10 loại đặc sản bốc mùi kỳ lạ khiến các "thượng đế" tha hồ bịt mũi, nhăn mặt

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Có nhiều món ăn được xem là đặc sản của các quốc gia lại khiến không ít thực khách phải bịt mũi, nhăn mặt bởi đặc điểm siêu nặng mùi.

Đậu Natto của Nhật Bản là món ăn làm bằng đậu nành lên men và có hình thức không hề bắt mắt. Không những vậy, đậu Natto còn có mùi rất khó chịu nhưng lại được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc cho thêm vào mì. Sản phẩm này được bán với giá hơn 60 ngàn đồng/3 hộp 45gr.

Đậu Natto của Nhật Bản là món ăn làm bằng đậu nành lên men và có hình thức không hề bắt mắt. Không những vậy, đậu Natto còn có mùi rất khó chịu nhưng lại được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc cho thêm vào mì. Sản phẩm này được bán với giá hơn 60 ngàn đồng/3 hộp 45gr.

Shiokara là tên gọi của một loại món ăn được làm từ nội tạng và ruột cá, sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo rồi ủ trong hộp kín trong vòng 30 ngày. Thật chẳng dễ dàng gì khi ngửi thấy mùi hương thoát ra từ món ăn này, đó là mùi thối khó chịu nhưng lại được người dân Nhật Bản coi là món ăn thanh nhã. Mặt hàng này được bán với giá 17,9 USD/gói 200g (414 nghìn đồng).

Shiokara là tên gọi của một loại món ăn được làm từ nội tạng và ruột cá, sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo rồi ủ trong hộp kín trong vòng 30 ngày. Thật chẳng dễ dàng gì khi ngửi thấy mùi hương thoát ra từ món ăn này, đó là mùi thối khó chịu nhưng lại được người dân Nhật Bản coi là món ăn thanh nhã. Mặt hàng này được bán với giá 17,9 USD/gói 200g (414 nghìn đồng).

Tại đất nước Nigeria có một món ăn đặc trưng của người Yoruba tên là Iru. Để làm ra món ăn này, họ phải ủ đậu Locust lên men và sau đó họ dùng làm gia vị cho các món hầm và súp. Trong quá trình lên men đó đã tạo ra chất tannin khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.

Tại đất nước Nigeria có một món ăn đặc trưng của người Yoruba tên là Iru. Để làm ra món ăn này, họ phải ủ đậu Locust lên men và sau đó họ dùng làm gia vị cho các món hầm và súp. Trong quá trình lên men đó đã tạo ra chất tannin khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.

Một trong những món ăn "nặng mùi" nhất thế giới chính là món cá trích thối, hay còn gọi là Surstromming. Món ăn có nguồn gốc từ Thụy Điển này là một thách thức ngay cả với những người can đảm nhất, bởi chỉ cần ngửi thoáng qua cũng đủ khiến du khách phải chảy nước mắt, choáng váng, thậm chí là... nôn

Một trong những món ăn "nặng mùi" nhất thế giới chính là món cá trích thối, hay còn gọi là Surstromming. Món ăn có nguồn gốc từ Thụy Điển này là một thách thức ngay cả với những người can đảm nhất, bởi chỉ cần ngửi thoáng qua cũng đủ khiến du khách phải chảy nước mắt, choáng váng, thậm chí là... nôn

Cá trích sau khi được bắt về thì bỏ đầu, đuôi, rửa sạch và ướp muối trong khoảng một ngày. Tiếp đó, người dân đem ướp cá, phơi dưới nắng khoảng 24 giờ để cá lên men. Mùi của Surstromming được ví như lốp hay tã trẻ em cháy. Loại cá này được bán với giá từ 24 USD -27 USD/hộp (554 nghìn - 625 nghìn đồng/hộp).

Cá trích sau khi được bắt về thì bỏ đầu, đuôi, rửa sạch và ướp muối trong khoảng một ngày. Tiếp đó, người dân đem ướp cá, phơi dưới nắng khoảng 24 giờ để cá lên men. Mùi của Surstromming được ví như lốp hay tã trẻ em cháy. Loại cá này được bán với giá từ 24 USD -27 USD/hộp (554 nghìn - 625 nghìn đồng/hộp).

Lutefisk - cá tuyết lên men là món ngon nổi tiếng của Na Uy, từng xuất hiện trong bảo tàng đồ ăn kinh dị của Thụy Điển hồi tháng 10/2018. Để làm món ăn này, cá tuyết tươi sẽ được ngâm trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi, sẽ được đem chế biến hoặc phơi khô dùng dần. Món ăn có mùi tanh khó chịu nhưng lại là đặc sản của vùng Bắc Âu.

Lutefisk - cá tuyết lên men là món ngon nổi tiếng của Na Uy, từng xuất hiện trong bảo tàng đồ ăn kinh dị của Thụy Điển hồi tháng 10/2018. Để làm món ăn này, cá tuyết tươi sẽ được ngâm trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi, sẽ được đem chế biến hoặc phơi khô dùng dần. Món ăn có mùi tanh khó chịu nhưng lại là đặc sản của vùng Bắc Âu.

Phô mai Vieux Boulogne của Pháp được mệnh danh là thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Theo Telegraph, các chuyên gia mùi hương mô tả vị của loại phô mai này giống như mùi của nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Tuy vậy, Vieux Boulogne vẫn được các tín đồ phô mai trên thế giới ưa chuộng.

Phô mai Vieux Boulogne của Pháp được mệnh danh là thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Theo Telegraph, các chuyên gia mùi hương mô tả vị của loại phô mai này giống như mùi của nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Tuy vậy, Vieux Boulogne vẫn được các tín đồ phô mai trên thế giới ưa chuộng.

Với mùi khai đặc trưng như mùi... nhà vệ sinh, món cá đuối lên men - Hongeo - của Hàn Quốc khiến hầu hết du khách đều phải bịt mũi, lắc đầu ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này có giá khá đắt đỏ, khoảng 49 USD cho cá nhập khẩu và 98 USD cho cá đánh bắt nội địa. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt cá đuối, một loài cá không có bong bóng thận và đào thải axit uric thông qua da. Để làm Hongeo, người ta xếp những con cá đuối vào kho lạnh, bảo quản trong vòng 1 tháng. Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ có một mùi đặc trưng giống như nước tiểu.

Với mùi khai đặc trưng như mùi... nhà vệ sinh, món cá đuối lên men - Hongeo - của Hàn Quốc khiến hầu hết du khách đều phải bịt mũi, lắc đầu ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này có giá khá đắt đỏ, khoảng 49 USD cho cá nhập khẩu và 98 USD cho cá đánh bắt nội địa. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt cá đuối, một loài cá không có bong bóng thận và đào thải axit uric thông qua da. Để làm Hongeo, người ta xếp những con cá đuối vào kho lạnh, bảo quản trong vòng 1 tháng. Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ có một mùi đặc trưng giống như nước tiểu.

Hákarl là món ăn truyền thống của người Iceland, được làm từ thịt cá mập và được bình chọn là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới do mùi và vị cực kỳ khó chịu. Cá mập Greenland được chặt đầu, làm sạch, chôn dưới cát và chất đá lên trên để ép nước ra. Cá được để khoảng 6-12 tháng trước khi đem xẻ thịt và treo lên phơi khô trong nhiều tháng.

Hákarl là món ăn truyền thống của người Iceland, được làm từ thịt cá mập và được bình chọn là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới do mùi và vị cực kỳ khó chịu. Cá mập Greenland được chặt đầu, làm sạch, chôn dưới cát và chất đá lên trên để ép nước ra. Cá được để khoảng 6-12 tháng trước khi đem xẻ thịt và treo lên phơi khô trong nhiều tháng.

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các loại đậu tương, trong đó có tương Doenjang. Doenjang là loại tương cô đặc, được chế biến từ đậu nành lên men đựng trong hũ kín. Mùi hương của loại tương khi còn nguyên bản rất nồng và khó ngửi, nhưng những món ăn chế biến từ tương doenjang như lẩu, súp tương đậu lại rất được lòng thực khách.

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các loại đậu tương, trong đó có tương Doenjang. Doenjang là loại tương cô đặc, được chế biến từ đậu nành lên men đựng trong hũ kín. Mùi hương của loại tương khi còn nguyên bản rất nồng và khó ngửi, nhưng những món ăn chế biến từ tương doenjang như lẩu, súp tương đậu lại rất được lòng thực khách.

Nguồn: [Link nguồn]

Choáng với món ăn cực ”dị” từ mắm mực bốc mùi của người Nhật

Shiokara là món mắm được làm từ mực. Món ăn này có mùi rất "dị", đó là tổng hợp mùi thối nồng, vừa mặn vừa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đan Linh ([Tên nguồn])
Món ăn kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN