3 bộ phận bẩn nhất của cua, chớ dại ăn vào kẻo “rước hoạ”

Thịt cua không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như hỗ trợ ngừa ung thư. Dù thế, khi làm thịt cua cần loại bỏ 3 bộ phận này.

Theo Boldsky, thịt cua chứa chất béo thiết yếu, dinh dưỡng và khoáng chất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thịt cua hai hoặc ba lần một tuần.

Thịt cua có hàm lượng calo thấp, chứa khoảng 1,5g chất béo, phần còn lại protein. Do đó, cua là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc đang cố gắng giữ vóc dáng chuẩn đẹp.

Ngoài ra, cua nhiều khoáng selen có tác dụng chặn những tác nhân gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân.

Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cua ngon nhưng không phải bộ phận nào của cua cũng ăn được. Dưới đây là 3 bộ phận tuyệt đối không nên ăn của cua:

Ruột cua: Ruột cua là đường ống nối giữa dạ dày và rốn, có phân cua là thứ màu đen bám trên mình cua màu vàng và thịt cua, nhìn chung là không ăn được, khi bóc mai cua sẽ trực tiếp lấy ra. Nhưng nếu phù hợp sẽ bị rút ra khiến ruột cua có màu vàng cua và khi ăn cần phải bỏ đi.

Mang cua: Cũng giống như cá, tuy sống ở dưới nước nhưng lúc nào cũng cần hít thở không khí trong lành, nên cua có hệ hô hấp tương đối phát triển gọi là, giúp cua có thể thở bằng những bong bóng li ti trong nước.

Thịt cua ngon nhưng phải ăn đúng cách (Ảnh minh hoạ)

Thịt cua ngon nhưng phải ăn đúng cách (Ảnh minh hoạ)

Cần lưu ý rằng phần mang cua này là phần bẩn nhất trên cơ thể cua và là nơi ký sinh chủ yếu, không ăn được, sau khi mở mai cua sẽ thấy hai hàng mô mềm màu xám là đó mang cua, phải loại bỏ trước khi ăn.

Lòng cua: Bộ phận này thường được gọi là đĩa lục giác, mọc ở giữa cua có màu vàng và nối liền với bao tử cua, không sạch sẽ và không ăn được, đây cũng là một trong những khu vực chính bị ký sinh trùng và cần phải vứt bỏ khi sử dụng.

Ai không nên ăn cua?

Những người cảm sốt, bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… không nên ăn cua vì cua có tính hàn sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó thì người có bệnh về tim mạch và cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn cua, đặc biệt là phần gạch cua có chứa lượng cholesterol cao, không tốt cho các bệnh này.

Những người quá mẩn cảm cũng không nên ăn cua, vì cua là hải sản có khả năng gây dị ứng cao.

Nguồn: [Link nguồn]

2 bộ phận không nên ăn ở cá, cẩn thận trúng độc

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ con người. Dù thế, khi sơ chế để cá không tanh và ngon, các bà nội trợ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tiểu Phi ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN