Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng vọt

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sau hơn 3 năm liên tục sụt giảm, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi.

Theo đó, trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ đạt 43,8 triệu USD; tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 309,8 triệu USD; tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 6 đạt cao nhất so với các tháng còn lại, với đà tăng trưởng tốt nhất 20,6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong tháng 2, giá trị xuất khẩu đạt thấp nhất và giảm mạnh nhất 20,6% so với cùng kỳ. Từ tháng 6 đến tháng 8, xuất khẩu liên tục tăng trưởng so với các tháng cùng kỳ năm 2015.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng vọt - 1

Cá ngừ đại dương được đánh bắt ở biển miền Trung. Ảnh TL

VASEP cũng dẫn số liệu từ Hải quan Việt Nam, cho thấy xuất khẩu cá ngừ tươi/sống/đông lạnh vẫn tiếp tục chiếm ưu thế, chiếm 58,3% tổng xuất khẩu cá ngừ Việt Nam. Tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng này tăng so với cùng kỳ năm ngoái (54,4%). Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến chiếm 41,7%; giảm từ 45,6% của cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cá ngừ tươi/sống/đông lạnh tăng 9,5% đạt 180,7 triệu USD trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến (mã HS16) giảm 6,7% đạt trên 129 triệu USD.

8 thị trường nhập khẩu cá ngừ chính của Việt Nam bao gồm Mỹ, EU, ASEAN, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Canada, Mexico; chiếm 88,2% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng lên tới 68,5%; tiếp đó ASEAN với 26,7%, Israel tăng 18% và Mỹ tăng 1%. Riêng thị trường EU, giá trị xuất khẩu lại giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tr. Nguyễn (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN