12 món ăn khiến ai cũng thèm cơm nhà sau Tết
Các món ăn này rất dễ làm, mang lại hương vị thơm ngon và phù hợp cho bữa ăn gia đình hằng ngày.
1. Nấm sò xào trứng
Chuẩn bị các nguyên liệu. Đun sôi nước rồi cho nấm sò và cà rốt vào chần qua, vớt ra và để ráo. Chảo nóng, cho dầu vào, đập trứng vào và rán cho đến khi trứng đông lại rồi xới ra, để riêng.
Thêm một chút dầu vào chảo, đun nóng, cho tỏi và hành vào phi cho thơm. Sau đó cho nấm và cà rốt đã chần vào xào.
Xào một lúc rồi thêm một chút dầu hào vào, tiếp tục xào cho đến khi ngấm gia vị. Sau đó cho trứng đã rán vào và đảo đều cùng hành lá. Nêm thêm muối, đảo đều, sau đó thêm bột ngô hòa nước vào để tạo độ sánh. Đảo đều rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
2. Súp lơ xào thịt xông khói
Đem thịt xông khói hấp khoảng 5 phút. Thái súp lơ thành từng miếng nhỏ, cà rốt thái lát, thịt xông khói đã hấp xong rửa sạch, thái lát để riêng.
Đun sôi nước trong nồi, cho súp lơ vào chần qua, vớt ra và để ráo. Chảo nóng, cho dầu vào, rồi cho thịt xông khói vào xào đến khi hơi trong. Sau đó cho cà rốt vào xào cùng. Thêm súp lơ đã chần vào, đảo đều, cho ít dầu hào và muối vào xào đến khi gia vị thấm đều. Múc ra đĩa và thưởng thức.
3. Đậu hũ sốt
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ, tỏi và hành lá rửa sạch, hành cắt khúc nhỏ. Chuẩn bị một bát nhỏ để pha gia vị, cho nước tương, dầu hào, hắc xì dầu và nước vào trộn đều.
Đun nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho tỏi và hành vào phi cho thơm. Cho đậu hũ vào, đảo nhẹ nhàng (nếu là đậu hũ mềm, có thể lắc nhẹ chảo để tránh vỡ). Sau đó đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào, đậy nắp và nấu khoảng 3 phút.
Cho bột ngô hòa nước vào để tạo độ sánh, thêm muối nếu cần và rắc hành lá lên xào đều. Múc ra đĩa và thưởng thức.
4. Nấm hương xào váng đậu
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ và váng đậu (hay tàu hũ ky) trong nước cho mềm.
Rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ, cắt thành miếng nhỏ, cà rốt cắt sợi. Chảo nóng, cho dầu vào, sau đó cho nấm hương vào xào cho thơm.
Thêm mộc nhĩ và cà rốt vào xào cùng. Sau khi xào một lúc, cho váng đậu vào xào chung. Cho ít dầu hào, nước tương vào đảo đều, đậy nắp và kho trong 2 phút.
Sau 2 phút, các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm muối vừa ăn, rắc hành lá lên cho thơm, rồi thêm chút bột ngô hòa nước vào tạo độ sánh. Múc ra đĩa và thưởng thức.
5. Cà rốt, khoai tây xào thịt
Thịt heo rửa sạch, cắt thành lát, cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát. Gừng rửa sạch, cắt sợi, tỏi cắt lát, hành lá cắt nhỏ chờ dùng.
Chảo nóng, cho dầu vào, sau đó cho thịt heo vào xào cho đến khi ra mỡ. Thêm gừng và tỏi vào xào cho thơm, cho cà rốt vào xào cùng. Sau một lúc, thêm khoai tây vào xào cùng.
Thêm một chút nước, 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu hào, đảo đều. Đậy nắp và nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cuối cùng nêm thêm muối và hành lá, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.
6. Khoai tây xào
Khoai tây rửa sạch, sau đó đem hấp chín. Trong khi chờ khoai tây hấp, chuẩn bị gia vị: cho nước tương, dầu hào và sốt đậu nành vào bát, thêm một ít nước và khuấy đều, để riêng.
Khoai tây hấp xong, gọt vỏ và cắt đôi. Chảo nóng, cho dầu vào rồi cho khoai tây vào chiên, chiên đến khi hai mặt khoai vàng giòn.
Đổ gia vị đã chuẩn bị vào, đậy nắp và nấu cho đến khi gia vị sánh lại, rắc hành lá lên để tăng mùi thơm. Múc ra đĩa và thưởng thức.
7. Cần tây xào thịt xông khói, lạp xưởng
Rửa sạch thịt xông khói và lạp xưởng, sau đó đem hấp trong 10 phút cho mềm và dễ thái. Sau khi hấp xong, thái thịt xông khói và lạp xưởng thành các lát nhỏ. Cần tây bỏ phần cứng, cắt thành khúc vừa ăn.
Đun chảo nóng thì cho dầu vào, sau đó cho thịt xông khói và lạp xưởng vào xào cho đến khi hơi trong. Đặt ra đĩa để riêng. Chừa lại một ít dầu trong chảo, cho cần tây vào xào.
Khi cần tây vừa chín tới, cho thịt xông khói và lạp xưởng vào xào cùng, thêm một chút dầu hào và muối để nêm nếm. Xào đều đến khi gia vị thấm đều, rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.
8. Đậu phụ xào chả cá
Chả cá rửa sạch và cắt thành miếng, ớt đỏ và ớt xanh bỏ hạt, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Đậu phụ cắt thành miếng tam giác.
Chảo nóng, cho dầu vào, sau đó cho đậu phụ vào chiên đến khi hai mặt vàng giòn, rồi lấy ra để riêng.
Trong chảo, thêm một ít dầu, cho chả cá và ớt vào xào. Sau một lúc, cho đậu phụ đã chiên vào xào chung. Thêm nước tương và dầu hào vào xào cho thấm đều, sau cùng thêm một chút muối nêm nếm.
9. Ngồng tỏi xào bò
Ngồng tỏi rửa sạch và cắt đoạn, thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng (cắt ngang thớ thịt và loại bỏ phần gân bên ngoài).
Để thịt bò mềm hơn cần ướp thịt trước với một ít dầu mè, nước tương, dầu hào, đường và bột ngô, trộn đều và ướp trong 20 phút.
Chảo nóng, cho dầu vào rồi cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi chín khoảng 80%, sau đó đặt ra đĩa để riêng. Trong chảo, thêm một ít dầu, cho ngồng tỏi vào xào, đảo vài phút. Khi ngồng tỏi gần chín, cho thịt bò vào xào chung, nêm muối vừa đủ, đảo đều và hoàn thành.
10. Ớt xanh nướng
Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt. Tỏi rửa sạch và băm nhỏ, gia vị trộn đều trong bát gồm nước tương, giấm, đường và muối.
Chảo nóng, cho dầu vào rồi cho ớt vào nướng ở lửa nhỏ, nướng cho đến khi vỏ ớt có vết cháy. Sau đó thêm tỏi băm vào xào cho thơm. Cuối cùng, cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào xào đều, để ớt ngấm gia vị.
11. Ớt xanh xào lạp xưởng
Ớt xanh rửa sạch và cắt miếng nhỏ, lạp xưởng rửa sạch và cắt lát. Chảo nóng, cho dầu vào rồi cho lạp xưởng vào xào cho đến khi lạp xưởng trở nên trong suốt.
Sau khi lạp xưởng đã chín, thêm ớt vào xào, xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi ớt chín tới. Thêm một ít dầu hào và muối, đảo đều và xào đến khi gia vị thấm đều.
12. Nấm hương xào cà rốt và đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rửa sạch và tách bỏ phần gân già, nấm hương rửa sạch và cắt lát, cà rốt rửa sạch và cắt lát. Đun sôi một nồi nước, cho nấm hương vào chần qua rồi vớt ra. Chảo nóng, cho dầu vào rồi cho đậu Hà Lan vào xào đến khi vừa chín.
Thêm cà rốt và nấm hương vào xào chung, khi tất cả nguyên liệu chín đều, thêm dầu hào và muối để nêm nếm, đảo đều và hoàn thành.
Sau Tết, chị em nên lựa chọn rau cải giúp thanh lọc cơ thể, giải ngấy và tăng cường sức khỏe.
Nguồn: [Link nguồn]
-05/02/2025 09:10 AM (GMT+7)