2 món ăn làm từ thứ quả bên ngoài đen sì nấu lên tím lịm, béo bùi ăn đã miệng
Trám có 2 loại trám đen và trám chua. Loại trám chua thường hay để kho thịt cá. Còn trám đen thì sở dĩ nó béo, bùi, thơm nên thích hợp thì nấu xôi, ỏm, xào, nhồi thịt...
1. Xôi trám:
Nguyên liệu:
- Gạo nếp nương: 1kg
- Trám đen: 0.5kg
- Muối tinh
- Hành khô
- Thịt băm
Cách thực hiện:
- Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ, đồ chín để đó. Sáng hôm sau đồ lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn.
- Trám đen ỏm bằng công thức như sau: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào ỏm. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.
- Hành khô thái và phi thơm.
- Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Khi xào xong bước này phần trám đã nhuộm tím hết phần thịt.
- Bước cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám với nhau thật đều và thưởng thức thôi.
2. Trám nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Trám
- Thịt băm,
- Gia vị: Hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ
Cách thực hiện:
- Về phần trám vẫn làm như trên: ỏm rồi tách lấy phần vỏ
- Về phần nhân thịt để nhồi: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, băm nhỏ, hành lá băm nhỏ rồi trộn đều vào thịt băm, thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm.
Sau đó cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín.
Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mọc nhĩ nấm hương thơm phức cực kì hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi bếp Tuyết Anh Hồ
Nguồn: [Link nguồn]
Nấm mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng...