Trung Quốc 'bỏ' gạo chuyển qua 'ăn' hạt điều
Trung Quốc là thị trường chủ yếu của các sản phẩm hạt điều chế biến sâu như điều nhân rang muối, hạt điều tẩm mật ong.
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thông tin như trên tại buổi họp báo công bố Hội nghị điều Quốc tế lần thứ 9-2017 chiều 3-11 tại TP.HCM.
Ông Thanh cho biết theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 36%, 16% và 11% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 9.900 USD/tấn, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2016.
Công nhân sơ chế hạt điều xuất khẩu
“Như Trung Quốc, thị trường từ gạo dần chuyển sang ăn nhiều loại hạt khác như hạt điều, hạt mắc ca, các loại đậu, óc chó… Đặc biệt do thu nhập người dân tăng lên, họ sẵn sàng chi trả giá cao để mua các loại hạt. Các sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều của Việt Nam hiện nay khoảng 200 triệu USD, thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc, người tiêu dùng nước này chuộng ăn hạt điều rang muối, hạt điều tẩm mật ong, hạt điều wasabi…” - ông Thanh nói.
Theo số liệu xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2017, hạt điều Việt Nam xuất khẩu 289.000 tấn thu về gần 2,9 tỉ USD, dù giảm 0,4% về khối lượng nhưng tăng 23% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Nhiều DN hạt điều cho biết sẽ tăng gấp đôi sản lượng sản phẩm hạt điều chế biến sâu từ 20.000 tấn/năm lên gấp đôi lên 40.000 tấn trong năm 2018 để tăng giá trị gia tăng cho ngành điều, đồng thời khai thác mạnh các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Mỹ.
Hội nghị quốc tế ngành điều sẽ diễn ra từ ngày 13-11 đến 15-11-2017 tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với hơn 400 khách hàng quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia tham dự. |
Chỉ trong 9 tháng của năm 2017, xuất khẩu rau quả đã đem về 2,64 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn...