13 món ăn “đại cát đại lợi” vào dịp Tết của các nước trên thế giới
Ở mỗi quốc gia sẽ có một món ăn đặc trưng mà người dân tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho mình vào dịp năm mới.
1. Thịt lợn
Tại sao thịt lợn lại được cho là mang lại may mắn trong ngày đầu năm mới?
Điều này được cho là liên quan đến cách cư xử của lợn khác với các loài động vật khác. Nhiều người cho rằng, lợn thường vùi mõm xuống đất và tiến về phía trước, tượng trưng cho mong muốn tiến lên phía trước vào năm mới.
Thông thường, thịt lợn ăn cùng bắp cải vào dịp năm mới là truyền thống của Đức và các nước Đông Âu.
2. Bắp cải
Bắp cải trong ngày Tết cũng mang tính biểu tượng. Những sợi bắp cải trong dưa cải bắp tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và cả tiền bạc.
Ngoài ra, truyền thống ăn dưa cải bắp bắt nguồn từ các nước Đông Âu, khi người dân thu hoạch vụ mùa vào cuối mùa thu, cùng với quá trình lên men kéo dài từ 6 - 8 tuần, có nghĩa là dưa cải bắp sắp sẵn sàng khi năm mới đến.
3. Đậu mắt đen
Ăn đậu mắt đen vào ngày đầu năm mới là một truyền thống lâu đời ở châu Âu. Nguồn gốc của việc này có lẽ bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, người dân ăn đậu – một loại thực phẩm luôn sẵn có ngay cả ở những gia đình nghèo, đó là một cách thể hiện sự khiêm nhường trước các vị thần. Vì thế, việc ăn đậu mắt đen sẽ giúp bạn tăng cơ hội gặp nhiều may mắn trong năm mới.
4. Rau xanh
Các loại rau có màu xanh lá cây tượng trưng cho tiền bạc và sự thịnh vượng. Ngoài ra, theo một số truyền thống bắt nguồn từ miền nam châu Âu, rau xanh có thể được treo trước cửa để xua đuổi ma quỷ, vận xui.
5. Cơm
Gạo là món ăn chủ yếu trong các dịp đón năm mới ở châu Á và ở miền nam châu Âu thường ăn cùng với đậu đỏ. Đây là món ăn thường xuất hiện trong đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới để mang lại sự thịnh vượng và may mắn.
Đây cũng là món ăn truyền thống ở Ấn Độ, nơi người ta tin rằng nó có thể xua đuổi điềm xấu.
6. Bánh ngô
Màu vàng của bánh ngô và hình dạng thường tròn (đặc biệt là khi được làm trong chảo gang) tượng trưng cho vàng - một biểu hiện của sự may mắn trong năm mới. Cách làm bánh ngô cũng rất đơn giản, gồm bột ngô và hạt ngô tươi hoặc đông lạnh.
7. Đậu lăng
Đậu lăng là loại đậu thường được phục vụ trong các gia đình người Ý, gắn liền với niềm tin về sự thịnh vượng. Những quả đậu tròn trông như đồng tiền xu. Vào đêm Giao thừa, đậu lăng sẽ được ăn cùng với thịt lợn và xúc xích.
8. Bánh quy xoắn
Người Đức thường kết thúc năm cũ, đón mừng năm mới bằng một chiếc bánh quy ngọt (thường phủ kem hoặc phủ đường) được bẻ ra và chia cho các vị khách vào một thời điểm nào đó từ nửa đêm đến sáng để mang lại những điều tốt lành cho năm mới.
9. Cá
Cá là một món ăn phổ biến khác trên các đĩa trên khắp thế giới vào dịp năm mới. Ví dụ, ở các nước Scandinavi, cá trích được coi là điềm báo may mắn, đặc biệt là loài cá vảy bạc này gợi nhớ đến những đồng tiền có giá trị.
Ngày nay, cá trích vẫn tượng trưng cho sự may mắn, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho món khai vị năm mới. Tương tự như vậy, cá trích ngâm sẽ tạo nên món bánh crostini ngon tuyệt.
Ngoài ra, cá mòi là thành viên cùng họ cá và cũng được coi là loài cá may mắn.
10. Mì
Ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác, người dân thường ăn mì vào dịp năm mới. Chiều dài của mì tượng trưng cho sự trường thọ. Các món như mì soba, udon, mì xào… rất được ưa chuộng.
11. Nho và trái cây khác
Trong văn hóa Philippines, đêm Giao thừa theo truyền thống được tổ chức với 12 loại trái cây. Họ chọn 12 con số cụ thể để tượng trưng cho mỗi tháng. Người Philippines có xu hướng thích những loại trái cây có hình tròn nhưng xoài và dưa hấu cũng được ưa chuộng.
Ở Mexico, người ta ăn nho vào lúc nửa đêm để tượng trưng cho năm mới sắp tới.
Ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, cam được đánh giá cao vì hình dạng tròn và màu sắc giống như vàng như một biểu tượng của sự may mắn.
Ở một số nước châu Âu, quả lựu, biểu tượng của khả năng sinh sản và sinh nở sẽ được ăn vào năm mới. Ăn một lát bánh mì nướng hạnh nhân hạ lựu là để bắt đầu năm mới một cách thuận lợi.
12. Há cảo
Há cảo là một món ăn được yêu thích ở nhiều nước, mỗi nơi đều có cách chế biến riêng. Há cảo là một phần quan trọng trong lễ đón Tết Nguyên đán ở châu Á vì hình dạng của chúng giống như túi đựng tiền.
Bạn được khuyến khích ăn nhiều há cảo để giúp mang lại sự giàu có và may mắn trong năm mới.
13. Bánh Vasilopita
Người Hy Lạp thường ăn bánh Vasilopita. Bánh chỉ được làm vào dịp năm mới, nó có vị ngọt đặc trưng. Theo truyền thống, chiếc bánh được nướng với một đồng xu hoặc đồ trang sức bên trong, người nhận được miếng bánh chứa đầy kho báu này sẽ gặp may mắn trong năm tới.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu có dịp ghé thăm những đất nước này, bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên với bữa sáng của những người dân địa phương.