.
3. Tỉa dưa hình chim cánh cụt
Chuẩn bị: Dưa hấu dài, dưa hấu tròn, việt quất, thạch màu xanh dương, dao, thớt, tăm.
Cách làm:
Bước 1: Rửa dưa hấu và lau khô.
Bước 2: Đặt dưa hấu tròn lên thớt và cắt đôi, sau đó cắt lát tròn ở phần dưới của quả dưa hấu để tạo phần đế chắc chắn, giúp chim cánh cụt có thể đứng vững.
Bước 3: Gọt vỏ dưa hấu dài và dùng dao tỉa tạo hình phần đầu và phần thân của chim cánh cụt như hình minh họa. Cố định phần thân vừa tạo với phần đế đã thực hiện ở bước 2.
Bước 4: Dùng thìa hoặc muỗng khoét rỗng phần dưa hấu trong phần dưa chuần bị ở bước 2, xắt phần thịt dưa vừa khoét ra thành những miếng dưa dạng hạt lựu và đổ vào bên trong thân dưa rỗng.
Bước 5: Những miếng dưa hấu vụn có thể được làm thành mỏ, nơ và chân của chim cánh cụt. Cố định mỏ, nơ và 2 quả việt quất làm mắt bằng tăm.
Bước 5: Đổ phần thạch màu xanh dương vào đĩa để giả làm nước. Đặt chim cánh cụt lên trên.
Nguồn: [Link nguồn]
Mâm cơm ngày Tết sẽ bắt mắt hơn rất nhiều khi chị em trang trí thêm những bông hoa được làm từ rau củ đầy màu sắc.