Thực hư công dụng như "thần dược" của gạo huyết nhung hươu?

Sự kiện: Kinh Doanh

Mới đây, trên thị trường xuất hiện gạo huyết nhung hươu được bán với giá 800 – 900 nghìn đồng/kg, được quảng cáo có giá trị dinh dưỡng cao và chứa các bệnh như liệt dương, tăng cường sức khỏe…

Qua tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, gạo huyết nhung hươu chủ yếu được bán trên một số trang mạng. Trên trang web bán hàng quảng cáo, gạo huyết nhung hươu là sản phẩm độc đáo, được chế biến theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ New Zealand cấp chứng nhận chất lượng từ quy trình sản xuất cho tới khâu đóng gói. Thành phần trong gạo bao gồm: huyết nhung hươu, muối, gạo dài Zealand.

Đây được cho là một sản phẩm bổ dưỡng và rất dễ sử dụng, khi nấu cơm, nấu cháo người dùng chỉ cần trộn một thìa gạo huyết nhung hươu với 100g gạo thường và nấu như bình thường. Đáng lưu ý, gạo huyết nhung hươu có chứa huyết được tẩm trực tiếp vào gạo nên không được vo để tránh làm mất dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, một tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần vì hàm lượng dinh dưỡng trong gạo quá cao.

Huyết hươu là sản phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm magiê, sắt, đồng, natri, mangan, coban, kali và những người khác. Pantogematogen cũng chứa rất nhiều các axit amin, protein, enzyme, kích thích tố,… đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của con người.

Thực hư công dụng như "thần dược" của gạo huyết nhung hươu? - 1

Gạo huyết nhung hươu. Ảnh minh họa

Chị Vũ Thị Mai, chủ một cửa hàng bán gạo ở ngõ Thái Thịnh 1 (Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi cũng buôn bán gạo bao lâu nay nhưng tôi không biết đến gạo huyết nhung hươu. Các loại gạo của Việt Nam trên thị trường đã được nghiên cứu, chứng thực các giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu tới các thị trường lớn. Loại gạo huyết nhung hươu này có thể ở nước bạn được sản xuất và có thể có các giá trị dinh dưỡng nhưng người mua cần chú ý để không bị mắc lừa mua phải giá cao hoặc làm giả”.

Theo một số tài liệu, nhung hươu được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, có tác dụng sinh tinh, ích huyết, bổ tủy, tăng tuổi thọ. Huyết nhung hươu là phần quý nhất trong nhung hươu và được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và tin rằng chúng có nhiều công dụng thần kỳ đối với sức khỏe của của con người.

Huyết nhung hươu là phần huyết được chắt khi khai thác nhung hươu, mỗi lần chỉ được khoảng 5ml nên số lượng huyết hươu thu được cực kỳ ít, công nghệ xử lý là bảo quản rất khó nên chúng lại càng trở nên quý hiếm.

Sau khi cắt lộc nhung, người ta lấy vật dụng thường là cốc để hứng lượng huyết ít ỏi đang chảy ra trên chỗ nhung vừa cắt. Thời gian hứng huyết thường khoảng 2 phút trước khi tiến hành xử lý cầm máu lại cho hươu.

Công nghệ xử lý huyết tươi của động vật phải được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật để đảm bảo chất lượng huyết hươu tốt nhất.

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra chúng có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người như: tăng cường sinh lý ở nam giới, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kích thích trẻ ăn ngon miệng, giúp trẻ phát triển toàn diện, cải thiện tinh thần và thể chất trong quá trình hồi phục sau bệnh nặng, chấn thương và phẫu thuật. Đặc biệt, huyết nhung hươu thích hợp cho phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Lâm - Viện phó viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, các loại gạo ở Việt Nam đã có thể đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng nên người tiêu dùng không cần thiết phải dùng các loại gạo lạ.

Nếu chưa có bằng chứng khoa học kết luận về công dụng của chúng thì người mua không nên tin. Nếu có tác dụng phục hồi sức khỏe, chữa liệt dương thì cũng có ít chứ không mang lại hiệu quả như quảng cáo.

Mặc dù cũng đã từng có thông tin về giá trị dinh dưỡng của huyết nhung hươu, tuy nhiên, việc tẩm ướp vào gạo thì chưa rõ. Hơn nữa, khi phân phối sản phẩm này ra thị trường cũng cần được cơ quan chức năng kiểm định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Thi (Gia đình & Xã hội)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN