10 món ăn kỳ lạ ở Indonesia chỉ dành cho những người “siêu bạo miệng”
Mặc dù là món ăn kinh dị trong mắt một số người nhưng vài những món trong số đó có hương vị rất ngon, đáng để ăn thử một lần khi tới Indonesia.
1. Paniki
Người dân ở phía bắc Sulawesi thích săn bắt những con dơi hoang dã và nấu chúng thành một món ăn có tên Paniki. Dơi thường được nấu với nước cốt dừa, ớt và một số loại gia vị mạnh để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của động vật có vú. Dơi chiên hoặc xiên que được người dân rất thích, họ tin nó có thể chữa được bệnh hen suyễn và dị ứng.
2. Belalang goreng
Belalang goreng có nghĩa đen là “châu chấu chiên giòn”, là món ăn tuyệt vời cho những người yêu thích côn trùng. Nó thường được tìm thấy và bán bởi những người bán hàng rong ở Gunung Kidul, Yogyakarta. Trước khi chế biến, chân và cánh của châu chấu được loại bỏ, sau đó ướp với tỏi, muối, lá kaffir và rau mùi rồi mang đi chiên giòn.
3. Sagu ulat
Khi bạn đang đi du lịch đến miền đông Indonesia như Maluku hoặc Papua, hãy nhớ thưởng thức món sagu Ulat (đuông dừa). Đây là món ăn làm từ những ấu trùng sống trong cây cọ cao lương hoặc cây dừa. Người dân địa phương thường thích ăn sống, nếu không dám thì bạn có thể thử ở dạng nướng hoặc luộc. Nước mắm ớt là “bạn đồng hành” khi thưởng thức loại ấu trùng này.
4. Tikus panggang
Đây là một món ăn lạ miệng khác có nguồn gốc từ Sulawesi. Tikus panggang hay còn gọi là chuột nướng, một món ăn đáng để du khách thưởng thức một lần khi tới Indonesia. Mùi vị của nó được nhận xét giống thịt gà.
5. Sate biawak
Một số người dân ở đảo Java rất thích nhai Sate biawak (thịt kỳ đà). Kỳ đà được xiên và nướng đến khi cháy xém, sau đó phủ trong nước sốt đậu phộng cay thơm ngon. Người ta tin rằng, loài bò sát này rất tốt để chữa phát ban da và hen suyễn.
6. Keripik ceker
Keripik ceker sẽ là một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn để bạn thưởng thức. Keripik ceker có nghĩa đen là khoai tây chiên chân gà. Món ăn giòn ngon này có thể dễ dàng tìm thấy ở đảo Bali và Java. Chân gà được lọc da sau đó mang đi tẩm ướp với muối, tiêu, gia vị như tỏi, ngò, lá chanh và cuối cùng là đem chiên lên. Món này thường được ăn với cơm nóng và sambal cay.
7. Sate susu
Sate susu là một loại xiên que làm từ vú bò, hay còn được gọi là nầm bò, được người Hồi giáo ở Java ăn trong tháng Ramadan. Kết cấu dai dai cùng với sự pha trộn của hương vị mặn và cay mang lại cảm giác rất ngon miệng. Bạn có thể món ăn này rất kỳ lạ do vẻ ngoài của nó nhưng người dân địa phương lại đánh giá nó rất cao.
8. Sate ular
Sate ular hay xiên rắn nằm trong danh sách ẩm thực của bạn nên thử khi đi dạo trên những con đường đông đúc ở Jakarta. Những người bán hàng rong sử dụng thịt rắn hổ mang để làm món xiên nướng này. Nó thường được ăn kèm với hành baro, phết bên trên là nước tương và nước sốt đậu phộng cay.
Đừng quên nhấm nháp thêm ly rượu arak truyền thống với chút tiết rắn và mật ong. Đàn ông Indonesia tin sự kết hợp này có thể tăng cường ham muốn tình dục.
9. Sate kelinci
Thỏ là một loài động vật đáng yêu nên khi được chế biến thành đồ ăn khiến cho nhiều người cảm thấy rất tàn nhẫn. Tại Indonesia, thịt thỏ thường được thái thành miếng nhỏ, xiên que và nướng trên than hồng. Nó thường được ăn kèm với cơm, nước sốt đậu phộng cay và hành tím cắt lát, đừng bỏ qua tương ớt để tăng thêm hương vị.
10. Lawar
Lawar là món ăn truyền thống của người Indonesia, rất nổi tiếng ở Bali. Trong món ăn này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tiết lợn tươi trộn với thịt băm, dừa nạo và các loại thảo mộc của Bali.
Có một số loại Lawar mà bạn có thể lựa chọn như Lawar Babi làm từ thịt lợn, Lawar Nangka làm từ quả mít non và nhiều loại khác. Món này thường được ăn với cơm trắng và heo sữa quay.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn kỳ lạ này rất độc đáo, tốt cho sức khỏe nhưng hình thức bên ngoài của nó có thể khiến bạn dè chừng không muốn nếm thử.