Hai vợ chồng tử vong sau khi ăn trưa với thịt cóc
Hai vợ chồng đã tự làm thịt cóc, sau đó chế biến và ăn uống bình thường.
Ở một số bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạc thần kinh chứa rất nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn (ảnh minh họa)
Ngày 12/1, thông tin từ ông Trần Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác nhận, trên địa bàn xã Nghi Thạch vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt cóc khiến hai vợ chồng tử vong.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 11h30 ngày 11/1, anh Nguyễn Văn Cương (SN1960) trú Đông Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cùng với vợ là chị Nguyễn Thị Hiên (1961) làm thịt cóc để ăn cơm trưa.
Sau khi ăn thịt cóc khoảng 2 tiếng (khoảng 14h30), chị Hiên đau bụng, nôn mửa và đi tìm chồng để đưa đi bệnh viện thì thấy anh Nguyễn Văn Cương đã tử vong trước đó tại nhà.
Sau đó, chị Hiên được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc. Do bệnh nặng, nạn nhân đã tử vong, đến 17h cùng ngày gia đình đã đưa nạn nhân về nhà để lo thủ tục.
Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã xuống gia đình và nắm bắt sự việc. Theo đó, khi 2 vợ chồng nạn nhân làm thịt cóc để ăn thì không có ai ở nhà. Số lượng thịt cóc, chỉ đủ để 2 vợ chồng ăn cơm trưa. Khi người dân phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn, không thể cứu khỏi.
Được biết thịt cóc giàu đạm, kẽm (100gr bột cóc có 55,4g đạm và 65mg kẽm) nên nhiều người hay dùng để ăn. Tuy nhiên, ở một số bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạc thần kinh chứa rất nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn.
Hiện người nhà đã làm thủ tục an táng cho các nạn nhân.